Trong những cách đặt tên cho bé còn chứa đựng cả những ước mơ của ông bố, bà mẹ.
Qua rồng vàng tới rắn vàng, thời điểm này đã rất nhiều cặp vợ chồng đang thai nghén hoặc ít nhất là chuẩn bị cho kế hoạch đón "rắn con" vào năm sau. Và như thường lệ, mọi người bắt đầu tìm kiếm những cái tên thật "hot" cho con. Câu chuyện đặt tên cho bé muôn thuở luôn có bao điều để nghĩ. Nhiều bố mẹ, thậm chí ông bà phải đau đầu tìm cách đặt tên cho bé, tên cho cháu sao cho hay, cho đẹp.
Điểm lại những cái tên “hot” nhất năm 2012
Cho rằng người tuổi Thìn thường thông minh lanh lợi, phản ứng nhanh nhạy, quan sát tinh tường... và có chí lớn, tham vọng cao; nhưng cũng sợ những điều đó sẽ gây ra nhiều khúc khuỷu, quanh co trong cuộc sống, dễ đối mặt với nhiều khó khăn thử thách. Vậy nên khi đặt tên cho em bé tuổi này, mọi người thường chọn chữ có bộ Thủy như: Thủy, Băng, Cầu, Giang, Thẩm, Tuyền, Thái, Phái, Vịnh, Lâm, Thanh, Hải, Triều… bởi theo họ, rồng thì hợp với nước. Đặt tên như thế sẽ khiến em bé gặp nhiều thuận lợi sau này.
Chính vì thế, kiểu đặt tên con gắn với kỉ niệm của bố mẹ, hoặc theo tên của thần tượng,... đã trở nên “lạc hậu”. Những em bé sinh năm nay thường được đặt tên sao cho hợp với tuổi, với mệnh,... Với các bé trai, Hải Triều, Trúc Lâm, Thanh Phong, Bảo Nam, Đức Giang, An Thái... là những cái tên “hot” mà nhiều bố mẹ chọn đặt cho con. Còn bé gái, những tên thường được đặt nhiều là: Minh Nguyệt, Thu Thủy, Hương Thủy, Châu Giang, Thiên Băng, Thiên Thanh, Linh Ngọc,...
Gợi ý tên "hot" cho bé tuổi rắn
Dựa vào bản mệnh, tam hợp hay tứ trụ, thì những chữ thuộc bộ bộ Khẩu, Miên, Mịch, Mộc, Điền đem đặt tên cho người tuổi rắn sẽ đem lại may mắn. Do tập tính của rắn là thích ẩn náu trong hang, trên đồng ruộng hoặc ở trên cây và thường hoạt động về đêm. Theo đó, những cái tên "hot" cho bé vào năm 2013 sẽ là: Gia Bảo, An Phú, Sơn Tùng, Thế Vinh, Vân Phong, Như Phong, Thanh Lâm, Tuấn Kiệt, Anh Tài, Đăng Lưu,... Đó là các tên dành cho bé trai. Còn tên cho bé gái sẽ là: Hạnh, Duyên, Kim, Huệ, Quyên, Oanh, Loan, Phượng, Trinh, ...
Tưởng chừng chuyện đặt tên vốn rất đơn giản nhưng xem ra trong thời kỳ hiếm con cái này, người ta càng xem trọng việc tìm tên cho con. Bởi sâu xa hơn nữa, ai cũng muốn em bé sau này được mạnh mẽ tài giỏi, hay ít nhất có cuộc sống may mắn, suôn sẻ. Thế nên mới có những chuyện dở khóc dở cười quanh việc đặt tên cho con.
Tìm thầy đặt tên cho con
Từ khi mới mang thai, chị Phượng đã bắt đầu trăn trở chuyện đặt tên cho con. Bé gái dự tính sinh vào năm sau (2013), tức là năm Tỵ. Chị lùng sục trên mạng, trên các diễn đàn xem tên nào hay để đặt cho bé. Chị ghi tất cả những cái tên hợp với tuổi Tỵ lại, sau đó loại dần những tên được cho là “khắc” với mệnh của bé và cả bố mẹ nữa. Cuối cùng, vẫn còn cả list dài, tên nào cũng hay, cũng có ý nghĩa, chị Phượng băn khoăn vô cùng. Có cái tên cho con mà vợ chồng mãi không quyết định được. Tham khảo ông bà thì mỗi người khuyên một kiểu, rồi lại tính lên tính xuống xem có trùng với ai không,... Lằng nhằng mãi, chị Phượng quyết định đi xem thầy để đặt tên cho con.
Lân la dò hỏi được địa chỉ ông thầy nghe nói là hay lắm nên chị tìm đến. Thấy nhà thầy chật kín người đi xem tên cho con, chị chắc mẩm là thầy hay. Rất nhanh chóng, sau những thủ tục cần thiết, tức là “gửi” thầy chút lòng thành, rồi khai tên bố tên mẹ, ngày tháng năm sinh, ...Chỉ loáng cái thầy là đưa ra một cái tên rất kêu: Yến Nhi, phán là tên đó thuộc hành kim, sang trọng, quý phái lắm; lại hợp với mệnh của bố mẹ nên rất tốt. Mừng quá, chị Phượng về kể lại cho chồng và quyết định đặt tên con theo lời thầy dặn.

Đừng đặt quá nhiều tham vọng của bố mẹ vào cái tên của con. (Ảnh minh họa)
Khổ nỗi, ông bà nội đùng đùng không đồng ý, bảo là phạm úy, rằng cụ thân sinh ra ông cũng tên là Yến nên bắt phải đổi. Chị Phượng thì cho rằng Yến chỉ là tên đệm nên “phạm” thế nào được. Thầy đã phán rồi, tên Yến Nhi là hợp nhất, nên vùng vằng không đổi. Lằng nhằng mãi đến tận lúc sinh ra vẫn chưa ngã ngũ cái tên cho bé. Chỉ đến khi có người tới thăm, nghe câu chuyện đặt tên cho con của chị Phượng cũng mới “ngã ngửa” rằng con nhà chị thầy cũng phán đặt tên y như thế. Lúc này chị Phượng mới xuôi và đổi tên cho con theo ý ông bà.
Đặt tên con theo phong thủy
Cẩn thận hơn, chị Nhã (Hoàng Mai) còn mời thầy về tận nhà, xem phong thủy để đặt tên cho con. Cẩn thận như vậy là vì chị nghe nói, tên con mà không hợp phong thủy là khó nuôi lắm! Hơn nữa, lần này sinh thằng cu là rắn "vàng”, nên chị phải đầu tư kĩ lưỡng, hi vọng sau này con trai sẽ thành danh, để bố mẹ được mở mày mở mặt.
Tốn một khoản tiền khá lớn, chị Nhã cũng rước được thầy về. Sau khi xem xét, phân tích, thầy đặt tên cho bé là Nguyễn Vũ Hải Triều. Được thầy phân tích, tên như vậy hợp với phong thủy, đứa trẻ sau này sẽ mưa cao chí lớn, mạnh mẽ giỏi giang. Chẳng biết thầy nói đúng không nhưng chị Nhã hài lòng lắm.
Cãi cọ vì đặt tên con mỗi người một ý
Vẫn biết bố mẹ có yêu thương con thì mới chăm chút cho con từ cái tên trở đi. Nhưng không ít bố mẹ vì đặt tham vọng quá lớn vào đứa trẻ, ngay cả khi nó sinh ra, nên nhất quyết phải đặt tên sao cho phải có ý nghĩa to lớn, lại hay và kêu nữa. Họ áp đặt mong muốn của mình vào tên con. Và do mong muốn mỗi người khác nhau, nên có chuyện vợ chồng cãi nhau to chỉ vì đặt tên cho con.
Anh Quang (Cầu Giấy) cho biết, anh thích đặt tên con là Thành Long, vì mong muốn con trai sinh năm rồng sẽ khỏe mạnh. Nhưng chị Uyên – vợ anh lại nhất quyết đòi đặt là Gia Bảo, vì nghe nó cao sang hơn. Đặt là Thành Long nghe cứ thấy toàn đấm đá, sợ con sau này sẽ nghịch ngợm, hư đốn... Đầu tiên thì chỉ là đùa, thế mà lời qua tiếng lại, vợ chồng xảy ra cãi vã lớn chỉ vì cái tên của con. Anh cho rằng chị so sánh vậy là xúc phạm anh, còn chị thì nói anh đặt tên con như thế là chỉ nghĩ đến bản thân chứ không nghĩ cho con.
Không chỉ có anh Quang, mà rất nhiều cặp vợ chồng cũng xảy ra lục đục chỉ vì không thống nhất cái tên cho con. Chuyện tưởng nhỏ mà hóa ra phức tạp!

Mình sẽ đặt tên con là gì, em nhỉ? (Hình minh họa)
Cái tên không làm nên con người
Câu chuyện đặt tên cho con đôi khi khiến ta cười ra nước mắt. Tuy nhiên, nếu mỗi người suy nghĩ thoáng hơn một chút thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều.
Thiết nghĩ, con người có giỏi giang, thông minh,... hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bé thì do sự giáo dục, dạy dỗ; còn sau này có làm được việc lớn hay không còn phụ thuộc vào khả năng và sự nỗ lực của mỗi con người. Bản thân cái tên đâu có làm nên mọi thứ. Cứ quan trọng hóa mỗi việc đặt tên cho con là điều không nên. Bởi bố mẹ có chắc cứ tên thật hoành tráng, thật kêu thì sau này con cái sẽ thành đạt? Đấy là không kể những cái tên mang tính chữ nghĩa, ngoắt ngéo hoặc dài thườn thượt, thậm chí lớn lên đi học con cái còn cảm thấy ngại vì chính cái tên của mình.
Tất nhiên, bố mẹ có quyền và nên đặt cho con tên sao cho đẹp, cho vần, cho ý nghĩa, để mỗi khi gọi con có thể cảm thấy sự yêu thương ở đó. Chỉ cần đừng đặt tham vọng quá nhiều vào đó, để cái tên trở nên nặng nề quá mức. Cũng không nhất thiết phải mời thầy mời thợ chỉ vì một cái tên, để đôi khi lợi bất cập hại.
Tên là thứ gắn liền với con người suốt cuộc đời, nên bố mẹ hãy cân nhắc để đặt cho bé sao cho phù hợp. Tuy nhiên, quan trọng nhất là cách yêu thương, giáo dục để em bé được phát triển toàn diện nhất. Bố mẹ nên nhớ, sự thành công của con cái phụ thuộc vào đó nhiều hơn chứ không phải quyết định ở cái tên.