Trong quan hệ lao động, đôi khi có những thắc mắc về luật mà các bạn nhiều khi chưa nắm rõ. Trong tất cả mọi lĩnh vực, ngành nghề, hiểu rõ về luật lao động thì chúng ta phần nào sẽ định hướng những hành động đúng trong công việc. Sau đây là một số thắc mắc được người lao động đưa ra để các chuyên gia giải thích, các bạn cùng tham khảo nhé!

Thỏa thuận lại với nhân viên
* Tôi ký HĐLĐ không xác định thời hạn với công ty từ năm 2010. Đầu tháng 2-2015, công ty đột ngột ra quyết định chấm dứt HĐLĐ mà không hề thỏa thuận và chỉ báo trước 45 ngày dù tôi không hề vi phạm kỷ luật và vẫn muốn tiếp tục làm việc...

Nguyễn Tấn Duy (Công ty TNHH Minh Uy, quận 8, TP HCM)


- Ông Lâm Văn Tới, trưởng phòng nhân sự, trả lời: Cuối năm 2014, công ty thay đổi cơ cấu sản xuất, sắp xếp lại nhân sự dẫn đến một số lao động bị dôi dư, không thể bố trí công việc khác. Vì vậy, công ty đã ra quyết định chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn với anh Duy. Tuy nhiên do sơ suất, chúng tôi đã không thỏa thuận với người lao động. Vài ngày tới, công ty sẽ tiến hành lại việc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động.

Đã trả lại tiền phạt
* Mới đây, tôi bị công ty trừ 200.000 đồng vào lương. Khi tôi thắc mắc, công ty đưa ra tờ biên bản cảnh cáo không có chữ ký của tôi và giải thích lý do không hợp lý, cũng không chứng minh được lỗi vi phạm. Công ty có quyền trừ lương của công nhân tùy tiện như vậy không?

N.T.Q (Công ty Gadys, KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM)

- Bà Vương Thị Thúy Hà, trưởng phòng hành chính, trả lời: Vào ngày 8-1, anh Q. đi làm trong tình trạng có mùi rượu, bia. Công ty đã giải quyết cho anh Q. về nghỉ nhưng anh không đồng ý. Việc anh Q. làm việc trong tình trạng không tỉnh táo gây ảnh hưởng đến công việc...
Thông tin chi tiết xin truy cập địa chỉ: http://vieclam.nld.com.vn/cam-nang/D...-22478-nd.html