Đài truyền hình Việt Nam sẽ đại diện các đài đứng ra làm đầu mối đàm phán mua bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh (EPL) 2013-2016.
Các nhà đài Việt Nam có chung phương án chỉ mua với giá cao không quá 10% của mức 3 năm trước. Ảnh: BP.
Mức giá IMG mới đưa ra cho 3 gói với tổng giá trị là 37,5 triệu USD, khiến VTV cũng cảm thấy sốc. Đại diện của VTV, Phó tổng giám đốc Nguyễn mansion88 Thành Lương khẳng định: “Mức giá của IMG là không chấp nhận nổi và VTV sẽ không mua bằng mọi giá”.

Sau khi có chỉ thị của Bộ Thông tin - Truyền thông giao cho VTV làm đầu mối đàm phán mua bản quyền truyền hình EPL 2013-2016, nhà đài này đã có công văn gửi tới các đài với nội dung chủ yếu là đề nghị mỗi đài tự xây dựng dự thảo quy chế tham gia vào ban đàm phán. Sau đó, các bên sẽ ngồi lại với nhau để thống nhất phương án, với mục đích lớn nhất là mua được bản quyền EPL với giá hợp lý nhất để phục vụ người xem.

“Chúng tôi sẽ không mua bằng mọi giá, quyền mua hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chúng ta. Tôi cho rằng, với điều kiện kinh tế đất nước ta còn khó khăn như hiện nay, việc bỏ ra một số tiền lớn như thế là quá lãng phí, cần phải đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu. Thời gian tới, VTV sẽ tiến hành đàm phán với đối tác và mong muốn chính là hạ mức giá xuống hợp lý. Trước đó, sau khi có sự thống nhất cao của các nhà đài và Hiệp hội truyền hình trả tiền, Bản quyền truyền hình EPL sẽ không được mua giá cao quá 10% so với mức 3 năm trước (19 triệu USD).

Cũng theo ông Lương, do thời gian từ nay đến tháng 9 (hạn chốt) vẫn còn khá dài, nên các nhà đài không có gì phải vội vàng. “Chúng ta là người mansion88.com mua cơ mà, thấy hợp lý thì mua, còn không chẳng ai bắt cả. Chúng ta cứ tìm hướng tốt nhất, nhưng vấn đề là các nhà đài cần phải có sự thống nhất với nhau”, ông Lương nói.

“Theo quan điểm của VTV, điều quan trọng nhất lúc này chính là việc các đài cần thống nhất, liên kết với nhau trong quá trình đàm phán và mua bản quyền. Nếu như IMG cho rằng mức 37,5 triệu USD là tối thiểu, tức là có thể còn cao hơn nữa, thậm chí là 50 triệu USD, thì đấy là việc của họ. Còn ta, thấy hợp lý thì mua”, ông Lương nói.

Hiện tại, VTV có tới 3 đơn vị truyền hình trả tiền trực thuộc là VSTV (K+), VCTV và SCTV. Trong số này, K+ đang nắm độc quyền bản quyền phát sóng EPL chủ nhật. Nếu K+ tiếp tục thích độc quyền, các đài sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Chính vì thế mà thời gian tới, các nhà đài cần phải có sự thống nhất cao bởi nói như Ông Vũ Quang Huy, Phó giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, nếu không có sự thống nhất, các đài chẳng khác nào ném tiền ra cửa sổ.

Bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh tại Việt Nam đang trở thành miếng bánh béo bở với những đơn vị nắm quyền bán bản quyền. Trước đó, trong khu vực Đông Nam Á, các đài Thái Lan chỉ phải bỏ ra 14 triệu USD (giai đoạn 2011-2013), còn Malaysia cũng chỉ phải bỏ ra 12,5 triệu USD.

Nguyên nhân chủ yếu ở đây dẫn đến tình trạng giá bản quyền EPL ở Việt Nam ngày càng cao, là các nhà kinh doanh bản quyền ở Việt Nam còn mải “đấu đá nhau” và chưa có nhiều kinh nghiệm trong cuộc chiến bản quyền, vốn cần bản lĩnh, tỉnh táo và kể cả mánh khóe.

Người hâm mộ có thể chấp nhận sẽ không xem Ngoại hạng Anh để chia sẻ khó khăn với các nhà đài. Tuy nhiên, liệu một số nhà đài có chấp nhận đánh mất lợi thế về cái gọi là “độc quyền” để kiếm lợi cho bản thân. Thực tế thì nếu một nhà đài nào đó mua được bản quyền với mức giá trên trời, họ cũng phải tăng tiền thuê bao hay các dịch vụ khác để “gỡ gạc”. Như vậy cuối cùng, người hâm mộ vẫn là những người chịu thiệt nhất.