Tính tiện ích là thước đo về trải nghiệm của người sử dụng khi tương tác với một sản phẩm hoặc hệ thống, có thể là một website, phần mềm ứng dụng, công nghệ di động hay bất cứ thiết bị nào.
Một website, dù là website cá nhân hay website doanh nghiệp, web chuyên nghiệp hay web giá rẻ, thì tính tiện ích vẫn là quan trọng. Mục đích của bạn khi lập một website có thể là chia sẻ thông tin, bán hàng, quảng bá hay là gì thì cũng đều hướng tới thu hút người sử sụng đến với website của mình và theo dõi lâu dài. Để làm được điều đó, thì tính tiện ích là một lợi thế. So sánh giữa một website thiết kế chuyên nghiệp nhưng khó sử dụng, thiếu tiện ích với một website giá rẻ nhưng đã được chỉnh sửa để mang lại tiện ích cho người dùng thì chắc chắn website giá rẻ vẫn mang lại lợi ích cao hơn.

Theo Tiến sỹ Jakob Nielsen, chuyên gia nổi tiếng về lĩnh vực web cho rằng: “Trên môi trường web, tính tiện ích là một điều kiện để tồn tại. Những điều khiến người sử dụng rời bỏ như: khi một trang web khó sử dụng; trang chủ không chỉ rõ đặc trưng công ty và những người sử dụng có thể làm gì trên trang web. Nếu trang web làm cho người dùng mất thời gian, khó đọc thông tin hoặc trang web đó không trả lời được các câu hỏi chính của họ. Có cần ghi chú một sơ đồ ở đây hay không? Không cần phải làm vậy vì một người dùng lại phải đọc cả một hướng dẫn về website hoặc không thì cũng mất nhiều thời gian để hiểu giao diện của nó. Còn nhiều các trang web khác nữa, việc rời bỏ là lựa chọn đầu tiên khi những người dùng gặp khó khăn.”

Website của bạn có tiện ích khi có 4 đặc tính cơ bản sau:

Học nhanh và dễ dàng
Sử dụng hiệu quả
Cho phép phục hồi lỗi nhanh
Dễ nhớ
Sản phẩm hoặc trang web của bạn có những đặc tính trên không? Tính tiện dụng tăng lợi ích cho cả người dùng (những khách hàng tiềm năng) và nhà cung cấp (chính bản thân bạn).

Lợi ích của người dùng từ tính tiện dụng

Những người dùng hài lòng và không thất vọng với sản phẩm hoặc website
Họ thích thú trong việc tương tác với website hoặc sản phẩm
Họ đạt được những mục tiêu hiệu quả
Họ nuôi dưỡng sự tin cậy và niềm hy vọng trong sản phẩm hoặc website.
Nếu những người sử dụng của bạn hài lòng, họ sẽ trở nên trung thành và thậm chí họ có thể giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tới ngưới khác nữa.
Những lợi ích của nhà cung cấp từ tính tiện ích: Là một nhà cung cấp bạn có thể hưởng lợi từ tính tiện dụng bằng nhiều cách, bao gồm như:

Giảm bớt chi phí và thời gian phát triển
Giảm bớt các chi phí hỗ trợ bớt lỗi do người dùng
Giảm bớt chi phí và thời gian đào tạo
Lợi nhuận từ đầu tư
Những quan niệm sai về tính tiện ích

Jakob Nielsen cho biết: “Những nhận thức không đúng về chi phí của tiện ích, thời gian dành cho nó, cũng như ảnh hưởng phát sinh của nó ngăn cản các công ty thu thập dữ liệu chủ yếu về người dùng, cũng như tạo ra niềm tin sai lầm rằng các phương thức phản hồi của khách hàng hiện có là người định hướng đúng cho thiết kế giao diện.”

Tác giả: John S. Britsios


ESVN công ty thiết kế website hà nội - Dịch vụ SEO - Website giá rẻ
Nơi hội tụ giải pháp
camnguyen