Từ 1 tới 2 trên tổng số 2 kết quả

Đề tài: Mười mẹo nhỏ cho việc chọn CPU

 1. #1
  Ngày gia nhập
  01 2007
  Bài viết
  412

  Smile Mười mẹo nhỏ cho việc chọn CPU

  Thông thường hầu hết mọi người đều cho là chỉ cần mua một bộ vi xử lý có tốc độ lớn nhất là hoàn toàn có thể đáp ứng được những cần thiết. Tuy nhiên điều đó không thực sự đúng, khi bạn mua một CPU có tốc độ rất cao, có thể là cao nhất vào thời điểm chọn, nhưng lại nghĩ là CPU có tốc độ cao như vậy thì sẽ tiết kiệm không cần phải mua RAM với dung lượng lớn. Điều đó quả là không có lợi cho bài toán tối ưu hệ thống.

  Trong khoảng thời gian máy tính đang thực hiện việc trao đổi bộ nhớ thì một CPU có tốc độ cao sẽ lãng phí rất nhiều thời gian trong quá trình chờ đợi nhàn rỗi này. Khoảng thời gian này thường diễn ra liên tục chính vì vậy mà hiệu suất toàn hệ thống sẽ không cao.

  Vì vậy chúng ta hãy định nghĩa một cách rõ ràng những tiêu chuẩn nào cho việc chọn đúng CPU cho máy tính. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn có thể chọn được bộ bộ vi xử lý hợp nhất đối với hệ thống của bạn.

  Tiêu chí cho hệ thống

  Mỗi hệ thống đều có mục đích riêng của nó. Bạn phải làm sáng tỏ về mục đích sử dụng cho máy tính của mình. Ví dụ, nếu máy tính đước sử dụng chính như một tài nguyên gia đình được dùng chung và lướt web thì không nên chọn máy tính có cấu hình cao như máy chơi game. Hãy xem xét vào toàn bộ các mục tiêu chính cho hệ thống trước khi chọn CPU. Điều đó làm cho bạn tiết kiệm được một khoản vì có thể không cần mua những bộ bộ vi xử lý có tốc độ quá cao. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể sử dụng số tiền đó cho mục đích khác, ví dụ như mua một ổ cứng có dung lượng lớn hơn chẳng hạn.

  Xem xét mô hình máy sử dụng

  Hầu hết các hướng dẫn về nói qua về cách chọn CPU dựa trên ứng dụng sẽ sử dụng, nhưng chúng tôi lại cho rằng mô hình sử dụng mới là cái quan trọng hơn bản thân những ứng dụng.

  Ví dụ, bạn có thể thấy rất rõ với một hệ thống sử dụng cho nhiệm vụ văn phòng sẽ không cần đến một CPU tốc độ cao. Nhưng ngược lại, với một hệ thống dựng ảnh số thì lại khác, chúng thực sự cần đến một bộ bộ vi xử lý rất cao.

  Trong ngày làm việc, một nhân viên văn phòng có thể sẽ mở một vài cửa sổ trình duyệt, cửa sổ soạn thảo word, một vài file Acrobat được sử dụng cho mục đích tham khảo và cũng có thể đồng thời đang tạo các slideshow của PowerPoint.

  Một số người đang sưu tầm một số ảnh cho album ảnh gia đình, có thể tiến hành các công việc như lấy ảnh từ máy ảnh, sau đó upload chúng lên một website.

  Vậy mô hình nào theo bạn nghĩ cần đòi hỏi khắt khe?

  Lưu ý rằng, mẫu sử dụng của bạn sẽ thay đổi. Sẽ rất khó có thể dự đoán một cách chính xác mẫu hiệu suất của bạn sẽ thay dổi như thế nào, chính vì vậy bạn không nên mua một CPU đắt để phục vụ cho những ứng dụng có yêu cầu khắt khe.

  Sự trộn lẫn các ứng dụng

  Chúng tôi không khuyên bạn bỏ qua các ứng dụng đang sử dụng. Nếu bạn là một nhà thiết kế đồ họa, đang làm việc trong 3dsmax thì sẽ thấy được nhiều thuận lợi khi sở hữu một CPU có tốc dộ cao thậm chí nên có cả các thành phần khác như bộ nhớ…


  Màn hình của ứng dụng 3ds Max
  Mặc dù vậy, hầu hết mọi người đều không sử dụng các ứng dụng đơn. Đó là lý do tại sao chúng ta cần xem xét về vấn đề trộn lẫn các ứng dụng. Đối với một ứng dụng đòi hỏi khắt khe nhưng lại không sử dụng thường xuyên thì bạn cũng đừng coi đó là một hướng chủ đạo mà CPU phải đáp ứng.

  Vấn đề trộn lẫn các ứng dụng ở một góc độ nào đó có thể là gánh nặng cho bộ vi xử lý thậm chí hơn một ứng dụng chuyên sâu, các bộ bộ vi xử lý lõi đơn chuyên dụng. Vì vậy nên hiểu trộn lẫn ứng dụng sẽ tạo một sự khác biệt lớn đối với việc chọn CPU sẽ làm việc như thế nào.

  Hiểu ứng dụng của bạn

  Bạn có biết các ứng dụng của mình làm việc như thế nào?

  Dễ ràng nhận thấy rằng, ứng dụng Word sẽ cần đến ít CPU hơn so với Photoshop. Hay nói cách khác, nếu là một người sử dụng Photoshop kỳ cựu thì bạn thích một hệ thống có nhiều bộ nhớ hoặc thêm ổ cứng thứ nữa hơn là hoàn thiện CPU.

  Ngay cả đến các ứng dụng trong các game máy tính khác nhau, có thể cần đến nhiều thứ khác nhau. Ví dụ, một người bắn súng có thể thích có card đồ họa lớn.

  Vì vậy mất một chút thời gian để nghiên cứu về các ứng dụng chung nhất làm việc như thế nào, bạn sẽ thu về được nhiều điều bổ ích, không những chọn bộ bộ vi xử lý tốt nhất mà còn có thể điều chỉnh hệ thống và ứng dụng sao cho có kết quả tốt nhất.

  Xem xét đến các nhiệm vụ nền sau

  Bạn là người dùng Windows XP hay Windows Vista? Hãy xem xét đến Task bar của bạn. Trong Task bar của tôi có đến 8 biểu tượng của các ứng dụng nhẹ, tất cả chúng đều rất hữu dụng và cần thiết.

  Bạn cũng nên thử xem xét đến Task manager. Thường có số lượng lớn các ứng dụng và dịch vụ đang chạy trong hệ thống nền sau. Nhiều cái đang trong chế độ nhàn rỗi, nhưng một số khác liên tục chiếm mất một số chu kỳ xử lý của CPU.

  Rõ ràng bạn hoàn toàn có thể tắt hẳn các dịch vụ không cần thiết. Nhưng biết hệ thống đang làm gì khi nó nhàn rỗi sẽ giúp bạn đánh giá được những cần thiết của mình.

  Các nhiệm vụ nền sau sẽ không là vấn đề chính cho sự lựa chọn CPU nhưng bạn cũng cần phải biết để tối thiểu hóa sử dụng CPU cho các nhiệm vụ này.

  Những người dùng khác cần gì?

  Nếu bạn có những người khác dùng chung một máy tính mà họ có ID của chính họ thì bạn có thể cần phải xem xét đến những gì họ cần đến. Có thể tất cả những việc bạn cần làm với máy tính là viết một email, thực hiện một số tính toán nhỏ và lướt web. Nhưng vợ hoặc chồng bạn là người dùng những phần mềm nặng như một số phần mềm Photoshop chẳng hạn, những đứa trẻ nhà bạn lại thích chơi game máy tính. Những thứ nhu cầu của họ có thể cần tới một bộ bộ vi xử lý tốt nhất cho hệ thống, và rõ ràng vượt xa những nhu cầu cần thiết của bạn.

  Điều đó cho thấy không phải luôn luôn phụ thuộc vào bạn.

  Kiểm tra cơ sở hạ tầng đang có

  Socket 939
  Có thể bạn hiện bạn đang sử dụng một Athlon 64 3000+ trong Socket 939, với motherboard này rất có thể bạn không muốn thay thế nó và bộ nhớ. Hoặc có thể bạn đang sử dụng một Socket 775 board cũ hơn, bộ bộ vi xử lý Celeron và Intel 915 chipset. Những trương hợp này đều sẽ làm giới hạn các lựa chọn nếu bạn muốn tiết kiệm một số thành phần cũ để đỡ tốn kém.

  Trong trường hợp hệ thống với Socket 939, bạn có thể nâng cấp thành dual core Athlon 64 X2, nhưng các CPU Socket 939 này đang trở nên hiếm có trên thị trường. Nếu bạn đang sử dụng Intel 915 motherboard, thì việc nâng cấp thành dual core là không thể. Đây là một trong những khó khăn đối với việc sử dụng lại một số thành phần cũ trong hệ thống. Việc cân nhắc để chọn có sử dụng một số thành phần cũ khi nâng cấp CPU hay không cũng là một vấn đề nên xem xét. Nếu chúng vẫn hỗ trợ để có được như ý bạn muốn thì nên sử dụng lại để tiết kiệm chi phí.

  Kế hoạch cho tương lai

  Nếu không nâng cấp phần cứng một cách thường xuyên thì bạn nên xem xét đến một số vấn đề chúng tôi đưa ra: khi các phiên bản mới của các ứng dụng ưa thích được phát hành, chúng thường thiên về sử dụng những bộ vi xử lý mới mà bỏ qua bộ vi xử lý cũ có tốc độ thấp.

  Bạn không thể trách mắng các hãng sản xuất phần mềm bởi thực sự mà nói, với những tính năng mới trong các phiên bản mới chắc chắn sẽ cần đến yêu cầu cao hơn về cấu hình. Ví dụ: một số tính năng khác mới xuất hiện trong Office 2007 điều đó có nghĩa nó sẽ cần đến nhiều “mã lực” hơn Office XP. Tương tự như vậy, nếu bạn đang có kế hoạch chuyển sang sử dụng Windows Vista thì phải nên nhớ một điều rằng nó sẽ cần đến nhiều yêu cầu cao đối với hệ thống hơn so với Windows 98.

  Khi bạn đang lên kế hoạch để mua CPU, hãy nghĩ đến các game, ứng dụng và tiện ích ngày mai sẽ sử dụng sẽ như thế nào.

  Đừng quên đến những hóa đơn tiền điện hàng tháng


  Một vấn đề quan trọng trong thời đại ngày nay, nhất là tình trạng thiếu điện trầm trọng. Để giảm năng lượng tiêu thụ điện thì việc chọn CPU cũng là một vấn đề, việc tiêu tốn năng lượng của một số loại CPU là hoàn toàn khác nhau, có loại 125W, loại 65W, …

  Thực hiện việc cân bằng hệ thống

  Chúng ta đã nói một cách bóng gió đến sự cân bằng hệ thống trong toàn bộ bài viết, tuy nhiên vẫn cần thiết phải đưa nó ra thành một mục riêng trong việc xây dựng một hệ thống cân bằng của bạn.

  Cân bằng ở đây có nghĩa là cân bằng những gì cần thiết của bạn. Những cần thiết như trên chúng ta cũng đã đề cập đến là hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn thực hiện rất nhiều việc liên quan đến đồ họa thì chọn một bộ bộ vi xử lý có tốc độ cao và “cơ bắp” mới thích hợp được với các card đồ họa 3D. Còn nếu trong trường hợp bạn chỉ lướt web, làm việc với word thì chỉ cần đến một CPU với tốc độ vừa phải và có thể chọn luôn cả card đồ họa tích hợp luôn trong mainboard.

  Một hệ thống được gọi là cân bằng sẽ giảm thiểu cho bạn rất nhiều chi phí trong khi đó hiệu suất thu được là hoàn toàn đáp ứng được với nhu cầu, không có thành phần nào trong thiết bị phải nhàn rỗi chờ đợi thành phần khác thực thi phần nhiệm vụ của nó.  Văn Linh (Theo Extremetech)

 2. #2
  Ngày gia nhập
  01 2007
  Nơi ở
  Hải Phòng
  Bài viết
  210

  Mua một cỗ máy thì không chỉ tính đến những tiêu chí hiện tại. Giả sử, hiện tại đang chỉ làm việc văn phòng đơn giản mà đi mua máy yếu cũng là chết người. Bởi vì, có thể cỗ máy yếu xìu đó, 1-2 năm nữa là hết linh kiện thay thế ( nếu bị hỏng ). Cũng có thể là sau 1-2 năm thì trình độ của người dùng cao lên, hoặc công việc thay đổi. Khi đó, họ không chỉ làm văn phòng nữa mà còn làm đồ họa,...

  Tốt nhất, nên mua một cái máy tính mà nó phải đủ đáp ứng cho ít nhất là 5 năm nữa. Sau 5 năm thì nên mua một cái máy tính mới.

  ps : neverland, Cho hỏi, một card màn hình tầm trung hiện nay ngốn khoảng bao nhiêu W điện ?
  pEnGwINUS.

Các đề tài tương tự

 1. Mẹo trang điểm làm nở ngực
  Gửi bởi thammyvien0011 trong diễn đàn Giới thiệu website, sản phẩm của bạn
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 08-03-2013, 09:39 AM
 2. Mẹo vặt gia đình nhỏ
  Gửi bởi vanthangbk trong diễn đàn Giới thiệu website, sản phẩm của bạn
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 27-12-2012, 11:49 PM

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không thể gửi đề tài mới
 • Bạn không thể gửi bài trả lời
 • Bạn không thể gửi các đính kèm
 • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn