Từ 1 tới 2 trên tổng số 2 kết quả

Đề tài: Hộp sọ nguyên mẫu Mona Lisa biết cười?

 1. #1
  Ngày gia nhập
  11 2012
  Bài viết
  0

  Mặc định Hộp sọ nguyên mẫu Mona Lisa biết cười?

  Một nhóm các nhà khoa học Italia đang có kế hoạch ghép lại hộp sọ của Lisa Gherardini, người phụ nữ Italia ở thế kỷ 15 được cho là nguyên mẫu trong kiệt tác nàng Mona Lisa của danh họa Leonardo da Vinci.

  Mục đích của việc này là nhằm đi đến kết luận liệu nụ cười bí ẩn trong bức họa có đích thực là của người phụ nữ này hay không.

  Chưa một nghiên cứu khoa học nào khẳng định có thể mô tả xác thực nụ cười từ hộp xương sọ của chính người đó? Nhưng trên thực tế, từ phần xương sọ còn lại, vẫn có thể tạo dựng những nét phác thảo chính xác về miệng của một người. Vì góc môi của chúng ta thường dựa trên bờ rìa ngoài cùng của răng nanh, nên một hộp xương sọ có thể cho biết bề rộng của miệng.
  Góc và các điểm tiếp xúc giữa hàm trên và hàm dưới có liên quan tới cách thức hai bờ môi chạm nhau. Và men răng của một người trưởng thành sẽ cho biết về độ dày của đôi môi. Nếu những đặc điểm này không trùng khớp với các đường nét trên bức vẽ của Leonardo da Vinci, các nhà khoa học có thể đưa ra kết luận thuyết phục rằng Lisa Gherardini chẳng phải là “nàng thơ” của Leonardo da Vinci.

  Sẽ là rất khó khăn để chứng minh giả thiết bà Gherardini chính là nguyên mẫu cho nụ cười huyền thoại của Mona Lisa. Hộp sọ của một con người lại cho biết rất ít về cách thức ai đó cười. Nhiều thớ cơ kiểm soát một nụ cười lại liên quan tới phần mềm hơn là xương, và nụ cười của mỗi người là một phản xạ có điều kiện, thay vì là sản phẩm tự nhiên của cấu trúc xương.


  Trong vài thập kỷ qua, ngành pháp y đã tiến một bước dài trong kỹ thuật tái tạo khuôn mặt. Các nhà khoa học hiện đã có thể tái tạo hình dáng khuôn mặt của ai đó, vị trí của mắt, độ dốc của mũi, hay đường cong quai hàm với độ chính xác tới vài milimét.
  Vấn đề là người ta khó lòng nhận dạng được ai đó từ một gương mặt được tái tạo từ rất nhiều nét. Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ quét y học để tạo ra hình ảnh ba chiều hộp sọ của một người đang còn sống, nhưng ngay cả đến thành viên trong gia đình của người đó cũng không thể nào chắc chắn là sẽ nhận ra được gương mặt tái tạo.

  Trong một nghiên cứu được thực hiện hồi năm 2001, các nhà nhân chủng học pháp y Ôxtrâylia đã sử dụng các công nghệ tái tạo để tạo ra 16 khuôn mặt từ 4 hộp sọ, rồi thách đố những nhà quan sát chưa có kinh nghiệm chọn ra bức ảnh một người đã qua đời từ một tập 10 bức ảnh. Rút cuộc, các nhà quan sát đã thất bại. Những người tham gia cuộc thử nghiệm này chỉ xác định được một trong số 16 gương mặt tái tạo nói trên.
  [img]http://img-hn.24hstatic.com:8008/upload/4-2012/images/2012-12-17/1355707002-bi-an--1-.jpg
  Các nghiên cứu khác cho thấy rằng cả những người quen biết cũng không khá hơn người lạ trong việc nhận dạng gương mặt tái tạo. Khoa học đã có bước tiến bộ vượt bậc trong thập kỷ qua, nhưng các nhà khoa học tái tạo pháp y vẫn chỉ thành thạo hơn ở việc tạo ra những hình ảnh giả thiết của tổ tiên loài người, thay vì những tái tạo trung thực hình ảnh gương mặt hiện đại.

  Hơn nữa, kế hoạch tái tạo gương mặt của nàng Mona Lisa đời thực sẽ gặp phải những thách thức khác. Gherardini đã hơn 60 tuổi khi bà qua đời (khoảng năm 1551). Các chuyên gia tái tạo gương mặt đã có một vài kỹ thuật “chạy lùi” tuổi tác của ai đó, ví như đỉnh của lông mày, đặc điểm rõ thấy hơn cả ở người già. Nhưng điều quan trọng là hộp sọ Gherardini lại thiếu răng. Nếu nướu răng của Gherardini đã trơ trụi khi bà qua đời, điều đó sẽ làm phá sản ý đồ tái tạo miệng của bà.

  Cuối cùng, dù Leonardo da Vinci có nổi tiếng về tài chỉnh sửa, “giải phẫu” ảnh chân dung, thì Mona Lisa vẫn chỉ là một bức họa. Vẫn không rõ Leonardo muốn xây dựng một tác phẩm hình ảnh theo thuyết duy thực, hay một phiên bản chủ đề được hình tượng hóa. Hơn nữa, Leonardo đã miệt mài thực hiện bức họa này trong nhiều năm, điều đó khiến nhiệm vụ tái tạo một cách trung thực mọi góc cạnh trong gương mặt “nàng thơ” của ông là cực kỳ khó khăn.


  Nguồn 24h.com.vn
  Keyword : Đèn sưởi phòng tắm | Quả óc chó | sua nha

 2. #2
  Ngày gia nhập
  11 2012
  Bài viết
  0

  Mặc định Cô gái Hàn khổ vì... ngực bự

  Cô gái được gọi là thiếu nữ ngực cỡ I từng gây chú ý trên truyền hình Hàn với bộ ngực khổng lồ.
  Cô sở hữu bộ ngực nặng gấp nhiều lần người bình thường, cân năng một bên ngực đã đạt 2.000 cc (tương đương 2kg).

  Việc vòng một quá khổ đã gây nên không ít phiền nhiễu cho cô gái trẻ. Cô chỉ có thể mặc được những chiếc áo phông rộng, cỡ lớn của con trai, cũng không kiếm đâu được bộ bikini hợp với cơ thể.
  Nhưng ngày 14/12 vừa qua, cô gái lại xuất hiện với một diện mạo hoàn toàn khác biệt sau khi đã phẫu thuật làm nhỏ ngực.
  Cô thổ lộ: “Tôi không hiểu được những người nói họ ghen tỵ vì tôi có ngực lớn. Vì ngực bự mà tôi không thể chạy, nỗi thống khổ như muốn xé gan xé thịt của tôi”.
  Giải thích lý do đi làm nhỏ ngực, cô gái nói: “Thà đau một chút còn hơn là cứ phải sống bất tiện như vậy, tôi thấy làm nhỏ đi là tốt hơn cả”.  Đó là một ca phẫu thuật cắt giảm hơn 40% bộ ngực, đưa thiếu nữ vòng một cỡ I giảm xuống thành cỡ C. Chỉ riêng phần ngực bị cắt bỏ đã nặng tới 1 cân. Vì vậy một bên ngực hiện tại của cô gái đã giảm từ 2000 cc (2000g) xuống còn 400 cc (400g). Size vòng một giờ chỉ bằng 1/5 so với trước khi phẫu thuật.
  Cô gái nói: “Sau khi phẫu thuật, tôi giảm 4 cân. Giờ tôi thấy vui vì có vòng một giống như người bình thường”.  Nguồn 24h.com.vn
  Keyword : Den suoi nha tam | sửa nhà | sửa chữa điện nước

Các đề tài tương tự

 1. Lập trình C Tìm 2 số nguyên tố cho biết tích của 2 số đó là N
  Gửi bởi quainhanxanh trong diễn đàn Thắc mắc lập trình C/C++/C++0x
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 11-09-2011, 03:37 PM
 2. Lập trình C in giá trị của biến nguyên sử dụng con trỏ
  Gửi bởi kinhkong89 trong diễn đàn Thắc mắc lập trình C/C++/C++0x
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 17-01-2011, 10:29 PM
 3. Cộng các biến nguyên khác kiểu
  Gửi bởi hoahongden trong diễn đàn Thắc mắc lập trình Visual C++
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 14-10-2008, 08:22 AM
 4. xin hỏi có ai biết cách tính toán với các số lớn nguyên ??
  Gửi bởi vatit trong diễn đàn Nhập môn lập trình C/C++
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 02-05-2007, 05:57 PM

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không thể gửi đề tài mới
 • Bạn không thể gửi bài trả lời
 • Bạn không thể gửi các đính kèm
 • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn