Trang 1 trên tổng số 5 123... Cuối cùngCuối cùng
Từ 1 tới 10 trên tổng số 47 kết quả

Đề tài: Khởi động lập trình Iphone

 1. #1
  Ngày gia nhập
  04 2011
  Bài viết
  127

  Cool Khởi động lập trình Iphone

  I. Thông tin chung:
  Bái này sẽ tóm gọn cách để học lập trình ios theo từng bước và hướng dẫn chi tiết các bước để học lập trình ios một cách chi tiết nhất.
  Câu đầu tiên bạn phải nhớ và hiểu rằng: ”Lập trình trên IOS là dễ dàng, chỉ có điều nó khác biệt so với những thức chúng ta đã làm nên nó trở nên khó”.
  Những người thấy lập trình IOS khó là do sự tiết kiệm không mua máy tính Mac, xài phần mềm lậu lâu ngày quen tay. Thử hỏi, nếu phải trả tiền để có các công cụ thì các lập trình viên sẽ phải bỏ ra bao nhiêu tiền cho mỗi ngôn ngữ?
  * IOS là miễn phí sau khi mua máy Mac (iMac, Macbook, Macbook Pro,...)
  * .Net là hơn 10.000 $ vì phải tính tới đủ các thứ như hệ điều hành, IDE, các phần phụ trợ
  * PHP cũng phải tốn mấy trăm đô mua Dreamweaver hay bất cứ thứ gì giúp các bạn bắt đầu với lập trình

  => Vậy với một thứ miễn phí và một cái chi phí cao ngất, bạn thích cái nào?
  II. Nội dung chính:
  * Thông tin chung về hệ sinh thái Apple:
  - Làm việc với Apple hay chính xác hơn vơi IOS thì số tlượng những sản phẩm chúng ta cần nhắm tới rất nhỏ. Bao gồm:
  + Ipod
  + Iphone
  + Ipad
  => Số lượng những sản phẩm khá là nhỏ le

  1. Bước chuẩn bị ban đầu
  Cách học thì theo tôi cách học từ đầu là bạn hãy tập trung làm những cái đơn giản nhất:
  * Đầu tiên hãy ghi lại những ý tưởng và mục tiêu lại trên một tài liệu nào đó trong quá trình bạn học nhưng khoan hãy bắt tay và làm nó vội
  => Những ý tưởng này của bạn sẽ chính là mục tiêu của bạn sau khi đọc và thực hành xong eBook.
  Vì thực tế có một điểm mà ít ai biết được ngay từ đầu là các cuốn eBook không đưa ra đầy đủ những kiến thức cần thiết mà chứa tất cả những kiến thức cơ bản nhất mà từ đó bạn có thể hoàn thành được ý tưởng của bạn.

  - Hầu hết mọi người sau khi hoàn tất một cuốn eBook sẽ không biết phải làm gì tiếp nữa. Đợi đến lúc đó mới nghĩ ra ý tưởng thì hứng thú sẽ cạn kiệt dần trừ phi hứng thú quá cao thì ý tưởng ra xong trước khi nó giảm hết có thể tìm ra được ý tưởng để phát triển tiếp được.
  - Cho nên, quá trình làm việc của tôi đi kèm theo việc suy nghĩ ra ý tưởng theo kèm ngay từ lúc bắt đầu. Sau khi bạn có đủ kiến thức là bạn có thể bắt đầu luôn.

  2. Luyện căn bản với Ebook:
  - Cầm một cuốn eBook ra để luyện trước
  + Theo kinh nghiệm thì nên sử dụng sách của Apress vì các hướng dẫn rất đầy đủ chi tiết và tác giả không ngại việc nhắc lại những kiến thức cũ và bổ sung thêm khi bạn tới những cột mốc như vậy

  + Sách của Apress còn có thêm mã nguồn rất đầy đủ và chi tiết
  => Hãy luyện hết một cuốn (Chừng 24 chương cho những phần căn bản nhất) (Sách thì bên phần eBook của website)
  => Lúc này bạn đã có đầy đủ kiến thức cơ bản để hiểu được một chương trình viết gì, đây là lúc tham khảo 1 chương trình thực tế
  - Tuy nhiên, sách của Apress có kuyết điểm là không chỉ cách tạo database (Array, pList) nên việc sử dụng nó hầu như bạn phải sử dụng đúng database của Apress mới chạy được

  3. Khởi động với chương trình tương tự:
  - Sau đó hãy kiếm một chương trình trên Internet có cấu trúc gần giống nhất với chương trình bạn muốn viết
  - Dựa vào cấu trúc đó viết lại chương trình bạn muốn
  - Sau đó phát triển nó lên
  => Cách làm này giúp bạn có kiến thức và sản phẩm theo kèm rất nhanh chóng
  => Sau khi được chừng 3 chương trình thì đó là lúc bạn đã đầy đủ kiến thức có thể chiến ở bất cứ nơi đâu

  - Chương trình này có thể sẽ là chương trình chính của bạn trong tương lai, hãy làm nó cho thật tốt vì lợi ích của nó là rất lớn. Những gì cần tham khảo thường sẽ tới từ chương trình này.
  - Ngoài ra, nếu bạn muốn xin việc ở một công ty chuyên về App thì việc show ra các chương trình kiểu mẫu thế này sẽ được điểm rất cao.

  4. Phát triển chương trình căn bản:
  - Mỗi chương trình luôn có phần chính là chức năng nòng cốt. Chức năng này cần làm tốt trước tiên. Sau đó mới tính tới những phần phụ theo kèm:
  + Giao diện
  + Hiệu ứng trong chương trình
  + Hình ảnh mô tả
  + Luồng đi hợp lý.
  - Chức năng chính của chương trình luôn luôn phải chạy tốt, nếu không chạy tốt thì bạn sẽ gặp rắc rối lớn và giảm uy tín rất nhiều.
  - Chính vì vậy đầu tiên, bạn cần phát triển chương trình làm tốt nhất chức năng chính của nó.

  4. Nâng cấp chương trình:
  - Đầu tiên phải lưu ý đến phần giao diện
  + Intro View là thứ đầu tiên bạn cần quan tâm vì đây là screen đầu tiên mà người sử dụng nhìn thấy và là ấn tượng ban đầu để họ có tiếp tục sử dụng hay không?
  + Những chức năng mới nên làm trên những view mới còn vẫn muốn update trên view chính thì việc bạn nên chắc chắn là tạo một bản sao lưu ở chỗ khác hoặc tạo một ảnh bản sao (SnapShot) của chương trình để có thể quay ngược trở lại phiên bản làm việc được gần nhất.
  + Lưu ý: Lới khuyên là nên sử dụng chức năng SnapShot của Xcode. Chức năng này rất mạnh và chạy cực nhanh không tốn quá nhiều thời gian lại có thể điều khiển (control) được những bản sao lưu và có thể trở lại bất cứ lúc nào. Đây là một điểm vượt trội của Xcode so với những IDE khác.


  III. Kết luận:
  Đây là phần chuẩn bị để bắt đầu lập trình với Iphone.
  Phần này còn cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quát và những mục tiêu trong tương lai.
  Đã được chỉnh sửa lần cuối bởi huygamer : 29-12-2012 lúc 10:01 AM.
  http://huygamer.wordpress.com/
  => Kinh nghiệm lập trình của huygamer
  https://itunes.apple.com/us/app/card...1239?ls=1&mt=8
  => Game Card Rush Halloween mới viết xong

 2. #2
  Ngày gia nhập
  07 2009
  Bài viết
  48

  Xin lỗi cho mình thắc mắc vài điểm trong bài viết của bạn nhá:
  - Thường thì không ai tiếp xúc với lập trình cho iOS ngay từ đầu cả bạn ạ và hơn nữa, lập trình cho iOS khó không phải vì tiết kiệm ko mua máy MAC để dùng. Lập trình nói chung, quan trọng là ở tư duy, còn dùng ngôn ngữ gì nó chỉ là công cụ, và object-C ko phải là ngoại lệ
  - Tại sao bạn lại so sánh một phía khi nói về giá nhỉ, tại sao bạn không chọn một nền tảng đang cạnh tranh với iOS đó là android nhỉ, lập trình cho android mình thấy chỉ mất tiền mua máy tính là đủ, hệ điều hành dùng Ubuntu, IDE dùng Eclipse, sdk thì free, sao bạn không so nhw thế nhỉ
  - Về cách học lập trình, thì lập trình cho iOS liên quan nhiều đến giao diện, vì thế đầu tiên hãy nắm được cách sử dụng các control cơ bản (để làm cái này thì nên dùng cuốn Teach Yourself in 24h), hướng dẫn cơ bản từng bước. Sau đó sẽ sử dụng kết hợp các control với nhau trong một màn hình, chuyển đổi qua lại giữa các màn hình.
  Có vài ý nhỏ như vậy

 3. #3
  Ngày gia nhập
  04 2011
  Bài viết
  127

  Tiếp xúc ngay từ đầu theo ý bạn nghĩa là sao . Mới ra trường làm IOS đâu phải ít, đã quen hơn 10 sv đang ngồi năm 2 -3 vẫn đang tiếp xúc với IOS đây.
  Tư duy chỉ là thứ mà khi ta đứng ngoài nói thôi. Vì bạn sử dụng một ngôn ngữ chính là bạn sử dụng được những thứ mà chỉ ngôn ngữ đó có hay hỗ trợ tốt nhất. Object C được chính Apple viết IDE cho nó (Xcode) và nó miễn phí, thậm chí Xcode còn ra trước, hỗ trợ trước IOS 6 rồi các bạn mới bắt đầu được sử dụng nó.
  - Bạn quan tâm đến giao diện, vậy bạn làm gì? Ứng dụng hay game. Nếu là ứng dụng thì những control căn bản đã là đủ. Nếu là game thì phải dùng đến các engine chuyên dụng. Kết hợp các control với nhau chỉ là mức sơ đẳng nếu gọi vậy là lập trình thì có lẽ tôi biết đến 5 - 7 ngôn ngữ rồi. Cái tôi muốn bạn hướng tới là chuyên ngành chứ không phải đứng ngoài. Giống như tập võ, bạn biết đấm không phải là bạn đã học được môn võ đó mà bạn phải khai thác được những gì đặc trưng của môn võ đó. Đấm đá chỉ là căn bản.

  => IOS nhìn bên ngoài thì giống Android thật nhưng bên trong hoàn toàn khác. Hãy đào sâu tìm hiểu, đừng đứng bên ngoài nhìn rồi phán ngôn ngữ nào cũng như nhau bạn à.
  (Bạn dùng UBuntu, IDE Eclipse với SDK của Android không thì ứng dụng của bạn nói thật nó ra đời cũng chỉ là dạng sơ đẳng nhất mà thôi, sẽ không bán nổi đâu)
  http://huygamer.wordpress.com/
  => Kinh nghiệm lập trình của huygamer
  https://itunes.apple.com/us/app/card...1239?ls=1&mt=8
  => Game Card Rush Halloween mới viết xong

 4. #4
  Ngày gia nhập
  07 2009
  Bài viết
  48

  Xin lỗi bạn, có lẽ bạn mới là kẻ đứng ngoài để phán bừa. Mình không biết bạn phán câu "Bạn dùng UBuntu, IDE Eclipse với SDK của Android không thì ứng dụng của bạn nói thật nó ra đời cũng chỉ là dạng sơ đẳng nhất mà thôi, sẽ không bán nổi đâu" thì không biết bạn thuộc loại nào nữa.
  Còn ở đây, do tiêu đề bạn đặt là khởi đầu nên mình mới nói như thế mà thôi, còn đào sâu như bạn thì những gì bạn nói trong bài viết chưa có tẹo gì cả. Mỗi ngôn ngữ đều có đặc trưng riêng. Vì bạn so sánh về giá cả khi phán một câu là "lập trình cho iOS khó là vì ko chịu mua máy để dùng" nên mình mới nhắc đến android. Còn xin lỗi bạn mình làm cả iOS lẫn android nên mình đã biết những sự khác biệt giữa 2 ngôn ngữ này. Còn iOS mà bạn đã dùng đến từ khó thì khi làm với android nó còn mệt hơn cho iOS nhiều. Cái này chắc bạn biết rồi (vì bạn đã biết 5-7 ngôn ngữ cơ mà)
  Đôi lời như vậy

