Từ 1 tới 4 trên tổng số 4 kết quả

Đề tài: [Support]Cách học tiếng Anh hiệu quả đối với sinh viên CNTT

 1. #1
  Ngày gia nhập
  01 2007
  Bài viết
  412

  Post [Support]Cách học tiếng Anh hiệu quả đối với sinh viên CNTT

  Khá nhiều sinh viên giỏi công nghệ thông tin (CNTT) nhưng trình độ tiếng Anh kém nên đã bỏ qua nhiều cơ hội việc làm. Vậy, để học tốt tiếng Anh chuyên nghành này, sinh viên phải học như thế nào?
  Trước tiên, người học cần phải có kiến thức căn bản về văn phạm. Nhiều sinh viên bị hổng kiến thức cơ bản từ bậc phổ thông; thậm chí có sinh viên khu vực vùng sâu vùng xa chưa từng học Anh văn.
  Do đó, ngay khi bắt đầu học chương trình CNTT, sinh viên nên tăng tốc học tiếng Anh để lấy lại nền tảng; bên cạnh đó tự trang bị thêm kiến thức CNTT cơ bản như khái niệm về phần cứng, phần mềm, linh kiện máy tính, các công nghệ mới…; từ đó dễ hình dung và hiểu được ý nghĩa các cụm từ, khái niệm mô tả trong tài liệu học tiêng Anh chuyên nghành.
  Đọc, hiểu là hai kỹ năng tiếng Anh đòi hỏi sinh viên CNTT phải đáp ứng để có thể xem tài liệu, sách, internet hoặc tài liệu hướng dẫn. Tốt nhất, tiếng Anh nên tương đương trình độ B. Về vốn từ chuyên môn, sinh viên cần tập trung trau dồi trong quá trình học.
  Nếu xác định sẽ học tiếp chương trình liên thông với các trường đại học nước ngoài, song song với việc học chuyên nghành CNTT, sinh viên cần học thêm tại trung tâm Anh ngữ để lấy bằng TOEFL hoặc TOEIC vì đó là điều kiện để học liên thông.
  Từ điển chuyên nghành CNTT bỏ túi để tra cứu từ vựng và quyển sổ tay để ghi chép điều cần nhớ là những thứ không thể thiếu. Từ điển Wikimedia, phần mềm từ điển Lạc Việt sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tra cứu từ vựng, diễn giải khá chi tiết các khái niệm trong nghành CNTT.
  Đối với bài học về tên linh kiện máy tính như cổng, khe cắm trên Mainboard, ROM, RAM… sinh viên nên áp dụng phương pháp học trực quan để dễ nhớ từ mới như vừa xem vị trí mô tả trên hình minh hoạ, vừa xem thực tế trên linh kiện.
  Khá nhiều sách chuyên nghành CNTT sau khi dịch ra tiếng Việt không còn giữ được độ chính xác cao về nội dung, ngữ nghĩa. Vì thế, đọc sách chuyên nghành bằng tiếng Anh sẽ giúp sinh viên hiểu rõ hơn nội dung của chủ đề cần tham khảo, đồng thời có thể củng cố thêm được rất nhiều từ mới.
  Ở lĩnh vực phần mềm, học viên có thể tìm sách giáo khoa để đọc, qua đó trau dồi kỹ năng chuyên môn lẫn vốn tiếng Anh tại http://www.amazon.com/; http://en.wikibooks.org/;... hoặc website học về lập trình http://www.w3schools.com/; http://www.vovisoft.com/. Riêng về hệ thống mạng, sinh viên nên đọc bộ tài liệu RFC, Bộ tài liệu này có thể vào Google để tìm kiếm.
  Sách báo, tạp chí song ngữ chuyên nghành CNTT rất hữu ích cho viẹc học tiếng Anh vì bài viết thường đề cập đến chủ đề thiết thực gần gũi trong lĩnh vực CNTT. Người đọc sẽ dễ hiểu và nhớ ngay những từ ấn tượng, những khái niệm mới nhanh chóng.
  Thầy Nguyễn Tam Trung, giảng viên tại SaiGon CTT cho biết “Đọc nhiều là cách học từ vựng nhanh nhất. Sử dụng từ điển hoặc Google để tra từ và lưu lại những gì mình học bằng những phần mềm lưu trữ. Có thể tạo file text hoặc excel để học từ, chia làm nhiều cột, cột cho từ, cột cho nghĩa và cột cho đường link dẫn đến nơi gặp từ này. Lâu dần, sinh viên sẽ có được vốn từ vựng khá”.

