Trang 1 trên tổng số 3 123 Cuối cùngCuối cùng
Từ 1 tới 10 trên tổng số 24 kết quả

Đề tài: Bài học về đánh giá một vấn đề.

 1. #1
  Ngày gia nhập
  07 2006
  Nơi ở
  Hanoi, Vietnam
  Bài viết
  2,750

  Post Bài học về đánh giá một vấn đề.

  Ngày xưa, có một họa sĩ tên là Ranga, một người siêu việt, vẽ được rất nhiều kiệt tác đáng ghi nhớ khiến ai cũng dều khen ngợi.

  Ông mở một lớp học mỹ thuật để dạy nghề cho mọi người và cũng để tìm đệ tử nối nghiệp. Ông không mấy khi khen ngợi ai, cũng không bao giờ đề cập đến thời gian của khóa học. Ông nói, một học trò chỉ có thể thành công khi ông hài lòng với kỹ năng và hiểu biết của người đó. Ông truyền cho học trò những phương pháp đánh giá, ước định của ông, và chúng cũng độc đáo như những tác phẩm của ông vậy. Ông không bao giờ thổi phồng tầm quan trọng của những bức tranh hay sự nổi tiếng, mà ông luôn nhấn mạnh đến cách xử sự, thái độ với cuộc sống của học trò.

  Trong một số lượng lớn học trò, Rajeev là một người có tài nhất, chăm chỉ, sáng tạo,nên anh ta tiếp thu nhanh hơn nhiều so với các bạn đồng môn. Ông Ranga rất hài lòng về Rajeev.

  Một ngày kia, sau bao nhiêu cố gắng, Rajeev được ông Ranga gọi đến và bảo:
  - Ta rất tự hào về những tiến bộ mà con đã đạt được. Bây giờ là thời điểm con làm bài thi cuối cùng trước khi ta công nhận con thực sự là một họa sĩ tài năng. Ta muốn con vẽ một bức tranh mà ai cũng phải thấy đẹp, phải khen ngợi.

  Rajeev làm việc ngày đêm, trong rất nhiều ngày và đem đến trình thầy Ranga một bức tranh tuyệt diệu. Thầy Ranga xem qua rồi bảo:
  - Con hãy đem bức tranh này ra đặt ở quảng trường chính, để tất cả mọi người có thể chiêm ngưỡng. Hãy viết bên dưới bức tranh là tác giả sẽ rất biết ơn nếu bất kỳ ai có thể chỉ ra bất kỳ sơ suất nào trên bức tranh và đánh một dấu X vào chỗ lỗi đó.
  Rajeev làm theo lời thầy: đặt bức tranh ở quảng trường lớn với một thông điệp đề nghị mọi người chỉ ra những sơ suất.

  Sau hai ngày, Ranga đề nghị Rajeev lấy bức tranh về. Rajeev rất thất vọng khi bức tranh của mình đầy dấu X. Nhưng Ranga tỏ ra bình tĩnh và khuyên Rajeev đừng thất vọng, cố gắng lần nữa. Rajeev vẽ một kiệt tác khác, nhưng thầy Ranga bảo phải thay đổi thông điệp dưới bức tranh. Thầy Ranga nói phải để màu vẽ và bút ngay cạnh bức tranh ở quảng trường và đề nghị mọi người tìm những chỗ sai trong bức tranh và sửa chúng lại bằng những dụng cụ để vẽ ấy.

  Hai ngày sau, khi lấy tranh về, Rajeev rất vui mừng khi thấy bức tranh không bị sửa gì hết và tự tin đem đến chỗ Ranga. Ranga nói:
  - Con đã thành công vào ngày hôm nay. Bởi vì nếu chỉ thành thạo về mỹ thuật thôi thì chưa đủ, mà con còn phải biết rằng con người bao giờ cũng đánh giá bừa bãi ngay khi có cơ hội đầu tiên, cho dù họ chẳng biết gì về điều đó cả. Nếu con luôn để cả thế giới đánh giá mình, con sẽ luôn thất vọng. Con người thích đánh giá người khác mà không nghĩ đến trách nhiệm hay nghiêm túc gì cả. Mọi người đánh những dấu X lên bức tranh đầu tiên của con vì họ không có trách nhiệm gì mà lại cho đó là việc không cần động não. Nhưng khi con đề nghị họ sửa những sơ suất thì không ai làm nữa, vì họ sợ bộc lộ hiểu biết- những thứ mà họ có thể không có. Nên họ quyết định tránh đi là hơn. Cho nên, những thứ mà con phải vất vả để làm ra được, đừng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi đánh giá của người khác. Hãy tự đánh giá mình. Và tất nhiên, cũng đùng bao giờ đánh giá người khác quá dễ dàng.
  Email: admin[@]congdongcviet.com | CC to: info[@]congdongcviet.com
  Phone: 0972 89 7667 (Office: 04 6329 2380)
  Yahoo & Skype: dreaminess_world (Vui lòng chỉ rõ mục đích ngay khi liên hệ, cảm ơn!)

  Một người nào đó coi thường ý thức kỷ luật cũng có nghĩa là người đó đã coi thường tương lai số phận của chính bản thân người đó. Những người coi thường ý thức kỷ luật sẽ không bao giờ có được sự thành công trong sự nghiệp!

 2. #2
  Ngày gia nhập
  06 2007
  Nơi ở
  một nơi xa xăm...
  Bài viết
  127

  Những thứ bạn nhìn thấy chưa chắc đã là sự thực.Hãy đừng nhìn thứ gì đó thật lâu mà hãy suy nghĩ về nó thật nhiều !!!!

 3. #3
  Ngày gia nhập
  11 2006
  Bài viết
  2

  Theo đúng như bạn nói thì mình không thể đánh giá câu chuyện của bạn quá dễ dàng. Điều này mình công nhận nhưng mình có quyền nêu ra quan điểm của mình đúng không?
  -Thứ nhất, trong cuộc sống không có cái gì gọi là hoàn mỹ cả, cái hoàn mỹ là do tùy người quyết định. Theo họ thì một bức tranh vẽ được gọi là đẹp nếu nó thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ của họ, mà mỗi người nhu cầu thẩm mỹ lại khác nhau => Một bức tranh không thể được cho là đẹp với tất cả mọi người.
  -Thứ hai, trong xã hội sẽ có rất nhiều người thông thái, có thể là thông thái hơn cả thầy Ranga nữa. Mặc dù có lẽ đa số những người này biết an phận, nhưng biết đâu trong số đó có một người không thích cách làm của chàng trai (mặc dù đó là làm theo thầy bảo) vì họ cho như thế là tự cao tự mãn. Nếu theo câu chuyện của bạn nói thì xã hội chỉ có thầy Ranga là người thông thái.
  -Thứ ba, lấy nội dung của câu chuyện luôn. Trong truyện có câu "cũng đừng bao giờ đánh giá người khác quá dễ dàng" và trong truyện lại có câu "vì họ sợ bộc lộ hiểu biết- những thứ mà họ có thể không có" như thế có mâu thuẫn quá không???
  Mình chỉ có bấy nhiêu ý kiến đó thôi!!!

 4. #4
  Ngày gia nhập
  06 2007
  Nơi ở
  C:\WINDOWS\system32\dllcache\
  Bài viết
  3,007

  Trích dẫn Nguyên bản được gửi bởi Yoh.Sakai Xem bài viết

  ...Trong truyện có câu "cũng đừng bao giờ đánh giá người khác quá dễ dàng" và trong truyện lại có câu "vì họ sợ bộc lộ hiểu biết- những thứ mà họ có thể không có" như thế có mâu thuẫn quá không???
  Không hề mâu thuẫn. Đây là 2 vấn đề khác hẳn nhau

  Code:
  những thứ mà họ có thể không có
  (phỏng đoán)

  khác

  Code:
  những thứ mà họ không có
  ( đánh giá )
  ^_,^

  Facebook : https://www.facebook.com/langmaninternet

  Bùi Tấn Quang

 5. #5
  Ngày gia nhập
  10 2008
  Bài viết
  1

  Cảm ơn anh Dr
  Anh đã cho em biết 1 bài học rất ý nghĩa
  MUỐN BIẾT PHẢI HỎI

 6. #6
  Ngày gia nhập
  04 2008
  Bài viết
  7

  Mặc định Bài học về đánh giá một vấn đề.

  Lần lại mấy bài của bác Dreaminess sưu tầm cũng quá hay đấy chứ!

 7. #7
  Ngày gia nhập
  04 2008
  Nơi ở
  HCMC
  Bài viết
  251

  Câu chuyện rất hay .
  C++ Code:
  1. for(;;){cout<<"Busy"<<endl;}
  2. system("cls");
  Hãy ủng hộ cho quỹ phát triển cộng đồng C Việt
  http://congdongcviet.com/quyphattrien-congdongcviet.cpp

 8. #8
  Ngày gia nhập
  11 2008
  Nơi ở
  Neverland
  Bài viết
  48

  Mấy chuyện bác Dr sưu tầm hay quá giờ mới được đọc (hì mới vào 4room tháng 11 mà)
  I'm superman

 9. #9
  Ngày gia nhập
  11 2008
  Nơi ở
  www.freelancer.com
  Bài viết
  75

  hay!! biết thì thưa thốt.ko biết thì dựa cột mà nghe
  thx pa.chuyện có ý nghĩa lém
  Hiring someone to help someone else!

 10. #10
  Ngày gia nhập
  01 2009
  Bài viết
  2

  Hãy tự đánh giá mình. Và tất nhiên, cũng đùng bao giờ đánh giá người khác quá dễ dàng.
  Tưởng chừng câu chuyện có chút mâu thuẫn, vì kỳ thực đã là làm nghệ thuật, hay sãn xuất sản phẩm cho mọi người dùng thì bao giờ cũng phải chấp nhận "bị đánh giá".
  Sản phẩm làm ra là hướng người dùng, vì vậy không thể không quan tâm xem người dùng đánh giá sai ở chỗ nào (mặc dù họ không thể chỉ cho ta bít là sửa ra sao)

  Nhưng câu chuyện cũng đưa ra 1 lời khuyên cho con người là hãy thận trọng khi đánh giá 1 vấn đề, bởi nếu bạn chú ý, thì sẽ thấy răng trong cuộc sống đa số con người ta đều tự cho mình cái quyền đánh giá người khác, phê bình, miệt thị người khác mà quên rằng mìh cũng có rất nhiều nhược điểm, và đôi khi đó chính là 1 loại niềm vui, 1 chủ đề muôn thuở của các câu chuyện (bình phẩm chê bai người khác)

  Nói chung "quyền được đánh giá" phải đặt vào bối cảnh thích hợp (khác hàng có quyền đánh giá sản phẩm, nhưng con người chưa chắc có quyền đánh giá nhau)

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không thể gửi đề tài mới
 • Bạn không thể gửi bài trả lời
 • Bạn không thể gửi các đính kèm
 • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn