Ai cũng biết mối là giống sinh vật nhỏ xíu tuy nhiên lại có sức tàn phá không nhỏ cho ngành cây trồng. Đối với cây cối, mối ”vô tư” phá hoại kể cả là cây rừng hay công nghiệp, ngắn ngày cho tới dài ngày. Món khoái khẩu của mối là cây đang có độ tuổi tầm 1 – 4 năm đầu. Mục tiêu của mối mọt cắn phá tạo ra đường rảnh trên thân cây, hủy hoại các nhánh rễ ở dưới đất rồi tiếp đến phá vô thân khiến cây bị mất nước, hạn chế khả năng tiếp nhận chất dinh dưỡng làm cho cây ngưng phát triển, lụi tàn và chết.
Côn trùng này tàn phá cây trồng “ác liệt” nhất là trong mùa khô, “đối tượng” chủ yếu là loại cây cỡ 2 năm tuổi. Chính vì điều đó, dựa vào số liệu thống kê, có hơn 50% cây mới mọc trong rừng, sân nhà bị khô cằn và chết khi chuyển đến mùa khô.. Với con số này đã đẩy các nhà nông nghiệp phải rơi vào tình cảnh lo lắng vì thiệt hại trầm trọng. Vì vậy, để không bị mối mọt hủy hoại, chúng ta chỉ còn có cách là diệt sạch những ổ mối gây hại này. Bện cạnh nhờ sự giúp đỡ của dịch vụ diệt mối, những nhà nông hãy lưu ý những cách dưới đây để phòng chống mối, để mối mọt không gây hại cây trồng:

Sau đây là một vài tên thuốc ngăn ngừa và diệt mối có công dụng cao mà nhà nông phải biết và sử dụng là: thuốc diệt mối sinh học AWC90, Mythic, thuốc ngăn ngừa – khử mối Agenda, Termifos 20WV.

- Sau lúc trồng cây nên dò xét khu đất chủ yếu nhìn mối có tàn phá hay không. Nếu có, người trồng cây đào hố nhử mối theo cách xây các hố có đường kính và độ sâu khoảng 70cm, sau cùng đặt vào lá, cành, thân cây mục mà mối thích ăn xuống, lấp đất lại và tưới nước lên. Đến lúc mối tụ tập tới, xịt thuốc diệt mối vào để diệt sạch mối trong hố.

- Nên dọn sạch sẽ chỗ đất trồng trọt trước khi trồng cây.


- Không xài phân NPK vì sẽ thu hút mối bởi chất mùn cưa trong phân.
- Trồng bên cạnh cây trồng đó các cây mà mối rất không ưa như: cỏ vertiver.

- Nên làm đủ phương pháp ngăn chặn mối trước khi trồng cây mục địch không bị mối xuất hiện.

- Khi cây đã được mấy tháng tuổi, phải đặt thuốc diệt mối vào gốc cây chủ yếu tránh được mối xâm nhập rễ.

- Trong giai đoạn cây đang trưởng thành nếu xuất hiện mối trên thân cây thì cần mau chống tưới, phun hoặc quét thuốc diệt mối lên thân, gốc cây và những vị trí bên cạnh.