Khi nào nên chọn phương pháp đặt túi ngực?

- Có sự chỉ định của bác sĩ

Bạn cần làm gì trước khi tiến hành đặt túi nâng ngực nội soi:

- Tìm hiểu qua bạn bè

- Tìm hiểu qua sách báo và internet

- Đến tư vấn bác sĩ

Các việc cần làm trước khi phẫu thuật:

- Ngưng uống các loại thuốc như Aspirine hay các loại thuốc chống đông máu ( hay ảnh hưỡng tới quá trình đông máu)trước đó 2-4 tuần.

- Ngưng uống thuốc ngừa thai 4 tuần trước khi phẫu thuật.

- Nên né những ngày có kinh khi tiến hành phẫu thuật nâng ngực vì làm vào thời điểm này dễ xảy ra biến chứng chảy máu trong và sau khi mổ
.
- Tiền sử bệnh lý: nên khai thật cho bác sĩ biết về tiền căn bệnh lý của bạn chẳng hạn như bạn dị ứng với cái gì (thuốc, đồ biển….), bạn có bị hen suyễn không, bạn có bị bệnh lý về tim mạch không, có bị bệnh về tuyến giáp không, bạn có bị bệnh gì về đông máu không, bạn đã từng mổ gì rồi…v..v…có nhiều bạn vì quá muốn đặt túi ngực mà giấu những thông tin về bệnh lý của mình, đây chính là hành động rất sai lầm vì bác sĩ sẽ không thể trở tay kịp vì không chuẩn bị trước nếu có vấn đề gì xảy ra trong lúc mổ nếu bạn không khai trước.

- Xét nghiệm: bắt buộc bạn phải làm xét nghiệm trước khi phẫu thuật vì đây là phẫu thuật lớn. Xét nghiệm để truy tìm những bệnh lý tiềm ẩn mà bạn vẫn chưa biết và cả bác sĩ qua thăm khám thông thường vẫn không tìm ra.

- Xét nghiệm để xem xét về nhóm máu của bạn, chức năng đông máu, chức năng gan thận, tình trạng phổi, tim mạch của bạn, siêu âm tuyến vú xem có u bướm gì không, siêu âm bụng để xem xét có bệnh lý gì không, nếu nghi ngờ có thai thì phải thử que thật kĩ để loại trừ tuyệt đối trước khi tiến hành phẫu thuật.

- Chọn loại túi nâng ngực:

+ Nhãn hiệu hiện có trên thị trường Việt Nam: Mentor (Mỹ) , McGang (Mỹ), Innomed (Mỹ), Serbin (Pháp), Eurosilicone (Pháp), Hans (Hàn Quốc), silimed (Braxin)…
.
+ Có 2 loại túi là túi nước biển và túi gel:

- Túi nước biển: có van dùng để bơm phồng túi lên bằng nước muối, do được xếp nhỏ trước khi bơm phồng lên cho nên đường rạch của túi nước biển sẽ ngắn hơn so với túi gel (khoảng 1,5-2cm).

- Túi gel: chứa sẵn dung dịch gel silicone bên trong cho nên đường rạch sẽ dài hơn (2,5-3cm).

Túi gel là loại túi ra đời sau, có nhiều cải tiến đáng kể hơn cho nên khi đặt túi gel sẽ mềm mại hơn so với túi nước biển.

Về mức độ an toàn thì mọi người cứ quan niệm là đặt túi nước biển cho an toàn vì lỡ có bể túi hay có vấn đề gì thì trong đó toàn là nước sẽ không ảnh hưỡng đến sức khỏe, đây là quan niệm rất chính xác. Nhưng nếu như vậy thì người ta nghiên cứu làm túi gel để làm gì cho tốn kém, không ai dám sử dụng. Thực tế là túi gel có rất nhiều ưu điểm: nhất là về mức độ mềm mại khi đặt vào ngực trông rất thật và ngày càng được cải tiến cho đến nay thì độ an toàn rất cao với lớp vỏ bao mềm mại nhưng vững chắc và dung dịch gel silicone bên trong được cô đặc lại để trách tình trạng chảy xì ra khi túi gặp vấn đề.

Ngày nay với sự hỗ trợ đắc lực của siêu âm sẽ giúp cho bệnh nhân và bác sĩ yên tâm hơn vì sẽ dễ dàng phát hiện sớm dưới siêu âm khi túi ngực có vấn đề.

Hiện tại FDA của Mỹ đã cho phép sử dụng túi gel và phần lớn các bác sỹ Việt Nam đều sử dụng túi gel.

+ Có 2 dạng bề mặt túi: túi trơn và túi nhám: theo các nghiên cứu thì túi nhám sẽ ít gây ra tình trạng co bao hơn. Hiện tại ở Việt Nam vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào về vấn đề này cho nên việc chọn túi trơn hay nhám vẫn còn tùy thuộc vào thói quen của từng bác sĩ.

+ Có 2 kiểu dáng túi: túi tròn và túi giọt nước.

- Túi tròn: dáng túi có hình tròn. Chỉ định cho những trường hợp có sẵn bầu ngực và lép phía trên

- Túi giọt nước: hình dáng tự nhiên giống giọt nước (giống bầu ngực bình thường của phụ nữ). Nên chỉ định cho những trường hợp ngực phẳng lì không có bầu ngực.

Nói chung do giá thành của túi giọt nước khá cao cho nên nếu có chỉ định thì hãy đặt túi giọt nước còn nếu không thì bạn vẫn có thể chọn túi tròn vì nó vẫn rất đẹp nếu bạn làm đúng chỉ định.

- Chọn size túi: nên đưa ra cho bác sỹ cỡ ngực mà mình mong muốn rồi sau đó bác sỹ sẽ khám ngực cho bạn và dung hòa giữa mong muốn của bạn với khả năng mà da ngực của bạn có thể đặt được, để đưa ra 1 cỡ ngực thích hợp. Nên luôn ghi nhớ là không phải bạn muốn đặt túi cỡ nào cũng được mà còn tùy thuộc vào khuôn ngực bạn như thế nào, da ngực bạn ra sao, bạn đã sinh con hay chưa và kích thước ngực hiện tại của bạn ra sao, mô tuyến có nhiều hay ít có bị chảy sệ hay không.

Bạn nên biết là 1 cặp ngực nhiều mô tuyến và dáng ngực đã đẹp sẵn, chỉ nhỏ về kích cỡ thì sau khi đặt túi lúc nào cũng cho kết quả đẹp hơn và mềm mại hơn so với những ngực không có mô tuyến vú.

Cỡ túi thông dụng ở Việt Nam: từ 225cc đến 300cc. Phụ nữ miền Nam có xu hướng đặt túi to hơn phụ nữ miền Bắc.

- Chọn đường mổ: có 4 đường mổ có thể dùng để đặt túi ngực

+ Đường quầng vú: rạch ½ dưới quầng vú hay đi ngang qua quầng vú: bóc tách thẳng xuống qua tuyến vú (hoặc né tuyến vú) rồi tạo khoang để đưa túi vào. Đây là đường có thể gây tổn thương 1 ít tuyến vú (nếu băng ngang qua tuyến) nên cũng có thể ảnh hưởng 1 ít đến việc cho con bú sau này. Đây là đường rạch giấu sẹo khá tốt vì đường rạch được đặt ở nơi tiếp giáp giữa quầng vú và da vú ( hoặc ở trong quầng vú ) nên khó thấy. Đây là đường rạch thuận lợi nhất vì dễ quan sát, dễ bóc tách.

+ Đường nếp vú: rạch ngang đúng ngay nếp vú bên dưới bầu vú rồi bóc tách lên trên tạo khoang nhét túi vào. Đường rạch này không gây tổn thương đến ống tuyến vú . Rất thông dụng ở các nước Âu Mỹ vì phụ nữ có bóng ngực to sẵn nên khi đứng bóng ngực che sẹo rất tốt. Còn ở VN lại ít thông dụng vì phụ nữ Á Đông ngực nhỏ không có bóng ngực cho nên không thể che sẹo sau khi phẫu thuật. Nhược điểm duy nhất của đường rạch này chính là nhìn thấy sẹo khi nằm xuống

+ Đường nách: đường rạch được đặt trong hõm nách (nếp nách trước hoặc giữa) rồi dùng 1 số dụng cụ chuyên biệt (hoặc dùng nội soi) để bóc tách tạo khoang và nhét túi vào. Đây là đường rạch hoàn toàn không ảnh hưởng đến tuyến vú. Do đường rạch trùng với nếp nách cho nên sẹo cũng khá kín đáo nhưng dĩ nhiên sẹo thì vẫn là sẹo, đều có thể nhìn thấy nếu bị xăm soi kĩ cho nên nếu bạn làm những ngành nghề phải lộ vai và dang tay thường xuyên thì tốt nhất là nên chọn đường rạch khác. Đây là đường rạch khá khó do khoảng cách giữa nách và vú hơi xa cho nên khó bóc tách khoang túi chính xác và khó cầm máu, nhưng ngày nay với sự hỗ trợ đắc lực của nội soi thì mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn.

+ Đường rốn: đường rạch ngay rốn, dùng 1 dụng cụ chuyên biệt kết hợp với nội soi để bóc tách lên trên ngực tạo khoang và đưa túi vào. Đường rạch ngay rốn này chỉ dùng để nhét túi nước biển, không dùng túi gel (về lý thuyết thì cũng có thể nhét túi gel vào theo đường này nhưng phải bóc tách quá rộng nên không ai làm). Đây cũng là đường không ảnh hưỡng đến tuyến vú, sẹo cực kì kín đáo không thể phát hiện. Hạn chế của nó là: do khoảng cách từ rốn đến ngực xa cho nên việc tạo khoang vùng ngực rất khó chính xác cho nên dễ dẫn tới kết quả không vừa ý.

Đường rạch thông dụng nhất ở VN: đường quầng vú và đường nách.

Nên chọn đường rạch nào:

- Nếu bạn chưa có con và muốn không ảnh hưỡng đến việc cho con bú sau này thì tốt nhất vẫn là những đường không tổn thương đến tuyến sữa: nách, nếp vú và rốn.

- Nếu quầng vú bạn quá nhỏ mà bạn lại muốn đặt túi gel thì đường quầng vú là đường không nên lựa chọn.


- Nếu quầng vú bạn to và bạn không muốn sinh con nữa thì tùy ý bạn, bạn có thể chọn bất cứ đường rạch nào.


- Các trường hợp cụ thể khác bạn nên tư vấn và thảo luận với bác sỹ thẩm mỹ của bạn.


Nên đặt túi ngực trên cơ hay dưới cơ:

Có 2 vị trí để đặt túi ngực trên lồng ngực: đặt trên cơ ngực lớn (dưới tuyến vú) và đặt dưới cơ ngực lớn.

Đặt trên cơ ngực lớn khác:
- Ngực của bạn sẵn có mô tuyến và mỡ nhiều (nếu không sau khi đặt sẽ sờ thấy túi).

- Khi ngực bạn hơi bị chảy xệ (nếu đặt dưới cơ sẽ tạo ra tình trạng túi ở trên và tuyến ở dưới).

- Khi bạn thường xuyên chơi các môn thể thao đòi hỏi sự vận động mạnh của đôi tay (tennis, cầu lông…) vì khi đó nếu đặt dưới cơ ngực lớn thì cơ ngực lớn sẽ kéo túi chạy lên trên, tạo ra tình trạng túi 1 nơi tuyến 1 chỗ rất xấu.

- Ưu điểm: an toàn, nhanh tự nhiên và mềm mại.

- Nhược điểm: dễ lộ túi nếu không có mô tuyến nhiều.

Đặt dưới cơ ngực lớn khi:

- Không có mô tuyến vú.

- Cần đưa túi xuống sâu hơn để đạt được kết quả tự nhiên hơn.

- Ưu điểm: khó lộ túi, tự nhiên hơn.

- Nhược điểm: lâu tự nhiên (vài tháng), do phải bóc tách cơ cho nên hậu phẫu sẽ đau hơn và phẫu thuật sẽ khó khăn hơn.

Phương pháp vô cảm khi tiến hành phẫu thuật:

- Gây mê: tĩnh mạch hay nội khí quản. Đây là hình thức cho bạn ngủ hoàn toàn để thực hiện phẫu thuật, bạn hoàn toàn không biết gì cho tới khi bạn tỉnh dậy.

- Gây tê tại chỗ: bác sỹ sẽ chích thuốc tê vào ngực bạn và kết hợp với tiền mê hoặc thuốc an thần rồi phẫu thuật cho bạn. Dĩ nhiên bạn sẽ cảm thấy khá đau (trong mức độ chịu đựng được) khi bác sỹ thực hiện bóc tách.

Cả 2 phương pháp này đều phải được thực hiện trong phòng mổ của bệnh viện với đầy đủ trang thiết bị để an toàn tuyệt đối cho bạn.

Hiện nay phương pháp thông dụng nhất đang được thực hiện trong các bệnh viện để mổ ngực là gây mê nội khí quản.

Thời gian thực hiện phẫu thuật: 1-2 giờ.

Dẫn lưu sau đặt túi:

Sau khi đặt túi vào ngực tùy theo tình trạng lúc đó (chảy máu hay có nguy cơ chảy máu nhiều hay ít) và tùy theo kinh nghiệm từng bác sỹ mà mỗi bên ngực của bạn sẽ có hay không có 1 ống dẫn lưu để rút dịch trong khoang đặt túi ra và nó sẽ được rút trong vòng 24-48 giờ.

Băng ép sau khi đặt túi:

Bắt buộc bạn phải được băng ép ngực sau khi đặt túi để tránh chảy máu, hạn chế sưng nề và hạn chế đau. Việc băng ép này phải được duy trì tối thiểu 1 tuần và sau đó tùy theo túi ngực được đặt trên hay dưới cơ mà việc duy trì băng ép được thực hiện lâu hơn.

Bạn có cần nằm lại bệnh viện không.

Về lý thuyết thì buổi sáng bạn mổ thì buổi tối bạn có thể về nhà (nhất là đối với các trường hợp gây tê).

Nhưng chúng tôi thật sự khuyên bạn nên sắp xếp ở lại bệnh viện 1-2 ngày vì các lý do sau:
- Bạn sẽ rất đau sau khi tỉnh dậy (tùy theo mức cảm nhận đau của mỗi người) cho nên đòi hỏi phải dùng kháng viêm và giảm đau mạnh theo đường tiêm bắp và tiêm mạch. Cho nên chỉ có ở bệnh viện thì mới có thể chích an toàn cho bạn.
- Đêm đầu tiên sau mổ bạn cũng sẽ rất đau, nếu về nhà bạn sẽ cảm thấy bất an vì nếu đau bạn sẽ không biết gọi ai. Nếu ở bệnh viện thì lúc nào cũng có nhân viên y tế bên cạnh bạn sẽ an tâm hơn rất nhiều.
- Sau 24 giờ thuốc mê hoàn toàn đào thải ra khỏi cơ thể thì bạn ra về sẽ an toàn hơn.
- 1-2 ngày đầu đòi hỏi phải tiêm kháng sinh mạnh ngừa nhiễm trùng.

Thuốc sau mổ:
Bạn sẽ được cho kháng sinh, kháng viêm, giảm đau và cầm máu theo đường tĩnh mạch và tiêm bắp trong vòng 1-2 ngày đầu, sau đó sẽ chuyển sang thuốc uống trong vòng 7-10 ngày sau.

Chăm sóc hậu phẫu:
- Thay băng sau 24-48h.
- Rút dẫn lưu sau 24-48h
- Trong 1-2 ngày đầu nên thay băng liên tục, sau đó thay băng cách ngày.
- Băng ép được duy trì trong 1-2 tuần, sau đó mặc áo ngực không gọng (hoặc áo ống) trong vòng 4-6 tuần.
- Cắt chỉ sau 7 ngày nếu là đường nách, sau 9-10 ngày nếu là đường quầng vú.
- Việc massage ngực nên thực hiện ở tuần thứ 3 hoặc 4, khi ngực đã hết đau.
- Không xách vật nặng, ẳm em bé và quan hệ vợ chồng trong vòng 4 tuần.