Đôi điều về đèn đá muối cóc ngậm tiền:Có dịp các bạn đi du lịch đến Bắc Kinh, nếu các bạn để ý một chút là các bạn sẽ thấy nhà nào cũng đều chưng Tỳ Hưu để chiêu tài khí bốn phương, để tạo may mắn cho gia chủ về tài lộc, công danh và sức khỏe tùy vào màu sắc của Tỳ Hưu. Bởi vì đây là con vật linh thiêng số một trong phong thủy, đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân tại xứ sở này.

Tuy nhiên, khi được chủ nhà mời nước tại phòng khách, nếu bạn để ý thêm một chút nữa và nhìn ra cửa trước, tại phía trong hai góc của cửa chính này, bạn sẽ thấy hai con cóc ngậm đồng tiền cổ đang quay đầu vào nhà, khi nhìn kỹ hơn ta sẽ thấy trên đầu con cóc có hình “Lưỡng nghi”, tức là hình tròn, bên trong vòng tròn có hình tượng như hai con cá quay đầu lại với nhau, giống như hình ở trung tâm của gương Bát quái mà ta thường thấy.

Trên lưng cóc có những nốt sần đặc biệt, người ta gọi là chòm sao Đại Hùng, bên cạnh lưng cóc có mang theo hai xâu tiền cổ và 3 chân cóc đạp lên hai lớp tiền cổ, khi hỏi chủ nhà thì mới biết đây là cóc tài lộc hay cóc ba chân, tên gọi là Thiềm Thừ (một số nơi gọi là Thiền Thừ), chỉ có 3 chân, chứ không phải là 4 chân như cóc bình thường, là vật phẩm phong thủy được cho là mang lại điềm lành và tài lộc.

Theo truyền thuyết của người Hoa, thì Thiềm Thừ vốn là yêu tinh, được Tiên ông Lưu Hải thu phục, theo Tiên ông Lưu Hải để tu hành nên không làm hại nhân gian như trước, mà ngược lại dùng phép thuật của mình đi khắp nhân gian để nhả tiền giúp đỡ mọi người, để thể hiện sự phục thiện, sự cải tà quy chánh với Tiên ông Lưu Hải. Vì vậy, Thiềm Thừ được người Hoa trân trọng như là một trong những con vật linh thiêng trong phong thuỷ về tài lộc và yên lành.

Nó thường ngậm đồng tiền cổ trong miệng, tượng trưng cho việc cóc mang tài lộc vào nhà. Người Hoa từ xưa đến nay đều tin rằng, nếu họ nhà cóc ở dưới giếng, ao hồ sau nhà bạn, thì gia đình bạn có thể tránh khỏi những nguy hiểm rình rập. Như vậy cóc biểu tượng cho điềm lành. Đã vậy đây lại là cóc tài lộc nữa nên người Hoa lại rất trân trọng ở hàng thứ hai sau vật phẩm phong thuỷ số một là Tỳ Hưu.

Do Thiềm Thừ là biểu tượng của tài lộc và yên lành, là vật phẩm của sự may mắn trong công việc làm ăn, sự bình an cho gia đạo. Nên mọi người thường hay dùng để biến xấu thành tốt trong phong thuỷ nhà cửa, hoặc để tặng cho bà con, bạn bè và thân hữu khi có dịp hỷ sự.

Nhưng khác với người Hoa, người Việt mình thường chưng bày Thiềm Thừ trên trang thờ thổ địa, Thần tài miệng ngậm đồng tiền cổ quay ra ngoài, tối cho quay đầu vô nhà, với lý luận là ban ngày quay đầu ra ngoài để đi kiếm tài lộc, tối quay đầu vô trong để đem tài lộc vô nhà. Thực ra những con vật linh thiêng trong phong thuỷ, nguồn gốc là của người Hoa, là phong tục tập quán lâu đời của người dân xứ sở này. Vì vậy ta cần phải theo những trải nghiệm của họ trong việc sử dụng những con vật linh thiêng vào phong thuỷ nhà cửa, sao cho có hiệu quả thiết thực nhất và tránh phản tác dụng.

Trong đó việc an vị Thiềm Thừ ở vị trí nào trong nhà cho có hiệu quả, thì chúng ta đá biết như trên, cách tốt nhất là tại hai góc của cửa chính phía bên trong của phòng khách, và đầu của Thiềm Thừ đang ngậm đồng tiền cổ quay vô nhà, như thể Thiềm Thừ đang nhảy vô nhà để mang của cải tài lộc vô nhà cho gia chủ.

Tương tự như vậy chúng ta đặt Thiềm Thừ ở cửa hàng, ở công ty, nhưng phải nhớ là đầu của Thiềm Thừ phải quay vô phía trong cửa hàng hoặc công ty (minh chứng rõ nhất là ở bênh viện 5 sao Vũ Anh tại Tp HCM, tại đây bạn có thể bắt gặp rất nhiều Thiềm Thừ được chưng bày như vậy). Cũng có thể đặt Thiềm Thừ nằm bên dưới gầm bàn, bên trong tủ, nhưng đầu phải quay vô trong. Tất nhiên, không ai làm ngược lại cách trên, là đặt đối diện với cửa chính, chẳng hạn như để Thiềm Thừ tại trang thờ Thổ Địa - Thần Tài, đầu quay ra ngoài cửa chính với miệng đang ngậm đồng tiền cổ. Đây là biểu tượng cho sự hao tài, như vậy thì Thiềm Thừ thay vì mang tài lộc vô nhà cho gia chủ, thì ngược lại mang tài lộc của gia chủ nửa hết ra ngoài.

Nếu chúng ta không làm theo cách truyền thông như người Hoa, thì ít nhất ta đặt Thiềm Thừ tại hai góc trước của trang thờ Thần Tài - Thổ Địa cũng được, nhưng chú ý là hai Thiềm Thừ này, miệng ngậm đông tiền cổ phải quay vô phía trong trang thờ Thần Tài - Thổ Địa. Điều này còn thể hiện Thổ Địa giữ bình yên cho gia đạo, Thần Tài là vị Thần của cải tài lộc, chiêu tài tác lộc cho gia chủ, còn được Thiềm Thừ tác động thêm là mang tài lộc vô nhà cho gia chủ nữa, như vậy là hợp lý và còn có thể chấp nhận được.

Không nên đặt Thiềm Thừ trong nhà bếp, trong phòng tắm hoặc trong toilet, vì như vậy thay vì mang tài lộc đến cho gia chủ, Thiềm Thừ sẽ trở nên hung dữ, thu hút khí xấu về vận rủi và sẽ tàn phá năng lượng tốt đẹp trong ngôi nhà của gia chủ.

Về chất liệu để tạo ra Thiềm Thừ thì các Đại Sư phong thuỷ tại T.Q đã tính rất cụ thể. Theo Huyền Không Phi Tinh, hiện chúng ta đang sống ở Hạ nguyên Vận 8 thuộc về Bát bạch (hành Thổ): Từ năm 2004 đến năm 2023 (chu kỳ 20 năm).

Vận 8 thuộc bát bạch (hành Thổ), vì vậy vật liệu để tạo ra Thiềm Thừ bằng đá là tốt nhất, đã được các nghệ nhân điêu khắc thành hình tượng Thiềm Thừ vì đá thuộc hành Thổ, ở trong Vận 8 được “Tương Vượng”, nhưng phải là đá thiên nhiên chứ không phải bằng bột đá. Lý do là đá thiên nhiên đã hấp thụ nắng mưa, nóng lạnh, ngày đêm, đã hấp thụ linh khí của trời đất qua hàng triệu năm kể từ khi đá xuất hiện trên quả đất này, như vậy khi tạo hình, thì tượng sẽ mang lại nhiều linh khí tích tụ, thì vật phẩm sẽ linh thiêng hơn.

Còn bột đá là đá đã được nghiền nát và trộng với keo đặc biệt và cho vào khuôn đúc, để sản xuất theo công nghệ thay vì thủ công, vì như vậy hàng loạt hình tượng sẽ giống nhau “như đúc”, rất đẹp và sản xuất ra hàng loạt nhiều hơn và giá thành rẻ hơn kiểu sản xuất thủ công. Nhưng linh khí của hình tượng loại bột đá này sẽ rất ít vì đá thiên nhiên đã bị nghiền nát, đã phá vỡ linh khí đã tích tụ qua hàng triệu năm, chỉ còn lại một ít linh khí mà thôi.

Thứ đến là vật liệu để tạo hình thượng Thiềm Thừ được sản xuất bằng đồng, thuộc hành Kim, trong Hạ nguyên vận 8 thuộc Bát bạch (hành Thổ) này thì được “Tương Sinh”, vì Thổ sinh Kim. Nhưng linh khí không đầy đủ bằng linh khí của đá thiên nhiên, vì đồng đã được nung chảy để đổ vào khuôn đúc.

Hơn nữa khi đến Hạ nguyên Vận 9 thuộc Cửu tử (hành Hoả): từ năm 2024 đến năm 2043 (chu kỳ 20 năm). Mà Hoả thì khắc Kim, nên vật liệu bằng đồng (hành Kim) người ta sẽ không sử dụng. Thay vào đó người ta sẽ sử dụng hình tượng bằng đá thiên nhiên để có thời gian dài lâu, và ở vào Hạ nguyên Vận 9 thuộc Cửu tử (hành Hoả) thì được “Tương sinh”, vì Hoả sinh Thổ. Và hơn thế nữa đá thiên nhiên thuộc hành Thổ, còn giữ trọn vẹn linh khí của Trời Đất qua hàng triệu năm, và được sử dụng cả vào Hạ nguyên Vận 8 và Vận 9 (từ năm 2004 đến 2043) được “Tương vượng và Tương sinh” rất phù hợp, vì vậy việc sử dụng vật phẩm phong thuỷ bằng đá thiên nhiên là cách lựa chọn tối ưu nhất.