Từ 1 tới 5 trên tổng số 5 kết quả

Đề tài: Oracle Commands

 1. #1
  Ngày gia nhập
  08 2006
  Nơi ở
  Hà Nội
  Bài viết
  112

  Mặc định Oracle Commands

  @embehoclaptrinh: Ông lấy cái nick j mà ấn tượng ghê. Đùa chút thôi, quyền tự do của mỗi người mà. Gửi cho ông site này, hy vọng có ích cho những người làm việc và học tập với Ora: http://www.ss64.com/ora/index.html. Có idle time thì nói chuyện về Ora đê, đang phê, mà thiếu người...
  ITGATEVN - Cộng đồng IT Việt Nam
  http://www.itgatevn.com.vn


 2. #2
  No Avatar
  jenofifi Khách

  Em cũng chưa biết nhiều về cái này, nhưng nghe thấy hay lắm. Anh có thể cho em biết nó có dễ học không anh, so với MS SQL thì thế nào?

 3. #3
  Ngày gia nhập
  08 2006
  Nơi ở
  Hà Nội
  Bài viết
  112

  Chào em! Oracle là một trong những RDBMS mạnh, tuy nhiên, để có thể nói rằng nó có dễ học hay không thì lại thuộc phạm trù khác.

  Anh xin đưa ra một vài phân tích, về IT và lập trình nói chung, kèm theo một vài kiến thức sơ sài của anh với Oracle:

  I/
  * IT nói chung có những đặc điểm riêng biệt so với ngành nghề khác, và trong từng lĩnh vực cụ thể lại có những điểm riêng nữa. Anh lấy ví dụ: Để trở thành lập trình viên, em có thể định hướng cho mình đi theo từng hướng đi: Application, Database, Network, PLC, OS.. Mỗi một hướng đi này đều phải có một sự đầu tư lâu dài, kiến thức nhất định và sự định hướng ngay từ lúc mới bắt đầu học, dần dần, theo khả năng và sự yêu thích, em có thể thay đổi từ một lĩnh vực này sang lĩnh vực khác trong lập trình hoặc giữ nguyên hướng đi từ đầu của mình. Một programmer xịn, thực tế, không mất quá nhiều thời gian để làm quen với ngôn ngữ lập trình, là bởi vì, về bản chất, mỗi ngôn ngữ lập trình đều có những đặc điểm tương tự với nhau. Nhưng điểm khác nhau giữa một người lập trình viên nắm rõ cấu trúc của một ngôn ngữ với một người biết nhiều ngôn ngữ ở một điểm: Anh ta vận dụng uyển chuyển, linh hoạt hơn trong từng module, nắm rõ phương pháp tối ưu hóa của ngôn ngữ đó. Sự hiểu biết sâu về một vấn đề (cụ thể ở đây là một ngôn ngữ lập trình) tạo ra sự cách biệt về khoảng cách đối với một người biết đa ngôn ngữ, nhưng không nắm bắt và có kiến thức sâu, rộng với từng một ngôn ngữ cụ thể nào.
  * Lập trình cũng khác so với một người làm quản trị mạng (Network Admin), trong lập trình, với một project cụ thể, ta có thể thử nghiệm các module, tối ưu hóa sự vận hành của chúng (Tuning operator activity) bằng những công việc chỉnh-sửa thuật toán, chỉnh-sửa kết nối... (một ví dụ rất cụ thể đã được nêu ra trong forum này, em tìm đọc lại nhé: bài của thành viên hailoc) một cách tối ưu nhất ứng với một công việc, một yêu cầu hay một đề tài cụ thể. Nhưng một người làm quản trị mạng (NSA - Network System Admin) thì sai sót trong cách xử lý sự cố nhiều khi gây ra những tác hại vô cùng to lớn. Lấy ví dụ: Hệ thống Mail Server trong 1 C.ty đột nhiên...failed, kèm theo hằng trăm, hàng nghìn email của nhân viên..biến mất, thì Admin phải biết được xử lý sự cố này sao cho nhanh gọn nhất - Backup and Recover thật linh hoạt, đảm bảo cho việc transfer trong thời gian sớm nhất. Thử tưởng tượng xem, thay vì email thông báo tới khách hàng : "Hợp đồng số A0932...đã được chúng tôi đi đến kết luận cuối cùng là triển khai trong vòng 3h nữa" thì nó lại nằm đâu đó, chơi vơi và hát bài "Riêng một góc trời" tới tận 3h 30 phút thì ôi thôi, ai tai. Hay đơn giản hơn, ngài GĐ nhân sự gửi một message tới cô thư ký "Em ơi, hôm nay chúng ta có 1h để bàn chuyện riêng, hẹn em 12h trưa nay nhé", trong khi message này vẫn đang tồn tại ở một Instance hơn 2h.

