Cùng với loạt bài viết về SEO, nhân hôm nay đọc được một bài viết khá hay về các lỗi SEO cơ bản tạihongkiat, mình xin phép được dịch lại theo những gì mình hiểu từ nội dung bài gốc, mình dịch có nhiều đoạn đọc hơi ngô nghê, mong các bạn thông cảm và chữa giúp. Cám ơn các bạn lắm.


Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là sự sống còn đối với bất kỳ chiến dịch viết blog nào, vì vậy nó phải được thực hiện đúng cách. Bản thân việc SEO là khá phức tạp vì nhiều lý do, nhưng chủ yếu là vì Google sử dụng thuật toán trong đó có những yếu tố dựa vào tài khoản khi xếp hạng một trang web, và họ lại liên tục thay đổi các thuật toán đó.


Có rất nhiều câu chuyện thần thoại về SEO rằng nó đã trở nên rất khó, hầu như không thể biết 100% là đúng, nhưng tôi có thể tư vấn cho bạn mà trên đó những sai lầm về nguyên tắc SEO mà bạn không nên làm:


1. Mua Liên kết

Bạn có thể có sự tăng trưởng trong khoảng thời gian ngắn hạn bằng cách mua các liên kết (backlink) nếu trang web của bạn đã phổ biến, nhưng bạn vẫn còn một nguy cơ ở đây. Liên kết trả tiền đôi khi được gắn cờ của bộ máy tìm kiếm chuyên nghiệp của Google. Bạn có thể tự hỏi làm thế nào họ sẽ bắt tôi? Thực ra thì có các bot của Google và một nhóm đặc biệt tại các công ty tìm kiếm các mô hình có vấn đề về liên kếtmỗi ngày!
Ví dụ nếu bạn trả tiền cho một số liên kết được trỏ tới trang web của bạn trong cùng một ngày, một số liên kết có thể sẽ được gắn cờ như là một loại hoạt động liên kết bất thường. Liên kết từ các website có chủ đề hoàn toàn không liên quan sẽ được đặt vào diện nghi ngờ.


Tôi muốn giới thiệu phương pháp cũ là gửi bình luận kèm liên kết, với cách thủ công này thì blog của bạn vẫn sẽ có thể phát triển với một tốc độ ổn định. Theo thời gian, kết quả cuối cùng sẽ có giá trị, tuy nhiên nếu bạn mua liên kết thì đừng sử dụng cùng một đoạn text dùng trong link đến site cho tất cả chúng, bạn cần thay đổi nó sao cho khác đi một chút.