Mang thai dùng thuốc kháng sinh như thế nào là an toàn


Mang thai 9 tháng 10 ngày, bà bầu phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ mắc bệnh như cảm cúm, sốt xuất huyết, ho… Sẽ không tránh khỏi phải dùng tới thuốc kháng sinh. Một câu hỏi lớn đặt ra làm thế nào đề dùng thuốc kháng sinh an toàn trong thai kỳ mà không làm ảnh hưởng xấu tới em bé?


Như chúng ta đã biết, thuốc kháng sinh là thứ thuốc không thể thiếu khi mắc các bệnh nhiễm trùng. Ở đây là một số nhóm kháng sinh an toàn với thai nhi:


Nhóm penicillin (penicillin, ampicillin, amoxycillin): Đây là nhóm khá an toàn đối với thai thi. Chưa có bất kỳ tác dụng phụ nào của các kháng sinh nhóm penicillin ở bệnh nhân không bị dị ứng thuốc.


Chất ức chế men bêta – lactamase như sulbactam, acid clavulanic, tazobactam thường được kết hợp với các kháng sinh nhóm penicillin để tăng cường khả năng tác dụng của các thuốc này cũng được chứng minh là an toàn với thai nhi.


Kháng sinh cephalosporin 1 và 2 ví dụ cephalexin, cefuroxim, cefaclor đã được chuyên gia chứng minh là an toàn đối với thai nghén, các thuốc thế hệ 3 như cefotaxim, cefixime chưa được nghiên cứu đầy đủ ở phụ nữ mang thai, do đó, chỉ nên dùng khi không có kháng sinh khác thay thế.


Nhóm macrolide: Ngoại trừ erythromycin estolate, còn các loại erythromycin khác đã được sử dụng rộng rãi ở phụ nữ có thai và không có bằng chứng cho thấy thuốc gây độc đối với thai. Khả năng vận chuyển thuốc qua rau thai tương đối ít so với các kháng sinh khác, nồng độ thuốc trong máu thai nhi chỉ bằng khoảng 5 - 20% trong máu mẹ.


Azithromycin cũng có thể sử dụng một cách an toàn ở phụ nữ mang thai. Erythromycin estolate đã bị cấm sử dụng ở phụ nữ có thai do có nguy cơ gây các bệnh lý gan mật. Hiện nay, clarithromycin vẫn chưa được chứng minh là an toàn với thai nghén ở người nên cần thận trọng khi sử dụng và dùng thuốc theo đúng chỉ định của thầy thuốc.