Trang 1 trên tổng số 7 123... Cuối cùngCuối cùng
Từ 1 tới 10 trên tổng số 65 kết quả

Đề tài: Đằng sau sự thông thái của bạn!

 1. #1
  Ngày gia nhập
  07 2006
  Nơi ở
  Hanoi, Vietnam
  Bài viết
  2,760

  Post Đằng sau sự thông thái của bạn!

  Ngày trước, các sư ông thường có một thói quen thích hành hương từ tăng viện này đến tăng viện khác với mục đích tầm sư học đạo. Các sư thầy thường tiếp đãi học trò của mình bằng chè xanh.

  Trong đám các sư sãi trẻ có một chàng thanh niên thông minh khác người và nổi tiếng khắp vùng nhờ kiến thức uyên thâm, trí tuệ minh mẫn.

  Có một lần anh chàng thanh niên trẻ tuổi này đến viếng một ngôi chùa nổi tiếng ở Nhật bản. Sư trụ trì của ngôi chùa này là một người uyên bác, thông thái. Chàng thanh niên rất kính phục con người thông thái đó và khẩn nài xin được làm đồ đệ cho sư thầy.

  Người ta dẫn chàng vào vấn an sư thầy. Họ chào hỏi nhau theo đúng thủ tục nhà chùa rồi sau đó ngồi vào bàn bắt đầu cuộc đàm đạo.

  Chàng thanh niên kể cho sư thầy nghe về những cuộc hành trình của mình, về những điều mà người ta đã dạy cho anh, về khả năng bất khả chiến bại của anh ta trong các buổi đàm đạo với các sư thầy với mục đích đi tìm chân lý. Đó là một câu chuyên thú vị. Sư thầy chăm chú nghe anh ta kể và đôi lúc cũng không giấu nổi sự thán phục về trí tuệ của anh chàng trẻ tuổi này.

  Sau khi chú tiểu mang bộ đồ ấm chén đến, sư thầy bắt đầu rót trà đãi khách.

  “Con rất muốn được ở lại ngôi chùa này để làm đồ đệ cho sư thầy”, - chàng thanh niên trẻ tuổi nói. Rồi bỗng nhiên anh ta kêu lên thất thanh và đứng bật dậy khỏi ghế - ly trà nóng bỏng tràn đầy đã chảy xuống đùi anh ta!

  Sư thầy vẫn bình thản như không có chuyện gì xảy ra, tiếp tục rót trà vào chiếc ly đã đầy tràn của chàng thanh niên trẻ tuổi. Ly trà cứ thế tràn ra ngoài, chảy xuống bàn, xuống sàn nhà, xuống tấm thảm làm bằng mành sáo.

  “Bạch thầy, thầy đang làm cái gì đấy ạ? - anh chàng trẻ tuổi ngạc nhiên kêu lên. – Sư thầy đã làm con bỏng hết rồi, thầy dừng lại ngay đi, ly trà đã tràn đầy hết rồi!”

  “Anh đi đi, anh chàng trẻ tuổi ạ, - sư thầy nói. – Ta chẳng còn gì để truyền đạt lại cho con nữa, ly trà của con đã tràn đầy rồi! Nó tràn đầy bằng sự thông thái cũng như sự ngu dốt của con. Con hãy đến đây khi ly trà của con chưa có một thứ nước gì trong đó, chỉ có lúc đó con mới hiểu được những gì ta cần truyền đạt lại cho con”.


  Bạn đang nghĩ gì vậy? Một câu chuyện thật thú vị và rất thâm thúy phải không bạn?
  Email: kevin[@]congdongcviet.com | CC to: info[@]congdongcviet.com
  Phone: 0972 89 7667

  Một người nào đó coi thường ý thức kỷ luật cũng có nghĩa là người đó đã coi thường tương lai số phận của chính bản thân người đó.
  Những người coi thường ý thức kỷ luật sẽ không bao giờ có được sự thành công trong sự nghiệp hoặc bị sự thiếu kỷ luật làm tiêu tan sự nghiệp.

 2. #2
  Ngày gia nhập
  05 2007
  Bài viết
  64

  Đọc 3 lần, ngẫm nghĩ, cảm thấy câu chuyện rất hay, rất có ý nghĩa nhưng ko thể dùng chính xác một từ ngữ nào để diễn tả suy nghĩ của mình
  I know... nothing

 3. #3
  Ngày gia nhập
  07 2007
  Nơi ở
  Bạc liêu
  Bài viết
  0

  Mặc định Cảm ơn

  Đọc bài này mình cảm thấy thâm thuý. Hy vọng cộng đồng C Việt sẽ có nhiều bài hay hơn.
  Thân!

 4. #4
  Ngày gia nhập
  06 2007
  Bài viết
  0

  câu chuyện thú vị lắm!

 5. #5
  Ngày gia nhập
  10 2007
  Nơi ở
  HCMC
  Bài viết
  1

  Mình đọc mà không hiểu gì cả,nói thật.Bạn có thể giải thích thêm không.Thân.

 6. #6
  Ngày gia nhập
  06 2007
  Nơi ở
  C:\WINDOWS\System32
  Bài viết
  0

  Mặc định Đằng sau sự thông thái của bạn!

  Đọc lần đầu tiên, mình cảm thấy ngay được sự thông minh của "chàng sư" trẻ tuổi. Đọc đến lần thứ 2, mình thấy sự điềm đạm của sư thầy trụ trì, đọc lần thứ 3 mình còn nhận ra trong chàng trai, ngoài sự thông thái về trí tuệ còn có những nông nổi của tuổi trẻ. Đọc lần thứ 4, có lẽ mình đã nhận ra bài học mà câu chuyện đem lại. Mình cảm giác như sư thầy trụ trì muốn chàng trai thôi tự xem trọng bản thân một cách thái quá. Muốn chàng trai cố gắng hơn nữa. Và trên hết cả, sự thông thái của trí tuệ luôn phải đi liền với một trái tim thông thái. Tất cả là ở trong tâm. Mô phật !

 7. #7
  Ngày gia nhập
  11 2006
  Bài viết
  3

  Mặc định Bạn học được điều gì?

  Những cái chàng trai trẻ phải học là "Hãy nhìn lại bản thân mình"

 8. #8
  Ngày gia nhập
  11 2006
  Bài viết
  6

  Bài viết này đúng là thâm thúy thật!!! Có thể hiểu được theo nhiều nghĩa, nhiều con đường, đứng từ phía của chàng trai trẻ ta có thể thấy được sự điểm tỉnh cũng như sự thông thái, thâm thúy của trụ trì, còn khi ta đứng ở vị trí của trụ trì thì ta lại có thể thấy được sự uyên thâm của chàng trai, thêm vào đó ta còn cảm nhận được một phần gì đó sự nể trọng, ái ngại của trụ trì. Còn khi ta đặt mình là người thứ 3 thì thôi!!! Ăc ặc!!! Thật kính phục, kính phúc! Thiện tai thiện tai!!!

 9. #9
  Ngày gia nhập
  06 2007
  Nơi ở
  một nơi xa xăm...
  Bài viết
  127

  Cố gắng để có :"Một trái tim nóng và một cái đầu lạnh ^^"

 10. #10
  Ngày gia nhập
  10 2007
  Bài viết
  1


  Càng đọc,suy nghĩ lại càng thấy chuyện thật hay.Thâm thúy lắm.Cảm ơn nha.

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không thể gửi đề tài mới
 • Bạn không thể gửi bài trả lời
 • Bạn không thể gửi các đính kèm
 • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn