Mua hàng điện tử online – an toàn và hiệu quả

Mua hàng điện tử online – là một thị trường ra đời sau, nhưng phát triển rất mạnh mẽ vì tính tiện lợi và nhanh chóng của nó trong thời đại bùng nổ Internet hiện nay. Người dùng có thể mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ mọi lúc mọi nơi thông qua việc Online Internet. Chỉ cần một cuộc điện thoại hoặc Email là bạn sẽ có ngay một đơn đặt hàng để mua sản phẩm/dịch vụ mình mong muốn. Đối với những người ngại ra ngoài mua hoặc ngại mua những sản phẩm tế nhị ngoài siêu thị hoặc chợ thì giờ đây giải pháp mua hàng trực tuyến sẻ giải quyết được vấn đền nan giải này. Sản phẩm ở đây luôn luôn đa dạng và phong phú, các bạn có thể ngồi hàng giờ trên máy tính soi kỷ từng sản phẩm mà không sợ ảnh hưởng tới ai cả. Ngoài những đặc tính tiện lợi ra bạn còn có thể kiếm cho mình những sản phẩm độc và lạ mà chắc chắn các bạn không thể nào tìm kiếm được khi đi mua hàng ở ngoài. Khi mua hàng mọi người thường chú trọng về chất lượng của sản phẩm nhất là khi mua hàng điện tử online nhưng điều này các bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được nhờ vào việc lựa chọn thương hiệu và độ uy tín, tin cậy trên thị trường mà tin dùng. Ở môi trường mua hàng như vậy bạn có thể tha hồ bay lượn từ nhiều mặt hàng và nhiều thương hiệu khác nhau để lựa cho mình một sản phẩm ưng ý nhất.


Nhưng để an toàn và hiệu quả khi mua hàng, người tiêu dùng cần phải tỉnh táo nếu không muốn rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”. Đây cũng là vấn đề bất cập hiện nay nhưng đó không phải là tình trang chung mà chỉ là một phần con số rất nhỏ. Tuy nhiên các bạn phải lưu ý và đề phòng những trường hợp ngoài ý muốn. Những phương thức và cách giải quyết vấn đề này cũng khá đơn giản chẳng hạn như chọn mua hàng từ chính nhà sản xuất uy tín mà mình đã chọn lựa mà không thông qua một công ty trung gian nào hoặc mua những sản phẩm mà bạn bè, người thân đã từng mua qua và giới thiệu cho mình, vv…


Để an toàn khi mua hàng điện tử online người tiêu dùng cần lưu ý:
Xác định rõ sản phẩm nào nên đặt mua trực tuyến: Đối với những sản phẩm có giá trị cao như smartphone cao cấp, laptop hay những mặt hàng có giá trị khác thì bạn không nên đặt mua online vì mức độ rủi ro rất cao. Tốt nhất bạn nên có một buổi gặp mặt và kiểm tra hàng kỹ lưỡng trước khi tiến hành giao dịch.


Chọn phương thức thanh toán hợp lí“Tuyệt đối không nên thanh toán 100% giá trị đơn hàng trước khi nhận hàng”, đây là nguyên tắc quan trọng nhất mà mọi chuyên gia mua bán hàng điện tử online nào cũng nằm lòng. Thông thường, chỉ nên chuyển từ 10-30% giá trị của đơn hàng. Sau khi nhận được hàng rồi thì mới gửi số còn lại để tránh bị bị “xù” mất tiền và phải kiểm tra kĩ hàng hóa xem có đúng như đã chọn trên website hay không.
Tránh mua hàng điện tử online qua Wi-Fi miễn phí hoặc mạng công cộng khách hàng cần tránh giao dịch bời vì đa số các hệ thống mạng công cộng tại Việt Nam được bảo vệ rất yếu nên hacker dễ dàng đột nhập và lấy cắp thông tin quan trọng của người dùng. Do vậy nếu thực hiện giao dịch tại những nơi có Wi-Fi miễn phí, nguy cơ bị “hack”, bị mất thông tin cá nhân rất cao đối với khách hàng vì vậy khách hàng cần hạn chế đến mức tối đa giao dịch qua wifi miễn phí.
Chú ý các dấu hiệu nhận diện website được đảm bảo

Ở Việt Nam phổ biến nhất là dấu hiệu “Verify Trusted” thường thấy trên các trang thanh toán hay chuyển khoản trực tuyến lớn tại Việt Nam như Vietcombank, MobiFone,… Hoặc dấu hiệu đảm bảo đã được thẩm định của hệ thống thanh toán Ngân Lượng.
Điều cuối cùng các bạn cần lưu ý khi mua hàng thông qua hệ thống internet là chú ý về kích cở (nếu là quần áo), công xuất (nếu là máy móc), xuất xứ (nếu là thực phẩm) để đảm bảo được mặt hàng bạn chọn là phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Nên chọn những trang chuyên phân phối hàng chính hãng và thuộc một hệ thống những website thương mại lớn như Vật giá, lazada,.. . Người dùng có thể không có mức giá thật hời khi mua hàng trên những website này nhưng sẽ yên tâm hơn về độ uy tín cũng như chất lượng của sản phẩm. Những website này hoạt động kinh doanh trên một hệ thống nên nếu có vấn đề đáng tiếc xảy ra sẽ ảnh hưởng đến uy tín của cả hệ thống. Vì vậy quyền lợi của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu đối những website này về phương thức mua hang dien tu online.
Chúc các bạn thành công!
Theo: hangdientuvn.com