Một kỷ nguyên kéo dài 5.125 năm theo lịch của người Maya cổ đại đã kết thúc rồi.
Cùng đón kỷ nguyên mới đối với người Maya đương đại ở Mexico và Trung Mỹ qua hành trình tới những thành cổ trứ danh này.

Vùng đất thánh Kabah của người Maya nằm trên bán đảo Yucatan đầy huyền bí của Mexico, nơi có “Tòa lâu đài Mặt nạ” được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 9. Bên ngoài được ốp hàng nghìn mặt nạ bằng đất mô phỏng thần mưa Chac của bộ tộc Maya. Các nhà khảo cổ cho rằng những mặt tượng xếp giống nhau, lặp lại như vậy được xem là “cấu trúc lạ” trong nghệ thuật xây dựng đền đài của người Maya.

Trong đống đổ nát, hoang tàn ở Copan, vùng đất của người Maya thuộc lãnh thổ Honduras ở phía Tây, chúng ta vẫn may mắn có cơ hội ngắm nhìn những tấm bia, tấm điêu khắc và chữ tượng hình về những câu chuyện in dấu thời gian đẹp đẽ, và tinh tế như thế này.

Được công nhận là vùng đất thánh của người Maya, Calakmul ở Mexico là một trong những thành phố trọng yếu nhất trong các vùng đồng bằng trũng thấp của người Maya, nơi sinh sống của hơn 50 nghìn cư dân. Hiện nay, nơi đây trở thành một trong những địa điểm du lịch khám phá yêu thích vùng Nam Mỹ.

Có đến hàng trăm thành phố đã “ra đời” vào thời tiền Columbus. Nổi lên trong đó có các tên như Palenque, Izapa và Chichen Itza. Và Hollywood, tất nhiên không dễ gì bỏ qua những cái tên này để làm nên những bộ phim bom tấn về ngày tận thế.

Bonampak cũng nằm trong danh sách di chỉ khảo cổ thuộc nền văn minh Maya của các nhà khảo cổ học. Di chỉ nổi tiếng trong ngôi đền Murals tại bang Chiapas ở Mexico theo tiếng Maya cổ có nghĩa là “Những bức tường được sơn vẽ”, hiện là điểm đến khám phá của rất nhiều khách du lịch và giới chuyên gia. Từng bức vẽ trên tường là những câu chuyện kể về các trận chiến oai hùng, những chiến tích cũng như khúc khải hoàn trong vinh quang, chiến thắng của người Maya.

Theo 24h.com.vn

Keyword : sua nha | Đèn sưởi nhà tắm