(Tin tuc) - Thời gian qua, trong khi thị trường bất động sản (BĐS) ở Hà Nội, TPHCM có dấu hiệu chững lại hoặc tăng trưởng thấp thì ở Đà Nẵng, thị trường BĐS vẫn đều đều tăng giá, giao dịch sôi động và hấp dẫn.

Tuy nhiên, thị trường BĐS ở Đà Nẵng “nóng” không đều khi chỉ nhộn nhịp mua bán ở phân khúc đất nền chia lô, khách sạn, biệt thự ven biển gắn liền với du lịch dịch vụ, còn thị trường căn hộ chung cư thì tỏ ra ế ẩm.
Giao dịch sôi động và tăng giá nhanh nhất phải kể đến BĐS là nhà ở hoặc đất chia lô tại khu vực trung tâm TP. Điển hình là khu đất chia lô ở khu vực đầu tuyến Đống Đa – Lê Lợi–Trần Quý Cáp nằm trên địa bàn giáp ranh giữa 3 phường: Hải Châu 1, Thạch Thang, Thuận Phước thuộc Q. Hải Châu. Nếu như đầu năm 2010, giá mỗi lô đất đường 5,5m tại khu vực này chỉ hơn 1 tỷ đồng thì cuối năm 2010 đã tăng lên hơn 2 tỷ đồng và dự đoán sẽ tăng lên nữa vì đất nền ở đây ít, hơn nữa tại đây đã hình thành khu phố mới đẹp và hiện đại.
Tuy đây chưa phải là khu vực trung tâm TP sầm uất kinh doanh dịch vụ mà giá đất đã tăng chóng mặt, nên nhà và đất ở các trục đường kinh doanh chính của TP như Hùng Vương, Lý Thái Tổ, Phan Châu Trinh, Hoàng Diệu, Nguyễn Văn Linh, Hàm Nghi,... giá đất cao ngất ngưởng là đương nhiên.

Những tháng đầu năm 2011, thị trường BĐS ở khu vực trung tâm TP tiếp tục lên “cơn sốt” khi giới kinh doanh BĐS săn lùng mua phiếu đất nền chia lô ở các dự án khu tái định cư phục vụ Dự án giải tỏa Sân vận động Chi Lăng. Sôi động giao dịch không kém là thị trường đất nền chia lô, khách sạn, đất và nhà biệt thự ở khu vực ven biển dọc các tuyến đường du lịch ven biển là Hoàng Sa, Trường Sa (đường Sơn Trà – Điện Ngọc cũ) và Nguyễn Tất Thành với khá đông người mua đến từ Hà Nội, TPHCM, TT-Huế...

Một chủ môi giới mua bán nhà đất có điểm giao dịch đặt ở đường Phạm Văn Đồng, cho biết: tại khu vực An Cư 5, các lô đất mặt đường Sơn Trà – Điện Ngọc vào giữa năm 2010 có giá đất chỉ là 14,5 triệu đồng/m2 thì đến nay tăng lên hơn 35 triệu đồng/m2. Không chỉ có nhà đất ở nội đô, nhà đất các dự án ven biển gắn liền du lịch dịch vụ “hot” hàng và tăng giá, ở các dự án khu dân cư mới, khu tái định cư, khu đô thị mới khác tại các khu vực phía Tây Bắc, Nam và Tây Nam, Đông Nam của TP, giao dịch cũng nhộn nhịp và giá đất tất nhiên cũng tăng lên hàng ngày.

Đơn cử như các dự án khu dân cư mới, khu tái định cư ở khu vực P. Hòa Xuân (Q. Cẩm Lệ)–một quận mới nằm ở phía Tây Nam TP, nếu như cách đây vài năm, đất đường 5,5m có diện tích khoảng 100m2/lô, bán với giá chưa tới 200 triệu đồng/lô nhưng bán rất chậm thì đến nay đã tăng lên đến 600–700 triệu đồng/lô nhưng giao dịch rất nhanh chóng. Trong khi đất nền chia lô, khách sạn, biệt thự ven biển “hot” hàng thì thị trường căn hộ chung cư lại diễn biến theo chiều ngược lại. Đặc biệt là căn hộ tại các chung cư cao cấp giao dịch trầm lắng nếu không nói là “đóng băng”.

Đó cũng chính là lý do khiến cho nhiều dự án chung cư cao cấp dù được xây dựng ở những vị trí đắc địa, ở những “khu đất vàng” trên địa bàn Đà Nẵng nhưng vẫn “án binh bất động” sau khi khởi công như: Dự án Đà Nẵng Center, Dự án Đà Nẵng Riverside, Dự án Harmony...; hoặc thi công xong phần móng rồi “trùm mền” như: Dự án Golden Square, Dự án The Summit...; hoặc “đổ mê” được vài tầng rồi để đó như: Dự án Blooming Tower, Dự án Olalani bên sông Hàn...

Thi công xây dựng chung cư thu nhập thấp ở Khu đô thị mới Nguyễn Tri Phương (TP Đà Nẵng)
Theo các chuyên gia cũng như các nhà môi giới kinh doanh BĐS: nguyên nhân thị trường căn hộ chung cư cao cấp ở Đà Nẵng rơi vào cảnh “chợ chiều” vì cho đến nay, người dân Đà Nẵng vẫn chưa có thói quen ở nhà chung cư. Mặt khác, nhà chung cư cao cấp ở Đà Nẵng được bán với giá... trên trời (căn hộ có giá bán thấp nhất cũng đã hơn 1 tỷ đồng), vượt xa so với mặt bằng thu nhập của đại bộ phận người dân nơi đây nên chỉ phù hợp với đối tượng khách hàng đến từ Hà Nội hay TPHCM.

Song, đây cũng chỉ là những nhà đầu cơ, mua đi bán lại để lấy lãi chứ không mua để ở. Ngay cả đối với thị trường căn hộ của các dự án chung cư thu nhập thấp nhưng được thiết kế và xây dựng với chất lượng cao, đặc biệt là được bán với giá rất “mềm” theo quyết định của UBNDTP Đà Nẵng nhưng giao dịch vẫn chậm. Đơn cử, lãnh đạo Chi nhánh Cty CP Đầu tư tài chính và BĐS Vincon (Hà Nội)–một trong những DN đầu tư kinh doanh căn hộ chung cư thu nhập thấp tại TP Đà Nẵng, cho hay: ở Hà Nội, căn hộ tại các chung cư thu nhập thấp do Vinaconex Xuân Mai đầu tư vừa mới xây xong phần móng đã bán hết sạch, trong khi đó, căn hộ tại các chung cư do Vincon đầu tư xây dựng ở Đà Nẵng (Khu dân cư cuối tuyến Bạch Đằng Đông), có vị trí rất thuận lợi, giá bán thấp chỉ từ khoảng từ 250 – 450 triệu đồng/căn và đã xây dựng gần xong, đặc biệt là có hỗ trợ cho vay ưu đãi của ngân hàng nhưng bán vẫn chậm.
-----------------------
=============================== Thiên Kim là San bat dong san da nang HÀNG ĐẦU trong lĩnh vực PHÂN PHỐI DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN tại Đà Nẵng, là nhà phân phối chính thức của các dự án đã thành công tại đà nẵng !