 5. #5
  Ngày gia nhập
  04 2011
  Bài viết
  127

  Vậy chính xác không phải là "lập trình cho IOS khó là vì không mua máy để dùng" à? Nếu bạn mua máy Mac để dùng thì nó dễ rồi còn gì? Thế bạn muốn bắt bẻ gì ở câu đó? Android làm mệt hơn IOS chính bạn cũng khẳng định rồi còn gì.

  Tôi nói biết 5-7 ngôn ngữ nghĩa là nếu bạn xếp việc biết ngôn ngữ chỉ dừng lại ở việc có thể viết cho chương trình chạy được với những tính năng căn bản: Hiển thị dữ liệu, kết nối database và điểu khiển ở mức độ căn bản giao diện. Còn nếu nói về chuyên sâu thì không dám nhận.

  Những gì Apple hỗ trợ cho lập trình viên là rất lớn khác với các ngôn ngữ khác vậy thôi. Thế nên lập trình với IOS sướng nhưng vì dân VN chuyên xài chùa HĐH và phần mềm nên mới thấy Mac giá cao chứ nếu tính thêm các chi phí cho HĐH, IDE và các framework thì giá cũng rất cao. Nếu bạn dùng đồ miễn phí như trên thì đúng là không tốn tiền nhưng có bao nhiêu người như bạn? Chịu xài HĐH Ubuntu, những addon, những framework liệu có làm việc tốt, những chương trình hỗ trơ SQL (kết nối Database) có làm việc tốt?

  Còn việc tranh luận thì đó là việc nên làm, bạn thấy chỗ đó đúng thì cứ nói, nêu thấy đúng tôi sửa lại thôi. Rất vui khi có người quan tâm đến vấn đề này.
  Đã được chỉnh sửa lần cuối bởi huygamer : 04-01-2013 lúc 09:45 AM.
  http://huygamer.wordpress.com/
  => Kinh nghiệm lập trình của huygamer
  https://itunes.apple.com/us/app/card...1239?ls=1&mt=8
  => Game Card Rush Halloween mới viết xong

 6. #6
  Ngày gia nhập
  08 2011
  Nơi ở
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  7

  Mặc định Khởi động lập trình Iphone

  Mình nghĩ mỗi ngôn ngữ có 1 cách thể hiện khác nhau nhưng tư duy là như nhau. Còn IOS khó ban đầu chính là mua máy, còn cái Object-C cũng không đơn giản.

  Nên bắt đầu từ cái cơ bản để có 1 tư duy tốt rồi định hình cho nó.
  Cả 2 bạn nói đều có những mặt đúng, nhưng tùy vào từng người, mà cái khó đó thể hiện ở mặt nào thôi.

  Một người nếu đơn thuần đam mê IOS thì sẽ sẵn sàng cố gắng tìm đủ mọi cách để học nó, MacOS thì có thể cài trên máy ảo rồi build là đủ rồi. Với lại nếu bạn có đam mê thì tại sao lại không lập 1 nhóm nhỉ? Một người có thể sẽ khó giải quyết nhưng 1 nhóm sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

 7. #7
  Ngày gia nhập
  04 2011
  Bài viết
  127

  Hầu hết các lập trình viên IOS hiện tại lên chia sẽ đều là các sinh viên mới ra trường không có sự kiên nhẫn.
  Anh thấy đều bỏ cuộc rất sớm, nhiều lắm là 3 tháng, ít hơn thì mới làm 1 tháng đã bỏ.

  Còn những người chuyên về IOS thì đã có mức lương rất cao, hiếm khi ra ngoài làm. Mà có làm thì do đã có kĩ năng cao chỉ thích làm một mình.

  Tạo một nhóm để làm IOS thật sự rất khó.
  Nếu có thì ai pm cho tui với ^.^ Làm một mình mệt quá trời
  http://huygamer.wordpress.com/
  => Kinh nghiệm lập trình của huygamer
  https://itunes.apple.com/us/app/card...1239?ls=1&mt=8
  => Game Card Rush Halloween mới viết xong

 8. #8
  Ngày gia nhập
  08 2011
  Nơi ở
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  7

  Đúng là tạo 1 nhóm IOS đã khó. Cái khó hơn là hợp tác được với nhau (hiểu được phong cách code của nhau). Các công ty khi tuyển ngoài những yêu cầu chuyên ngành còn đòi hỏi khả năng làm việc nhóm cao. Anh giỏi thật đấy nhưng chiến đấu cá nhân có vẻ là không khả thi. Nhất là với những dự án lớn.

  Mình thì kiến thức không nhiều nên chỉ mong học hỏi. Khi nào đủ lớn mạnh nhất định sẽ tìm 1 nhóm làm việc

  Bạn huygamer có thể post lên diễn đàn để tìm nhóm làm IOS, mình thấy blog của bạn có nhiều bài cũng hay về IOS, rất cảm ơn vì đã học hỏi được nhiều điều, khi nắm được tư duy lập trình thì có nghĩa bạn đã có kinh nghiệm tốt và newbie như mình rất cần những kinh nghiệm đó.

 9. #9
  Ngày gia nhập
  04 2011
  Bài viết
  127

  Diễn đàn nào dzi ^.^.
  Cái diễn đàn C việt nì trong phần C Object này tui thấy có mình tui à ^.^

  Bữa giờ một mống cũng không có
  Nếu bạn mới học cần hỏi gì thì cứ hỏi tui trả lời cho ^.^
  Sách thì mình chỉ ái mộ sách của Apress thôi (Trong thời gian này)
  http://huygamer.wordpress.com/
  => Kinh nghiệm lập trình của huygamer
  https://itunes.apple.com/us/app/card...1239?ls=1&mt=8
  => Game Card Rush Halloween mới viết xong

 10. #10
  Ngày gia nhập
  08 2011
  Nơi ở
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  7

  Sách Apress hay thật, nhưng mà dùng từ ngữ chuyên sâu thấy khó hiểu, mà tiếng anh mình cũng kém nữa. Lúc nào cũng kè kè lingoes bên cạnh, không biết bao giờ khá nổi.

  Với mình sách O'Reilly lựa chọn tốt hơn. ^^. Có lẽ do bố cục sách hợp lý + "ngôn từ trong sáng". Ít ra cũng không google nhiều như 2 ông Apress + Wrox (toàn sách hay nhưng mà hiểu được thì cũng.... hơi mệt)

  Bạn có kinh nghiệm nào trong đọc ebook Eng thì chỉ mình với nhé. Cuốn nào từ hình ảnh phải dùng Abbyy FineReader scan ra đọc, mà không chuẩn nữa.

Các đề tài tương tự

 1. Bao da Samsung Galaxy Note 3 và iPhone 5C ROCK Elegant, Bao da đa năng Borome, iPhone
  Gửi bởi phukiengiare trong diễn đàn Giới thiệu website, sản phẩm của bạn
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 28-10-2013, 01:45 PM
 2. Bán buôn iphone 4s chính hãng, iphone 4s hàng quốc tế. Chuyên bán buôn iphone 4s nguyên bản với giá rẻ nhất
  Gửi bởi ctv857 trong diễn đàn Giới thiệu website, sản phẩm của bạn
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 27-10-2012, 05:47 PM
 3. Chuyên bán sỉ iphone 3g nguyên bản, iphone 3g chưa active. Bán sỉ iphone 3g với giá rẻ nhất
  Gửi bởi ctv857 trong diễn đàn Giới thiệu website, sản phẩm của bạn
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 20-10-2012, 07:08 PM

Tags của đề tài này

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không thể gửi đề tài mới
 • Bạn không thể gửi bài trả lời
 • Bạn không thể gửi các đính kèm
 • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn