Những động thái quan tâm và các chính sách gần đây của cơ quan quản lý, bao gồm những chính sách đã đề xuất, đệ trình và đang chờ đợi xét duyệt, đã cho thấy nhà nước dường như cũng “hết kiên nhẫn” chờ đợi sự tan băng của thị trường bất động sản (BĐS).


Khá nhiều những văn bản quy định, đề xuất thay đổi quy định nhằm nỗ lực phá băng cứu thị trường BĐS đã được các cơ quan quản lý đưa ra trong những tháng vừa qua. Gần nhất, và có ý nghĩa thiết thực vô cùng đối với DN BĐS nói riêng, DN nói chung là hé lộ của Bộ trưởng Bộ Tài Chính Vương Đình Huệ tại một diễn đàn BĐS ở TP HCM cuối tuần qua.

Những điểm sáng chính sách

Đó là việc hạ mức thuế thu nhập cá nhân của DN từ 25% về 20%. Đây vốn dĩ là mơ ước của các DN VN và đã là kiến nghị quá nhiều lần của các chuyên gia, các tổ chức, hiệp hội; nhưng đồng thời cũng là mục tiêu mà trước đây Chính phủ đã cho rằng sẽ thực hiện theo lộ trình và giảm dần xuống 23%. Do đó, nếu quả thật chính sách này được hiện thực hóa ngay trong giai đoạn hiện nay, điều đó sẽ có ý nghĩa rất lớn với các DN vẫn tiếp tục cầm cự và làm ra lợi nhuận, qua đó họ sẽ có thêm nguồn vốn để tái đầu tư và tăng sức cạnh tranh trong năm 2013.

Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng nghị quyết của Quốc hội để nơi này thông qua nhằm thực hiện các ưu đãi ngay trong năm 2013 với nội dung: giảm 50% thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội; giảm 50% thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở đối với những căn hộ dưới 70m² sàn sử dụng và giá bán dưới 15 triệu đồng/m² sàn sử dụng; gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở và gia hạn nộp thuế thu nhập DN đối với thu nhập từ bán nhà ở trong 12 tháng; áp dụng thuế suất ưu đãi thuế thu nhập DN ở mức cao nhất (10%) đối với thu nhập hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội.

Nói riêng về các DN BĐS thương mại, xa hơn, chính sách giảm 50% tiền thuế sử dụng đất đã được bắt đầu thực thi từ nửa năm qua trong gói tổng thể giải cứu DN trị giá 29.000 tỉ đồng mà Chính phủ tung ra, cũng có một ý nghĩa thiết thực và nay nếu được tiếp tục là chính sách chủ đạo kéo dài trong năm 2013, đó sẽ là “thuốc trợ lực” khá lớn cho DN. Bởi theo tính toán của các DN BĐS, tiền thuế sử dụng đất và chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng có khi chiếm đến 30% hoặc thậm chí hơn trong cơ cấu chi phí giá vốn tính trên một mét vuông giá sản phẩm. Giảm được tiền thuế sử dụng đất, tức giảm được giá vốn hàng bán, DN có cơ hội giảm giá bất động sản thấp hơn, tạo sức hấp dẫn hơn và cải thiện sức mua địa ốc. Trong nhiều trường hợp, đây cũng có thể một nguồn vốn mà DN có thể tạm sử dụng làm vốn lưu động để giải quyết khó khăn về dòng tiền hiện tại.

Thêm một điểm sáng khác không thể không kể đến là việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật và có hiệu lực thi hành đối với Quỹ đầu tư BĐS. Sự ra mắt này cùng với việc cho phép các DN hoãn nộp thuế một thời gian nằm trong Nghị quyết 13/NQ-CP, thực sự đã có tác động không nhỏ đối với vấn đề sinh tử của DN BĐS. Tuy nhiên, tác động trước mắt có thể vẫn chưa lập tức thấy rõ.
Đọc thêm tại: http://thitruong.giadia.vn/dien-mao-...ds-2371-6.html