  2/ Oracle, như anh đã nói ở trên, thực sự là một RDBMS rất mạnh, được hiểu như một tier nằm giữa hệ điều hành và người truy cập, do đó, nó có những đặc điểm khác biệt hơn. Nhưng, cũng như anh đã nói ở trên, ngay từ khi biết đến một vấn đề (hay một lĩnh vực cụ thể nào đó), thì em nên có một cái nhìn tổng quan, tuy có thể không sâu, rộng vì chưa có khái niệm cụ thể. Nhiều người suy nghĩ đi theo hướng ứng dụng với DB, họ thường có cái nhìn DB chỉ đơn thuần chỉ một hệ thống thông tin, việc quản lý thông tin đơn giản chỉ như ta sắp xếp và phân phối lại sao cho hợp lý. Thế nhưng, để có thể sắp xếp và phân phối thông tin (thông tin - mạch máu của doanh nghiệp), thì lại phải có một quá trình thật sự tìm hiểu, học tập và vất vả vì nó. Bởi vì sao? Là bởi vì để hiểu được một table - bảng này chứa - contains trong nó những gì, thì ta lại phải biết tới khái niệm hàng và cột - row and column, để hiểu được tại sao có thể INSERT được một thông tin nào đó vào row, thì ta lại phải học đến khái niệm Block... Cứ như thế, khái niệm này dẫn đến khái niệm khác, ban đầu chỉ đơn thuần là table có row, sau đó lại biết đến kiểu dữ liệu trong đó, rồi lại biết đến cấu trúc table gồm những gì, cấu trúc row gồm những gì...etc Một ngày nào đó, rất có thể, ta nắm vững được kha khá khái niệm, nhưng cũng có thể ta quên sạch, hoặc chán ngấy với những lý thuyết nhồi nhét.

  Trở thành một DBA, không hề dễ dàng chút nào, và đối mặt với những vấn đề rắc rối hàng ngày, hàng giờ, và có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, DBAs không những phải có kiến thức về CSDL vững chắc, thì đòi hỏi phải hiểu biết thêm những lĩnh vực khác, chẳng hạn như OS, hay network.. Và cho dù đó RDBMS đó có là Oracle, SQL Server hay My SQL thì thực tế, những vấn đề đó không có sự khác nhau về bản chất sự việc.

  Kết luận: Thực tế, nếu không có sự đam mê, không có kế hoạch đầu tư dài hạn (kế hoạch không đơn thuần dừng lại ở vấn đề tài chính), không có sự quyết tâm, thì cho dù một ngôn ngữ đơn giản, trực quan và dễ hiểu cho tất cả những người bước chân vào thế giới IT là Pascal cũng sẽ khó khăn trong việc tiếp thu.

  P/S: Hy vọng em luôn vạch ra những kế hoạch thật sự nghiêm túc, cho dù em muốn tìm hiểu về Oracle, SQL Server hay C/C++...
  ITGATEVN - Cộng đồng IT Việt Nam
  http://www.itgatevn.com.vn


 4. #4
  No Avatar
  embehoclaptrinh Khách

  Cảm ơn trantuananh24hg nhiều nha,trang nay khá gọn ,để mình ngâm cứu lại môn này coi.Đọc bài viết ở trên mình thấy thích lắm.Có gì hay hay pót lên cho anh em nha.

 5. #5
  No Avatar
  neworaclevn Khách

  Link này hay đó. Phải xem kĩ thế nào.
  Chắc có ích lắm đây.
  Thanks all!

Các đề tài tương tự

 1. Kết nối DB Oracle Server không cần cài Oracle Client
  Gửi bởi ducvu153 trong diễn đàn Thắc mắc Oracle
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 04-02-2015, 09:15 AM
 2. Tìm Hiểu Oracle
  Gửi bởi AlexF trong diễn đàn Thủ thuật, Tutorials Database
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 08-09-2010, 09:59 PM
 3. Xin hỏi cách làm việc với ORACLE.
  Gửi bởi thepbac trong diễn đàn Nhập môn lập trình C#, ASP.NET
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 19-09-2009, 02:54 PM
 4. Bắt đầu với Oracle
  Gửi bởi dnhattan trong diễn đàn Thắc mắc Oracle
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 02-09-2009, 08:56 PM
 5. Oracle
  Gửi bởi jupiter29186 trong diễn đàn Tài liệu, ebooks DB
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 29-09-2008, 11:41 PM

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không thể gửi đề tài mới
 • Bạn không thể gửi bài trả lời
 • Bạn không thể gửi các đính kèm
 • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn