Từ 1 tới 10 trên tổng số 10 kết quả

Đề tài: [Tản mạn offline]Lập trình như cơm bình dân

 1. #1
  Ngày gia nhập
  01 2007
  Bài viết
  412

  Talking Thư tình của một lập trình viên

  Gửi em yêu,

  Anh nhận ra em khi đang lướt trên sân ga và thấy rằng em là site duy nhất để anh truy cập đến. Em biết không, từ lâu lắm rồi anh rất cô đơn và đang phân tích lỗi lầm của chính mình. Có thể em sẽ là người gỡ lỗi thực sự cho anh.

  Không có em đời anh như một chương trình dang dở, không tạo được mã thực thi và trở nên vô dụng.

  Em không chỉ có giao diện đẹp mà còn có tư thế phòng vệ ActiveX thật dễ thương trước đám con trai lố nhố. Nụ cười tươi sáng của em đã làm anh thấy mình thật mạnh mẽ, một sức mạnh tương đương với hàng nghìn vi xử lý gộp lại.

  Tối qua, khi em ngước mắt nhìn anh, anh thấy tất cả các module chương trình trong anh chạy êm ru và mang lại kết quả thật khả quan - một cảm giác trước đây anh chưa từng có.

  Anh viết thư này chỉ là để thổ lộ một điều rằng chúng ta hãy liên kết lại với nhau. Anh sẽ mang lại cho em mọi thứ cần thiết để sống cuộc đời không có lỗi hay trục trặc gì hết. Em đừng lo về firewall mà bố mẹ dựng lên vì anh hack rất giỏi, anh sẽ phá được password của họ để họ chấp nhận đám cưới của chúng ta.

  Anh mong rằng chưa có ai lọt vào cơ sở dữ liệu của em để đoạn mã của anh có thể liên kết được. Nếu không, anh sẽ phá hệ thống của chính mình đến mức không hồi phục được thì thôi.

  Hãy hiểu cho lòng anh và dành cho lá thư này một vị trí ưu ái trong inbox nhé em.
  Ký tên:
  string s = "LẬP TRÌNH VIÊN YÊU DẤU CỦA EM";

 2. #2
  Ngày gia nhập
  12 2006
  Bài viết
  9

  cái nay hay đó, nói chung là chỉ có người thích CNTT thì mới thấy được cái hay của nó thôi.

 3. #3
  Ngày gia nhập
  01 2007
  Bài viết
  412

  Talking [Tản mạn offline]Lập trình như cơm bình dân

  Lập trình như cơm bình dân
  Hắn là một tay kiếm sống bằng nghề viết phần mềm. Gọi là lập trình viên thì nghe "sang" quá, bởi vì trình độ của hắn cũng chỉ… lùn lùn thôi, chứ chẳng phải trình độ cao như mấy anh lập trình viên thứ thiệt. Cái thứ ngôn ngữ lập trình mà hắn biết chỉ là Visual Basic for Application, tức là lập trình trong các phần mềm tin học văn phòng như Excel, Access… Những thứ “đồ chơi” cao cấp hơn, như Java, C++, Oracle… thì hắn nghe qua cứ như là vịt nghe sấm. Vậy thì hắn “sản xuất” cái gì, kiếm ăn ra sao? Có lần tôi được nghe hắn kể như sau:
  - Lập trình cho các công ty như chương trình quản lý nhân sự, quản lý kế toán thì em không kham nổi rồi; các chương trình vĩ mô như đề án 112 chẳng hạn thì càng chẳng thể nào có cái ghế đẩu cho em ngồi (thậm chí ngồi lê lết dưới đất cũng hổng có chỗ!). Em chỉ rình rình làm mấy cái phần mềm bé xíu xìu xiu để kiếm ăn thôi. Nêu một ví dụ cho ông anh dễ hình dung nhé: Một ông chủ cây xăng có chế độ khuyến mãi cho mấy ông tài xế tới đổ xăng, trong tháng bác tài nào đổ hơn 100 lít thì cây xăng "tặng" cho 2 lít. Làm sao ổng ghi nhận được? Lấy cuốn sổ, mỗi lần xe nào tới đổ xăng thì ghi số xe, số lít xăng, rồi dò lại số liệu trong tháng coi đã đổ mấy lần, cộng lại coi đủ 100 lít chưa để khuyến mãi. Ông anh nghĩ coi, động tác này mất bao nhiêu thời gian, mà còn trật tới trật lui nữa, trong khi xe người ta đổ xăng để đi công tác chứ đâu phải tới cây xăng để ngồi chơi, hơi sức đâu ngồi chờ để nhận… 2 lít xăng khuyến mãi. Tình cờ em tới đó đổ xăng cho chiếc Honda cà tàng của mình, thấy vậy em đề nghị viết cho ổng một chương trình (bằng Access thôi ấy mà) để nhập dữ liệu và tự động kết xuất xem chiếc xe nào đã đủ chỉ tiêu được thưởng, chi phí là 1 triệu rưỡi (100 đô đó mà!) Nghe có lý, ổng đồng ý ngay. Bởi nếu thuê mấy công ty phần mềm thì tốn bét nhất cũng 5 – 10 triệu (có khi nó còn chê ít, hổng thèm làm), mà ổng thì đâu có biết làm, có biết thì cũng chẳng có thời giờ làm vì còn mải lo… bán xăng. Em về làm, mất một đêm, kiếm được triệu rưỡi ngon ơ. Chẳng những thế, em đem cái phần mềm viết sẵn ấy bán tiếp cho vài ông chủ cây xăng khác, kiếm thêm được mấy triệu nữa.
  Tôi nghe qua, gật gù thấy chí lý. Trong cuộc sống có vô vàn chuyện bé tí như vậy cần đến sự hỗ trợ của máy tính chứ đâu cứ phải là đại sự như quản lý công ty, quản lý tập đoàn hay quản lý hành chính mới cần đến tin học. Vấn đề là làm sao cái "cung" tìm được đến đúng chỗ "cầu". Hay nói nôm na là đưa ngón tay đến "gãi đúng chỗ ngứa"! Anh bạn thân mến của tôi đã đáp ứng được điều đó, thỏa mãn được nhu cầu cụ thể của khách hàng nên kiếm được tiền một cách lương thiện, tương xứng với năng lực của mình. Có điều đáng nói là hắn cũng khá vất vả lên bờ xuống ruộng để tìm ra được nơi cần đến mình. Bởi vậy, hắn có nhờ tôi giúp hắn đi đó đi đây để tìm ra những nơi có nhu cầu. Để giúp đỡ hắn, có một lần đi dự lễ tổng kết năm của một công ty, tôi rủ hắn đi cùng để xem có mối làm ăn gì không. Như bao nhiêu buổi lễ tổng kết khác, có bài phát biểu báo cáo tổng kết của công ty, có phát biểu ý kiến của đại diện chính quyền địa phương, có chương trình văn nghệ, và… nâng ly!
  Trong buổi tiệc, hắn rụt rè nói với tôi: Em sắp làm xong một phần mềm mới, anh giới thiệu bán giúp em nhé?
  Tôi hỏi hắn phần mềm gì, giá bao nhiêu. Hắn nói: Em thấy bài phát biểu của bà phó chủ tịch huyện (đại diện chính quyền) này có thể… lập trình được. Chỉ cần nhập vô mấy dữ liệu là: Ngày tháng tổ chức, công ty đó tên gì, ngành nghề gì là ta ra ngay được một bài diễn văn cho lễ tổng kết. Đại khái như vầy: Kính thưa (abcd, xyz…) Hôm nay, ngày 123.. hòa cùng không khí tưng bừng của ngày lễ… (phần mềm sẽ xem xét ngày tháng tổ chức gần với ngày lễ gì), chúng tôi vinh dự đến tham dự Lễ tổng kết (năm, 5 năm, 10 năm…) của Công ty (ABCD…). Công ty (ABCD…) là một đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực (xyz…) đóng trên địa bàn (huyện, xã, phường abcd..). Trong thời gian qua, với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương và sự nỗ lực hết mình của nhân viên trong đơn vị, công ty (ABCD…) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Thay mặt cho lãnh đạo địa phương, tôi xin chúc mừng thành quả đạt được của công ty trong (1 năm, 5 năm, 10 năm) qua và chúc công ty sẽ vv và vv…
  Phần mềm của em có tên là Phần mềm soạn diễn văn, bán với giá cực bèo, 10 đô thôi. Anh giới thiệu dùm em! Tôi thấy ý tưởng của hắn kỳ kỳ nhưng cũng hơi… có lý. Thôi thì sẵn đây để giúp đỡ em út, tôi xin giới thiệu “sản phẩm phần mềm” này, ai có nhu cầu thì xin liên lạc với tôi nhé. (À, xin nói lại cho rõ, giá phần mềm là 12 đô, trong đó 10 đô để trả cho “nhà sản xuất”, còn 2 đô là tiền “cò”, dành cho… tôi!).
  HAI ẨU

 4. #4
  Ngày gia nhập
  01 2007
  Bài viết
  412

  Talking [Tản mạn]Tính chính xác của khoa học

  Tính chính xác của khoa học
  Cậu con của kỹ sư Tửng réo ầm lên: Ba ơi ba, cho tiền con mua cái USB!
  Kỹ sư Tửng ngẩn người ra mất mấy giây, không hiểu thằng con mình tính mua cái gì, rồi chợt hiểu. Cái thằng, dùng chữ trật lất, mình phải “lên lớp” cho nó một mách để nó hiểu cặn kẽ thế nào là khoa học kỹ thuật. Tửng kêu thằng nhóc tới, sửa giọng:
  - Con có biết USB nghĩa là gì không? Đó là viết tắt của chữ Universal Serial Bus, nghĩa là… ừm, đại khái là một cổng giao tiếp vạn năng. Ba biết con định mua cái gì rồi, con định nói đĩa USB chứ gì? Nhưng nói như vậy là sai, bởi vì máy in cũng có thể nối với máy tính qua cổng USB, máy chụp hình, máy scan cũng có thể nối qua cổng USB… Bây giờ con hãy nói cho đúng thuật ngữ kỹ thuật đi rồi ba sẽ cho tiền mua.
  Cậu nhóc gãi đầu, nói:- Vậy thì con gọi là ổ đĩa di động nhe!
  Kỹ sư Tửng lại sửa sai:
  - Ổ đĩa di động à? Đó là cái đĩa cứng, bỏ vô một cái HDD box xách tới xách lui. Còn cái mà con muốn nói nó có tròn đâu mà gọi là đĩa?
  Cậu nhóc nhăn mặt, rên rỉ:
  - Vậy ba muốn con gọi là gì? Con thấy người ta còn gọi là handy drive, thumb drive, pocket drive, pen drive…- Sai bét! Sai bét! Handy drive là cái ổ cầm tay, pocket drive là cái ổ bỏ túi… thiếu gì thứ ổ có thể cầm tay, bỏ túi mà không phải là cái ổ con muốn nói – chẳng hạn như cái HDD box mà ba vừa kể ra. Thumb drive là cái ổ nhỏ như ngón tay, pen drive là cái ổ nhỏ như cây viết thì còn hơi đúng đúng một chút. Nhưng chính xác nhất phải gọi là flash drive, vì loại ổ này dùng flash memory để ghi dữ liệu.
  Cậu con của kỹ sư Tửng mếu máo:
  - Thôi ba ơi, ba chở con đi mua đi, con hổng biết đâu!Kỹ sư Tửng hùng dũng lôi thằng con lên xe, chở ra cửa hàng máy tính, nhủ thầm: Nhân cơ hội này mình phải chứng tỏ cho nó thấy sự uyên bác của một ông kỹ sư. Tới nơi, Tửng dõng dạc nói với cô bán hàng:
  - Cô bán cho tôi một cái flash drive 1 ghích (gigabyte)!
  Cô bán hàng tròn xoe mắt nhìn kỹ sư Tửng như người vừa từ... hỏa tinh xuất hiện, không biết ổng định mua cái gì. Hơi bất ngờ, nhưng Tửng vẫn bình tĩnh nói tiếp:- Không biết à, cái pocket drive, pen drive đó mà!
  Cô bán hàng càng mở to mắt ra, tưởng kỹ sư Tửng mới từ… Ê-ti-ô-pi về, lúng túng không biết phải bán cho ổng cái gì. Đến nước này, thằng con của kỹ sư Tửng mới kêu to lên:
  - Chị ơi, bán cho em cái Iu-ết-bi một ghi!
  Bây giờ thì cô bán hàng hoàn toàn hiểu được, thở phào ra và lẩm bẩm: USB thì nói là USB có phải dễ hiểu hông, bày đặt nói cái gì như tiếng Campuchia ấy, ai mà biết được!

  HẢI ÂU

 5. #5
  Ngày gia nhập
  01 2007
  Nơi ở
  Hải Phòng
  Bài viết
  210

  Nói không chính xác thì là không chuyên nghiệp, thiếu chính xác. Nhưng lắm lúc cũng dở. Vậy thì tốt nhất là nên "đi với bụt mặc áo cà á, đi với mà mặc áo giấy". Tuy nhiên cũng nên rèn tính chính xác, thậm chí nên dùng để rèn cho cả người khác, nếu ko thì chúng ta cũng bị cuốn vào sự yếu kém chung của xã hội.

  Ví dụ : DDR thì toàn bị gọi là DDRAM,...
  pEnGwINUS.

 6. #6
  Ngày gia nhập
  05 2007
  Bài viết
  5

  Mặc định [Tản mạn offline]Lập trình như cơm bình dân

  Mình xin bức thư này được không. Gởi cho bạn gái xem sao!
  Je Pense Donc Je suis.

 7. #7
  Ngày gia nhập
  04 2007
  Bài viết
  128

  Hè hè, "Anh mong rằng chưa có ai lọt vào cơ sở dữ liệu của em để đoạn mã của anh có thể liên kết được. Nếu không, anh sẽ phá hệ thống của chính mình đến mức không hồi phục được thì thôi." thế thì chắc chắn là ...-> "anh sẽ phá hệ thống của chính mình đến mức không hồi phục được thì thôi" bởi vì cơ sở dữ liệu chứa nhiều thứ lắm!!!

 8. #8
  Ngày gia nhập
  04 2007
  Bài viết
  128

  tiện hỏi thêm cái câu "Je pense donc je suis" là của ai ấy nhỉ?

 9. #9
  Ngày gia nhập
  10 2006
  Nơi ở
  In Your Bugs
  Bài viết
  823

  cái nay hay đó, nói chung là chỉ có người thích CNTT thì mới thấy được cái hay của nó thôi
  ..............Có thể ?.............

 10. #10
  No Avatar
  meohoang8x Khách

  Xin phép neverland87 cho tui được sử dụng bức thư này nhé.Bức thư này hay quá

Các đề tài tương tự

 1. Mãi mãi offline
  Gửi bởi susilove trong diễn đàn Giải trí - Thư giãn
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 15-06-2011, 12:09 AM
 2. [TP.HCM Offline] Thông báo mới nhất kế hoạch offline
  Gửi bởi sunflower trong diễn đàn Thông báo chung
  Trả lời: 19
  Bài viết cuối: 23-03-2008, 12:41 PM

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không thể gửi đề tài mới
 • Bạn không thể gửi bài trả lời
 • Bạn không thể gửi các đính kèm
 • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn