Từ 1 tới 5 trên tổng số 5 kết quả

Đề tài: Phong phú nghề thiết kế đồ họa

 1. #1
  Ngày gia nhập
  01 2007
  Bài viết
  412

  Post Phong phú nghề thiết kế đồ họa

  Có thể nói, rất nhiều “lời đồn đại” rằng thiết kế đồ họa là nghề hái ra tiền. Quả thật cũng có nhiều chuyên viên về ngành này được săn đón. Tuy nhiên, “thiết kế đồ họa” là một cụm từ khá rộng, bao gồm nhiều loại kỹ năng khác nhau, cho nên cần hiểu rõ ràng và chi tiết hơn mới có thể nhận định về nghề này. Bài viết này xin điểm qua một vài nét về vấn đề này. Không phải “designer” nào cũng giống nhau Trước hết, có thể tạm định nghĩa “thiết kế đồ họa” là sử dụng máy tính để thực hiện những sản phẩm liên quan đến đồ họa, hình ảnh, mỹ thuật (và cả phim ảnh nữa). Hiện nay, ngành thiết kế đồ họa có ứng dụng rất rộng rãi, cũng chính vì thế nên có nhiều loại phần mềm, công cụ khác nhau để thực hiện những loại việc khác nhau (dù hay bị “người ngoài” gom chung là thiết kế). Chính sự phong phú này dẫn đến việc xuất hiện nhiều “dân đì-sai” có những kỹ năng chuyên sâu khác nhau. Chẳng hạn hiện nay chúng ta có những phần mềm đồ họa thông dụng như CorelDRAW, Photoshop, Illustrator,... Các phần mềm này có thể thuộc dạng đồ họa vec-tơ (tức dùng công thức toán để lưu trữ hình ảnh, giúp hình không bị biến dạng khi thay đổi kích thước) như CorelDRAW, Illustrator; hoặc dạng đồ họa điểm ảnh (bitmap) như Photoshop. Tùy theo tính năng từng phần mềm để nhà thiết kế chọn dùng cho từng trường hợp, ví dụ vẽ các họa tiết dùng hay chỉnh sửa, làm đẹp hình ảnh. Tất nhiên, hầu hết designer đều biết sử dụng nhiều phần mềm, nhưng do công việc chuyên môn hóa cao, nên hiện nay thường có xu hướng tập trung kỹ năng theo thao tác hằng ngày. Đó là chưa nói tới các phần mềm đồ họa multimedia (đa phương tiện), đồ họa kỹ xảo 3D,...
  Vì vậy, “dân đì-sai” có thể là người chuyên phục hồi ảnh cũ, người thiết kế quảng cáo, người tạo mẫu bìa báo, người thiết kế logo, người (tham gia) làm kỹ xảo điện ảnh, thiết kế hình ảnh cho Web,... Những công việc này có thể khác nhau rất nhiều, dẫn đến yêu cầu, thu nhập cũng không tương đồng. Không chỉ như vậy, có nhiều vị trí đòi hỏi những kỹ năng bổ sung để có thể tác nghiệp được (vẽ tay, phần mềm multimedia, sáng tạo trong thiết kế,.,.). Vậy ta phải học như thế nào? Nghề “design” thuộc vào nhóm nghề kỹ năng, điều đó có nghĩa là để trở thành chuyên viên giỏi, bạn cần có tay nghề thành thạo. Như vậy, ngoài việc đi học, bạn cần có thời gian để luyện tập hoặc làm việc để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao “tay nghề”. Khi chọn khóa học, bạn cũng nên tham khảo kỹ nội dung giảng dạy, để chọn lựa phù hợp với định hướng công việc muốn làm trong tương lai. Một số nơi giảng dạy trên máy Macintosh (là loại máy mạnh về đồ họa, được giới designer ưa chuộng) cũng là yếu tố lợi thế để học viên quen dùng. Tuy nhiên, học sử dụng phần mềm trên máy PC hay Mac đều đáp ứng được. Một yếu tố “đầu vào” quan trọng là bạn phải yêu thích (hoặc có khiếu càng tốt) về mỹ thuật, về đồ họa. Nếu bạn thật sự đã xác định hướng đi về ngành này, có thể mạnh dạn theo hẳn một khóa dài hạn 1-2 năm. Còn nếu đang lưỡng lự chưa biết mình có phù hợp hay không, hãy đăng ký một khóa “nhập môn” để tìm hiểu. Có thể nói nghề “designer” có rất nhiều tiềm năng trong thời gian sắp tới. Nếu say mê, bạn đừng để chậm chân trong con đường nghề nghiệp thú vị này. DƯƠNG ĐỖ (TP.HCM)

 2. #2
  Ngày gia nhập
  10 2006
  Nơi ở
  In Your Bugs
  Bài viết
  823

  Không biết flash , maya có thuộc vào lĩnh vực được gọi là design này không nữa ? nếu không thì là thuộc cái vụ gì !
  Hiện tại phần lớn các game dần chuyển qua Flash , với các đoạn AS cực mạnh , như thế nó gồm thêm 1 ít của lập trình nữa nè ..

 3. #3
  Ngày gia nhập
  01 2007
  Bài viết
  412

  Trích dẫn Nguyên bản được gửi bởi kidkid Xem bài viết
  Không biết flash , maya có thuộc vào lĩnh vực được gọi là design này không nữa ? nếu không thì là thuộc cái vụ gì !
  Hiện tại phần lớn các game dần chuyển qua Flash , với các đoạn AS cực mạnh , như thế nó gồm thêm 1 ít của lập trình nữa nè ..
  Flash,Maya cũng là design nè, cụ thể chúng thuộc nhóm multimedia (đa phương tiện), flash thì tất nhiên dùng để thiết kế hoạt hình rồi, còn Maya người ta dùng để thiết kế 3D, các nhân vật trong game 3D đều từ đây mà ra đó.

 4. #4
  Ngày gia nhập
  05 2007
  Bài viết
  64

  Hổng có nhiều khiếu thẫm mỹ thì làm sao để improve khả năng đì-zai vậy neverland87 ???

  Thấy bạn hay gửi nhiều bài high quality quá, cái này sưu tầm hay là by yourself vậy bạn ? ---> hì hì, thông cảm cho cái zụ nữa Tây, nữa ta nha, đang thực hành AVCN luôn mà <---
  I know... nothing

 5. #5
  Ngày gia nhập
  08 2007
  Bài viết
  0

  Flash có thể làm nhiều thứ . Ko phải chỉ riêng animation .

Các đề tài tương tự

 1. TP HCM Công ty Cổ Phần Phong Phú Sắc Việt Tuyển vị trí Nhân viên thiết kế (designer)
  Gửi bởi popsworldwide trong diễn đàn Tuyển dụng - Việc làm CNTT
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 08-11-2013, 02:04 PM
 2. Tượng gỗ Phong Thủy,quà tặng phong thủy ý nghĩa
  Gửi bởi dulichvina trong diễn đàn Giới thiệu website, sản phẩm của bạn
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 03-04-2013, 02:27 PM
 3. Nghệ thuật thiết kế nhà theo phong thủy
  Gửi bởi luulan1986 trong diễn đàn Giới thiệu website, sản phẩm của bạn
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 09-03-2013, 10:48 AM

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không thể gửi đề tài mới
 • Bạn không thể gửi bài trả lời
 • Bạn không thể gửi các đính kèm
 • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn