Khuôn mặt đẹp và cân xứng phụ thuộc chủ yếu vào hình dáng kích thước của cằm và hình dáng của mũi.Phẫu thuật độn cằm (don cam)phải phù hợp với hình dáng của mũi vì cằm và mũi là 2 yếu tố giúp cho khuôn mặt cân đối và hài hoà.Phẫu thuật làm nhỏ cằm hoặc độn cằm hay còn gọi là chỉnh hình cằm, nâng cằm sẽ làm khuôn mặt bạn trở nên cân xứng và xinh đẹp hơn.

Theo nghiên cứu gần đây của hội tạo hình của Mỹ, hình dáng và kích thước của cằm thay đổi theo tuổi tác có thể lớn hay nhỏ tuỳ theo lứa tuổi. Phẫu thuật độn cằm thường được thực hiện ở những người trưởng thành tại các thẩm mỹ viện và trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ.

Vùng cằm và môi nằm ở 1/3 phía dưới của khuôn mặt giúp tạo nên vẻ đẹp hài hòa, cân đối. Ở người có cằm nhỏ gây thiếu độ cao hay độ nhô cần thiết làm khuôn mặt trở nên ngắn khi nhìn thẳng, biểu hiện cằm lẹm khi nhìn nghiêng.

Phẫu thuật độn cằm làm cho cằm cân đối và tăng thêm vẻ sang trọng cho khuôn mặt và làm cho cằm đầy đặn hơn ở trường hợp cằm mỏng hoặc làm dài thêm khi cằm ngắn. Đường phẫu thuật nằm phía trong niêm mạc miệng bờ môi dưới, không để lai sẹo sau phẫu thuật. Phẫu thuật độn cằm kết hợp căng da mặt sẽ tạo cho khuôn mặt thon gọn hơn và hài hoà hơn. Phẫu thuật độn cằm được thực hiện tại phòng khám chuyên khoa thẫm mỹ, bệnh nhân phẫu thuật được gây tê tại chỗ . Thời gian phẫu thuật khoảng 45 đến 60 phút.

Sau khi phẫu thuật độn cằm:
- Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống hợp lý.
- Chỉ đóng đường may trong miệng là chỉ tiêu nên không cần phải cắt chỉ.
- Bệnh nhân cần băng ép 1 đến 2 ngày theo sự chỉ dẫn của các bác sỹ.
- Bị đau nhẹ sau phẫu thuật có thể dùng thuốc giảm đau uống hiệu quả.
- Sưng nề sau phẫu thuật thường gặp và giảm dần sau đó 1 tuần