  Theo eChip

 2. #2
  Ngày gia nhập
  10 2006
  Nơi ở
  In Your Bugs
  Bài viết
  823

  Với một người đi chuyên về lập trình thôi (như hướng của kid nè) thì có nên nghiên cứu thêm về phần cứng hay khe cắm hay ram ... kid nghĩ nên dịch những sách tiếng anh chuyên ngành liên quan để nắm rõ các từ vựng thường dùng thì sẽ tốt hơn ~!

 3. #3
  Ngày gia nhập
  01 2007
  Bài viết
  412

  Trích dẫn Nguyên bản được gửi bởi kidkid Xem bài viết
  Với một người đi chuyên về lập trình thôi (như hướng của kid nè) thì có nên nghiên cứu thêm về phần cứng hay khe cắm hay ram ... kid nghĩ nên dịch những sách tiếng anh chuyên ngành liên quan để nắm rõ các từ vựng thường dùng thì sẽ tốt hơn ~!
  Nói về phần cứng thì neverland không rành lắm, hồi học môn Cấu trúc máy tính chỉ biết tơ lơ mơ về RAM,chipset,cấu tạo CPU... thôi tại vì mấy thứ này đối với dân lập trình thì "biết thì tốt, không biết cũng chẳng sao", tại đa số mấy cái khái niệm, và phương thức hoạt động của phần cứng nên để cho dân quản trị mạng học; neverland chỉ biết chuyên tâm cho việc học lập trình, lo nhiều môn dễ bị phân tâm và có thể dẫn đến "tẩu hỏa nhập ma" lắm ^^

 4. #4
  No Avatar
  codon5486 Khách

  Theo mình nghĩ. Các bạn nên mua vài cuốn lập trình của aptech về rồi dịch là tốt nhất. vừa nâng cao khả năng lập trình. Vừa nâng cao từ vựng.
  ngày trước mình chẳng biết tí gì về tiếng anh, ngay cả bây giờ ngữ pháp tiếng anh mình cũng tịt luôn. Nhưng khả năng đọc hiểu của mình đã tiến bộ rất nhiều. mình ko cần dùng phần mềm hay từ điển gì nữa. cứ đọc là dịch được luôn (chú ý mình đọc được khoảng 2 tháng). Nói chung bây giờ là ổn. về ngữ pháp tiếng anh. bạn nào có cách học nào dễ hiểu và đốt cháy được giai đoạn thì chỉ giáo cho mình nhé.
  Email của mình là: ducanhthanhhoa.vn@gmail.com
  or
  ducanhthanhhoa@yahoo.com
  nếu học thành công mình sẽ mời đi uống coffee 1 tuần luôn.

Các đề tài tương tự

 1. Sinh viên CNTT nên học gì để xin việc được??
  Gửi bởi khoaoow trong diễn đàn Kinh nghiệm CNTT
  Trả lời: 7
  Bài viết cuối: 17-12-2012, 02:18 PM
 2. Học viện CNTT Quốc tế karROX Ấn Độ Tuyển nhân viên Tuyển sinh và quản lý
  Gửi bởi xavang_ah trong diễn đàn Tuyển dụng - Việc làm CNTT
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 03-05-2011, 11:29 AM
 3. Sinh viên CNTT nên học gì?
  Gửi bởi tiendv trong diễn đàn Kinh nghiệm CNTT
  Trả lời: 25
  Bài viết cuối: 15-03-2011, 05:16 AM
 4. sinh viên CNTT VN yếu kém mặt nào
  Gửi bởi zstar trong diễn đàn Kinh nghiệm CNTT
  Trả lời: 43
  Bài viết cuối: 10-08-2010, 02:18 PM

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không thể gửi đề tài mới
 • Bạn không thể gửi bài trả lời
 • Bạn không thể gửi các đính kèm
 • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn