Như các quốc gia châu Á khác, gạo là lương thực chính của người Thái. Tuy nhiên ở vùng trung tâm và vùng phía nam, người ta ăn gạo tẻ, còn người ở vùng phía bắc lại ăn gạo nếp. Thức ăn của người Thái được nấu nướng với rất nhiều gia vị khác nhau , trong đó ớt và cà ri được dùng nhiều nhất. Ngoài ra còn có các gia vị khác trong các món ăn của người Thái như hành, tỏi, riềng, gừng, rau húng, me, chanh, bạc hà… Do đó nhiểu món ăn của người Thái rất nóng và cay. Người Thái cũng ăn các loại thịt thông thường như thịt heo, thịt bò, thịt gà. Trái cây cũng được sử dụng đa dạng và phong phú với các loại trái cây nhiệt đới 4 mùa tươi ngon.
Click vào hình ảnh để lấy hình ảnh lớn

Tên:		thai-food1.jpg
Lần xem:	0
Size:		160.6 KB
ID:		10560Một món ăn nổi tiếng của người Thái là món lẩu tôm thập cẩm nghi ngút khói, với nguyên liệu chính là những con tôm tươi rói, săn chắc, kèm theo các loại thit gia cầm hay các loại hải sản tươi ngon khác nhau, dùng chung với hẹ tây, ớt, rau ngò ,góp phần làm cho món ăn thêm mùi vị khác lạ và hấp dẫn. Cà ri xanh là món cà ri gà hoặc bò ngon tuyệt , có màu xanh lục đặc sắc vì ngấm nước ép của rau ngò tươi mát, được nấu chung với nước dừa thơm ngon. Một món ăn vô cùng phổ biến thường có mặt trong hầu hết các bữa ăn của người Thái đó chính là món som tam, một loại gỏi trộn với các nguyên liệu đơn giản như đu đủ xanh, cà chua, tỏi, ớt, tôm khô, nước mắm và nước chanh, chúng luôn có sẵn trong bếp của người dân Thái nhưng lại đem đến 1 món ăn hết sức tuyệt vời.
Click vào hình ảnh để lấy hình ảnh lớn

Tên:		lau-tom.jpg
Lần xem:	0
Size:		219.1 KB
ID:		10561Chỉ với 1 loại trái cây đơn thuần như chuối nhưng người Thái đã có thể chế biến ra hơn 20 loại thức ăn tráng miệng khác nhau mà mới nghe tên thôi đã muốn thưởng thức ngay như : kluay cap (chuối chiên tẩm đường và muối), kluay buat chili (chuối chiên tẩm nước cốt dừa), kluay ping (chuối nướng tẩm nước đường),v.v..

Dừa cũng rất phổ biến trong việc chế biến các món ăn khác nhau như món sangkha-yaa ma-phrao (dừa chế biến với sũa, trứng), ta-koh (món thạch làm với kem dừa). Nước đường cũng được dùng rất rộng rãi trong nhiều món ăn.

Thái Lan người ta hay uống loại bia hiệu Singha, Amarit, và Kloster, trong đó Singha là thịnh hành hơn cả. Sang Thip là một loại rượu rum được người Thái chế biến từ những cây mía ngọt lịm.
Click vào hình ảnh để lấy hình ảnh lớn

Tên:		Thai-food-culture.jpg
Lần xem:	0
Size:		116.5 KB
ID:		10562Món dừa sữa trứng nhồi vỏ bí đỏ thơm lừng là một món ăn đặc trưng của người Thái. Người ta dùng loại bí đỏ nhỏ để nhồi và hấp chín. Khi ăn quả bí được xẻ thành từng miếng nhỏ có vị ngọt béo bùi bùi rất đặc trưng, thường dùng trong bữa trà xế của người Thái.

Món hủ tiếu tôm cua với hương vị đậm đà nấu trong niêu đất được ăn ngay lúc nóng sốt hòa quyện cùng mùi thơm ngào ngạt của rau húng. Quả là một món ăn khó có thể bỏ qua. Ngoài ra còn có món chả cá nướng , 1 món ăn kích thích vị giác của người cầm đũa ngay lần đầu tiên ngửi được mùi vị hấp dẫn này .Nó được ăn kèm với dưa leo muối chua – 1 sự kết hợp hết sức tuyệt vời. Thêm 1 sự kết hợp ngoạn mục giữa món ăn mặn và trái cây: nắm xôi dẻo dẻo thơm lừng được đặt trên những lát xoài thái mỏng vàng ươm trông thật hấp dẫn – đó chính là món xôi xoài độc đáo của người Thái.

Bên cạnh đó còn có món thịt nướng với mùi thơm không thể cưỡng nổi được xiên vào que nướng như ở Việt Nam. Món mì trai cà ri cũng nằm trong danh sách những món ngon ở xứ Thái. Đươc dọn trong tô với những sợi mì óng ả lót dưới vài con trai tươi sạch , được lựa chọn kĩ càng còn nguyên vỏ bên trên, cùng với nước sốt sánh mịn thơm ngào ngạt, mì trai được ăn chung với bất kì loại rau nào mà thực khách thích.
Click vào hình ảnh để lấy hình ảnh lớn

Tên:		C_home1.jpg
Lần xem:	0
Size:		113.6 KB
ID:		10563Hầu hết người Thái dùng muỗng và nĩa trong tất cả mọi bữa ăn. Dao ăn không thực sự cần thiết vì các món ăn đều được thai nhỏ trong lúc chế biến. Ở một số vùng phía Bắc, người ta ăn cơm nếp đồ trong chõ bằng cách bốc tay. Trong các gia đình gốc Hoa, người ta dùng đũa dể gắp thức ăn. Khách mời trong bữa ăn cũng thương được chủ nhà nài ép càng nhiều càng tốt. Một biểu hiện của lòng mến khách và tình cảm chân thành ấm áp của những con người nơi đây.

Món Thái ngày nay đã trở nên được chú ý nhiều trên toàn thế giới, và chính vì sự phong phú và đa dạng trong ẩm thực mà nhiều khách du lịch tới Thái Lan luôn muốn trở lại để thưởng thức phong vị Thái.