Những vấn đề gặp phải sau khi bạn điều trị ung thư tinh hoàn

Nhiều nam giới sẽ phải chịu những ảnh hưởng của phương pháp điều trị bệnh ung thư tinh hoàn như khả năng cương cứng, ham muốn tình dục, chức năng sinh sản.
Dấu hiệu ung thư tinh hoàn là hiện tượng các tế bào ung thư tăng sinh không kiểm soát trong tinh hoàn gây ra các khối u. Phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, các bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn hiện nay đều có ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của nam giới.


Một số ảnh hưởng thường gặp trong quá trình điều trị bệnh là:

Ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.


Các chuyên gia cho biết bệnh ung thư tinh hoàn không ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Tuy nhiên, những bệnh nhân mắc bệnh thường có tâm lý căng thẳng, lo lắng… đây là những yếu tố làm giảm ham muốn tình dục của những bệnh nhân ung thư.


Nếu có thể, bạn nên chia sẻ tình trạng bệnh lý, những băn khoăn của bản thân với bạn tình để họ hiểu, cảm thông và chia sẻ.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.


Nhiều người tỏ ra lo lắng điều trị ung thư tinh hoàn có nguy cơ gây vô sinh. Tuy nhiên, những trường hợp điều trị cắt bỏ một bên tinh hoàn vẫn có khả năng sản xuất tinh trùng và sinh con.
Trong quá trình điều trị ung thư tinh hoàn bằng phương pháp xạ trị, các bác sỹ cố gắng che những mô lành xung quanh nhằm hạn chế tối đa những tổn thương có thể xảy ra trong quá trình điều trị ung thư tinh hoàn . Tuy nhiên, những một số tổn thương nhất định vẫn có thể xảy ra, lượng tinh trùng suy giảm đáng kể. Thêm nữa, xạ trị sẽ có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, vì vậy các bác sỹ khuyên bạn tốt nhất nên có con sau 2 năm điều trị.


Sử dụng hóa chất trong điều trị ung thư tinh hoàn được đánh giá là một liệu pháp toàn thân. Những hóa chất sẽ tác động lên các tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh. Thông thường sau 3 – 5 năm bệnh nhân mới có thể lấy lại chức năng sản xuất và chất lượng tinh trùng như bình thường.
Đối với những nam giới chưa có gia đình nên tìm hiểu thật kỹ những ảnh hưởng của phương pháp điều trị với khả năng sinh sản của bản thân.


Ảnh hưởng đến yếu tố nam tính.


Các bác sỹ của chúng tôi khẳng định điều trị ung thư tinh hoàn không ảnh hưởng đến vẻ nam tính của bệnh nhân cũng như lượng tiết tố giới tính. Nam giới còn một bên tinh hoàn vẫn có khả năng sản xuất hooc-môn nam tính và ham muốn tình dục.
Một số ít nam giới buộc phải cắt bỏ hoàn toàn tinh hoàn sẽ được chỉ định cấy ghép hooc-môn testosterone để duy trì nội tiết tố giới tính của cơ thể.


Lời khuyên cho bạn là cần trao đổi cụ thể với bác sỹ về những băn khoăn của bản thân trước khi tiến hành điều trị bệnh.


Nếu quý vị muốn biết thêm thông tin chi tiết về những ảnh hưởng của bệnh ung thư tinh hoàn đến cuộc sống và phương pháp điều trị hiệu quả nhất bạn có thể gọi điện đến số 09 49 51 07 07 hoặc 0462 50 07 07 để được tư vấn trực tiếp.


Xem thêm các dau hieu ung thu tin hoan : http://benhvienungbuouhungviet.vn/tim-hieu-benh-ung-thu/ung-thu-tinh-hoan.aspx


Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt

Địa chỉ: Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 0462 50 07 07| Fax: 04.6280 0108