Trang 1 trên tổng số 22 12311... Cuối cùngCuối cùng
Từ 1 tới 10 trên tổng số 215 kết quả

Đề tài: Em muốn trở thành 1 lập trình viên. Hãy giúp em điểm bắt đầu ....

 1. #1
  Ngày gia nhập
  10 2007
  Bài viết
  3

  Thumbs down Em muốn trở thành 1 lập trình viên. Hãy giúp em điểm bắt đầu ....

  Em lựa chọn ngành học CNTT là lập trình và muốn sau này là Lập trình hướng đối tượng (VB.NET,C#,Java...). Vì đã lựa chọn nên nó sẽ là cái nghiệp của em sau này. (tính đến thời điểm này thì em nghĩ là vậy.)

  Bây giờ điểm bắt đầu của em có thể nói là chưa có gì (vì có biết C một chút, ko nhiều và ko rõ lắm, cũng có nắm được 1 số nguyên tắc và giải thuật sơ sơ...)

  Vì xác định sau này sẽ đi theo lập trình hướng đối tượng nên em muốn hỏi các programmer có kinh nghiệm là: em có thể bỏ qua ngôn ngữ C, học thẳng vào C++ luôn được ko ??? có vần đề gì ko ???

  Mong được chỉ bảo...

 2. #2
  Ngày gia nhập
  11 2007
  Bài viết
  79

  Theo tôi, tốt nhất để bắt đầu, bạn hãy mở một cuốn sách Visual Basic và tự bạn gõ từng dòng lệnh theo nó. Nếu là Ebook, đừng copy/paste nhé, hãy tự gõ vào. Bạn sẽ gặp rất nhiều lỗi. Bạn debug từng dòng theo chỉ dẫn, và bạn sẽ khá lên từng ngày. Vì sao lại là Visual Basic mặc dù nhiều người nói với bạn rằng đó là thứ ngôn ngữ "kém cỏi"? Chẳng có gì kém cỏi cả. Đừng đặt nặng vấn đề ngôn ngữ, vì ngôn ngữ gắn liền với công nghệ. Công nghệ thay đổi liên tục để phục vụ nhu cầu thực tế và nhu cầu thị trường, nên chẳng có gì là "kém cỏi" cả. Quan trọng là nó giúp bạn có được một tư duy sáng sủa về xử lý Thông Tin. (Thế mới gọi là Công Nghệ_Thông Tin, phải nắm chắc về các quy tắc Thông Tin trước, sau đó tha hồ tìm hiểu về Công Nghệ).

  Visual Basic là một gạch nối hoàn hảo giữa những thứ cổ điển (Pascal, C/C++... for DOS) và những thứ hiện đại (J2EE, VC++, VJ++, và đặc biệt là VC# for .Net). Nó là một ngôn ngữ dễ tiếp cận, hiệu quả tức thì và trên hết là nó thú vị cho bạn, một newbie. Bạn sẽ không cảm thấy khô cứng và đơn điệu như khi lập trình trên màn hình xanh/đen cho DOS (vẫn đang được lải nhải giảng dạy trong trường). Bạn cũng sẽ không thấy quá rối rắm khi phải tìm hiểu về các namespace, các lớp đối tượng, các môi trường trung gian (các framework, application server, hay các "máy ảo") như ở các ngôn ngữ hiện đại.

  Visual Basic có một chút lập trình hướng cấu trúc như Pascal/C, một chút lập trình hướng đối tượng như C++/Java, nhưng rõ nét nhất là hướng sự kiện, tức là từng cái click chuột, từng cái nút bấm bây giờ đều do bạn làm chủ. Những thứ này bạn đã quá quen thuộc: khởi động máy lên, vào windows, mở các ứng dụng, nhấn phím, click chuột... tất cả là các "sự kiện" trên môi trường hệ điều hành Windows. Có thể nói Visual Basic 6 là ngôn ngữ lập trình của Windows, cho Windows, và vì Windows

  Khi đã khá thạo (khoảng 1 tháng), bạn tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về hướng đối tượng. Lúc này mở lại cuốn C++ cũng không muộn, và bạn sẽ thấy rằng C/C++ chẳng có gì là "bác học" cả, cho nên người ta mới liên tục phải cải tiến nó. Cái thời khó khăn, thiếu RAM, thiếu CPU đã qua rồi và những thứ rắc rối dễ gây lỗi như "con trỏ cấp phát động" của C/C++ cũng một đi không trở lại. Không cần thực hành, chỉ cần hiểu lý thuyết là đủ (mất khoảng 1 tuần). Sau khi hiểu rõ thế nào là "hướng đối tượng" thì tiếp tục nghiên cứu C#. Quá hiện đại, quá mềm dẻo, quá dễ dàng, quá mạnh. Bạn sẽ gặp lại tất cả những gì đã gặp vì đã chăm chỉ thực hành VB và đọc lý thuyết hướng đối tượng C++... Nếu không thích cách làm (cú pháp, quy tắc, từ khóa) của dòng họ nhà C thì vẫn có thể tiếp tục với Visual Basic.Net (VB 7), chẳng có nhiều khác biệt. Tóm lại, đừng đặt nặng vấn đề ngôn ngữ. Hãy học những gì gắn liền với thực tiễn, với nhu cầu thị trường và có hiệu quả nhanh.

  Cũng đừng lan man nhiều thứ. Hãy biết nhiều thứ, nhưng phải thật giỏi một thứ. Chẳng phải C/C++, chẳng phải C#, chẳng phải J2EE, mà chỉ cần bạn siêu SQL và bạn đam mê trở thành một chuyên gia về Database, bạn sẽ là ông trùm. Những anh bạn thích khoe khoang nào là C/C++ "bác học", nào là Java "cao siêu"... sẽ chẳng thể bằng bạn được, vì họ không thực tế. Chúc bạn luôn đam mê lập trình. Sau 6 tháng tự học, bạn sẽ trở thành một chuyên gia.
  Nhưng nên nhớ đó chỉ là chuyên gia coder thôi nhé, mà trong các công ty, coder không được coi trọng như các bạn vẫn nghĩ. Để trở thành chuyên gia CNTT thực thụ, bạn phải va chạm và đập phá nhiều thứ: mạng, security, hacking (nếu bạn muốn làm chuyên gia lập trình mạng); nghiệp vụ kế toán, nghiệp vụ ngân hàng, bảo hiểm, tài chính, chứng khoán, thậm chí cả chính trị nữa (nếu bạn muốn làm chuyên gia cơ sở dữ liệu hay tư vấn giải pháp)... và không thể thiếu là tiếng Anh. Sống chết gì cũng phải học tiếng Anh thật tốt. Khi đi giao dịch với khách hàng, ngôn ngữ lập trình không quan trọng bằng ngôn ngữ... tiếng Anh

  Tóm lại là phải có tinh thần tự học. Học theo các thầy cô trong trường không ổn tí nào, vì tự họ cũng thấy họ đang bế tắc, viển vông nhiều, thiếu thực tế.

 3. #3
  Ngày gia nhập
  06 2007
  Nơi ở
  HCM
  Bài viết
  365

  Trích dẫn Nguyên bản được gửi bởi vietmedia Xem bài viết
  Vì xác định sau này sẽ đi theo lập trình hướng đối tượng nên em muốn hỏi các programmer có kinh nghiệm là: em có thể bỏ qua ngôn ngữ C, học thẳng vào C++ luôn được ko ??? có vần đề gì ko ???
  Mong được chỉ bảo...
  Học xong một ngôn ngữ không có nghĩa là bạn đã trở thành một lập trình viên đâu,để trở thành 1 LVT đúng nghĩa thì ít nhất bạn phải qua đại học hoặc tương đương, đã lăn lộn nhiều năm trong nghề và thạo tới nửa tá các NNLT ... nếu ko chỉ có thể gọi bạn là coder- người viết mã mà thôi.
  Để có được hướng đi đúng và nhanh trong việc theo nghiệp coding thì tôi góp ý với bạn như sau:
  + Công nghệ thông tin là 1 trong các lĩnh vực có sự phát triển nhanh đến chóng mặt, nếu cứ chú trọng học lấy lền tảng trước rùi học dần lên ngọn thì xin lỗi--> chẳng bao giờ các bạn có thể viết nổi một chương trình ra hồn
  , Nhiều bạn nói rằng có thể học 1 ngôn ngữ trong vòng vài ngày thì tôi tin rằng bạn đó nổ hơi to hoặc bạn đó nói đúng khi cậu ta cho rằng học xong 1 ngôn ngữ là viết xong cái helllo world application , Cứ dõi theo microsoft thì thấy hãng này ko bao giờ bằng lòng với sản phẩm mình tạo ra, ngay bây giờ , nhiều LTV còn chưa rành VS 2kK3, thì các version sau đã liên tiếp ra đơi Vs2k5 với những cải tiến vượt bậc rồi Vs2k8 đã rục rịch với các công nghệ mới.Nhiều bạn có lẽ sẽ bị động, học cái gì ,nhiều quá,hướng thủ tục, hướng sự kiện, hướng đối tượng,SOAP,..?? các hình thức truy xuất dữ liệu thì có hàng mớ RDO,OLEDB,ODBC,ADO,DAO...., các ngôn ngữ thì gia tăng theo cấp số cộng....nào là ASM,C,Pascal,C++,Delphi,FOX,Prolog,#......
  Có lẽ đến đây nhiều bạn sẽ cảm thấy bối rối bởi mặc dù tôi mới chỉ đề cập đên 1 phần nhỏ của lĩnh vực phần mềm, còn phần cứng ( 1 trong các yếu tố then chốt thúc đẩy sự phát triển của PM) sẽ làm bạn càng chóng mặt hơn, chỉ trong vài năm quá nhiều sự thay đổi mà ko ai ko nhận ra.
  Do vậy, với thời điểm hiện nay cách học lập trình tốt nhất là đứng trên vai người khổng lồ để tiếp tục đón nhận các tri thức tiên tiến của loài người thay vì làm 1 chú dã tràng ngày ngay xe cát , chẳng có tương lai bạn ạ...
  Hãy chú trọng thừa kếphát huy thay vì phát minh lại bánh xe, hãy bỏ qua các kỹ thuật đã lạc hậu và lỗi thời như ASM, C và thậm chí cả C++ để tiếp cận nhanh chóng với các ngôn ngữ thế hệ mới như C#.
  Đừng bao giờ có tư tưởng phát minh lại bánh xe,nếu như nhiều bạn cho rằng học C , C++ để viết game engine chạy cho tít thì bạn có biết rằng các game engine chuẩn đã được free trên rất nhiều 4 room rùi ko, nhiều hãng lớn vì 1 lý do nào đó mà ko dùng các game engine có sẵn mà tự viết lại theo ý mình dẫn đến tăng chi phí và thời gian sx đồng thời sự ổn địng lại thua xa các engine chuẩn đã qua thời gian kiểm định .Đơn giản hơn nữa nhièu bạn cho rằng C,C++ APP chạy nhanh hơn C# nhưng xét trên nhiều khía cạnh thì :
  + Chí phí viết 1 chương trình = C,C++ cao gấp 5 lần C#
  + Thời gian phát triển + debug sẽ gấp 10 lần hoặc hơn
  + Ưu điểm nhanh hơn sẽ chẳng còn ý nghĩa gì khi mà phần cứng ngày càng rẻ , các máy tính mạng và phổ biến bây giờ đủ sức đạp ứng
  + Đặc biệt với các ứng dụng chuyên về CSDL ,các ứng dụng đa lớp thì .net càng tỏ ưu thế vượt trôi với các kỹ thuật tiên tiến như ado.net

  Chỉ là 1 số góp ý! chúc các bạn thành công
  Đã được chỉnh sửa lần cuối bởi Haipt : 16-11-2007 lúc 09:10 AM.

 4. #4
  Ngày gia nhập
  09 2006
  Bài viết
  711

  Lại thêm 1 người theo chủ nghĩa drag&drop nữa !
  Real programmer code in C/C++/ASM. 3 ngôn ngữ này sẽ không bao giờ chết, chỉ chết khi người ta không còn cần OS nữa.

 5. #5
  Ngày gia nhập
  10 2007
  Nơi ở
  HCMUNS
  Bài viết
  459

  Lại thêm 1 người theo chủ nghĩa drag&drop nữa !
  Real programmer code in C/C++/ASM.
  Hì hì , ngay cả programmer còn ko đc chứ nói gì real hả anh . Không phải là "lập trình viên", chỉ được gọi là "kĩ thuật viên" thôi (xài không cần quan tâm bên dưới có những gì, làm được với cái đã học, khi cho vấn đề tương tự với cái đã học thì ko biết làm).

  Vậy thôi.
  Keep moving forward!

  ... Retired ...

 6. #6
  Ngày gia nhập
  06 2007
  Nơi ở
  HCM
  Bài viết
  365

  Mặc định Em muốn trở thành 1 lập trình viên. Hãy giúp em điểm bắt đầu ....

  Trích dẫn Nguyên bản được gửi bởi TQN Xem bài viết
  Lại thêm 1 người theo chủ nghĩa drag&drop nữa !
  Real programmer code in C/C++/ASM. 3 ngôn ngữ này sẽ không bao giờ chết, chỉ chết khi người ta không còn cần OS nữa.
  Mình đâu có nói đến chiện chết sống của mấy ngôn ngữ này , chẳng qua là 1 ít kinh nghiệm đi tắt ,đón đầu công nghệ thôi.
  Umh, đến bây giờ mình mới thấy phí công sức vì đã bỏ khá nhiều thời gian nghiên cứu ASM , để làm gì nhỉ, bẻ khóa phần mềm ư ?? đương nhiên nếu tôi nghiên cứu chuyên sâu về OS ,virus có lẽ tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu nó..
  Còn bây giờ nếu muốn tồn tại thì quên nó đi, có nhiều thứ đáng học hơn, ít ra là với tôi.
  Còn nói về chết với sống thì đầy ngôn ngữ còn sờ sờ ra đó như pascal, foxpro, nó đâu có chết vẫn đang nhăn răng trên hầu hết các giảng đường của việt nam đó.
  Đã được chỉnh sửa lần cuối bởi Haipt : 16-11-2007 lúc 04:52 PM.

 7. #7
  Ngày gia nhập
  11 2007
  Bài viết
  79

  Người Việt Nam có rất nhiều ưu điểm. Nhưng bên cạnh đó có những nhược điểm quá lớn, đó là sự thụ động và tính e dè, sợ thay đổi. Đã trung thành với cái gì thì bám vào mãi, nhiều khi trở nên mê muội mù quáng. Đó không phải là trung thành mà đó là sự ngu trung, không tốt chút nào.

  Nhiều người đổ lỗi là do tâm lý và văn hóa người Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa Khổng Giáo của Trung Quốc. Nhưng hãy nhìn xem, người Trung Quốc rất năng động. Khổng Tử thực sự không dạy người ta phải trung thành mù quáng mà ông ấy bảo người Trung Quốc rằng: "Người quân tử, cái gì hợp nghĩa hợp lý thì làm".

  Nghề lập trình cũng vậy. Không ai vứt bỏ hay "lật đổ" cái gì cả (lật đổ chế độ C/C++ :-). Động một tí lại nghĩ rằng bọn trẻ chúng nó định "lật đổ" cái này cái nọ, đó là cách nghĩ hời hợt không tốt. Phải khẳng định là muốn "lật đổ" cũng không được vì thực tế những tinh hoa của C/C++ đã được chắt lọc và được sử dụng lại trong các công nghệ mới. Vấn đề là tuổi trẻ Việt Nam bị áp đặt quá mức, và cách làm đó hoàn toàn phản khoa học. Tư tưởng bị áp đặt, giáo trình bị áp đặt, công nghệ bị áp đặt... Nó chỉ khiến các sinh viên (ngoan hiền) thụ động thêm mà thôi. Tại sao lại phải ngoan hiền nhẫn nhục cam chịu đến mức như vậy nhỉ?

  Thay vì sinh viên phải lọ mọ cả một kỳ với màn hình tối tăm mù mịt của C/C++ cho DOS, hãy tiếp cận thẳng vào môi trường lập trình giao diện đồ họa vừa thân thiện, vừa hứng thú của Visual Basic 6. Sau đó chỉ cần một tuần quay lại học lý thuyết hướng đối tượng C++, tham khảo nghiêm túc UML là đã có thể nắm chắc nguyên lý OOP, sau đó đi thẳng tới VC#. Còn gì tiện lợi hơn? Phương pháp tiếp cận nào hợp lý hơn?

  Sau 6 tháng hiểu rõ thế nào là "lập trình", không ai có thể ngăn cản các bạn chuyển sang nghiên cứu về *****ing, Reverse Engineering, Packing & Unpacking, Assembling & Deassembling... Rất nhanh chóng, các bạn sẽ thực sự thấu hiểu cái file .exe (file thực thi được - PE file - Portable executable file), .dll (thư viện động), .ocx (activeX control) mà các bạn tạo ra từ Visual Basic 6 (hay C/C++ "bác học" cũng thế thôi) nó là cái gì, cấu trúc như thế nào; trình biên dịch (compiler) thực ra là cái gì; bộ SDK (software development kit) thực chất là cái gì, sao có nhiều bộ SDK như vậy... Đâu chỉ là ngôn ngữ cấp thấp Assembly "bác học" mà là cả một thế giới công nghệ số cần tìm hiểu phải không nào. Nó sẽ dẫn các bạn tới gần hơn với thế giới phần cứng: các thanh ghi, các ngắt, các thành phần đã mã hóa của bộ xử lý trung tâm... những thứ mà "thầy cô" chỉ nói cho các bạn biết một cách "cưỡi ngựa xem hoa".

  Và cuối cùng, đơn giản nhưng lại quan trọng, các bạn sẽ thực sự thấu hiểu vì sao chỉ từ hai con số 0 và 1 vô hồn, loài người lại sáng tạo ra nền công nghệ thông tin rực rỡ như thế. Lúc này thì ngôn ngữ cấp thấp Assembly với những PUSH, POP, MOV, CMP, JMP... chỉ còn là trò chơi cộng trừ của học sinh tiểu học. Nó dễ hơn cả trò chơi ô ăn quan, và sự thật là như thế. Nếu không tin, các bạn cứ thử vào các forum *****ing / Reverse Engineering xem các Pro *****er / Keymaker phát biểu như thế nào. Cho nên không có gì lạ khi các bạn sinh viên CNTT cảm thấy mất phương hướng, ra trường rồi mà chỉ cần bị hỏi về hai chữ "nhị phân" là lúng túng ngay. Trong khi đó, có những bạn sinh viên Ngoại ngữ chẳng hạn lại trả lời rất tốt: "Em thấy lập trình chẳng có gì khó, chỉ là Nếu thế này... Thì thế kia". Quá đúng phải không nào.

  Kỹ sư chúng ta qua môi trường đại học, cái quý nhất là được đào tạo về phương pháp tư duy. Nhưng phương pháp hiện nay không tốt vì nó sai từ triết lý giáo dục và triết lý phát triển của đất nước (các thầy Hoàng Tụy, Phan Đình Diệu nói đúng thì bị quy kết là "chệch hướng"). Bảo thủ nhỉ.

 8. #8
  Ngày gia nhập
  09 2006
  Bài viết
  711

  Các cậu có tin là với các app viết = C#, VB.NET, C++/CLI, người ta vẫn có thể debug vào tận mã ASM của nó. Đừng nói là ASM chỉ dùng cho *****ing, đấy là suy nghĩ phiến diện đấy.

 9. #9
  Ngày gia nhập
  06 2007
  Nơi ở
  HCM
  Bài viết
  365

  Trích dẫn Nguyên bản được gửi bởi TQN Xem bài viết
  Các cậu có tin là với các app viết = C#, VB.NET, C++/CLI, người ta vẫn có thể debug vào tận mã ASM của nó. Đừng nói là ASM chỉ dùng cho *****ing, đấy là suy nghĩ phiến diện đấy.
  Đương nhiên mình không bàn tới góc độ nhỏ như vậy và cũng không hề nói
  asm chỉ dùng cho *****ing...

  Tôi hỏi bác thế này nhé:
  Các công ty chế tạo máy bay có cần phải biết cách thức chế tạo ốc vít không nhỉ ??

  Ở đây mình chỉ bàn đến cách tiếp cận vấn đề thôi !! Cũng dễ hiểu tại sao rất nhiều sinh viên ra trường không thể xin được việc, hoặc phải đào tạo lại hoặc phải lăn lộn với thực tế thêm vài năm thì mới sống bằng nghề coding được.. Đơn giản, ngay trong đợt sát hạch vô cty, tất cả các ứng viên có câu trả lời : em chưa học, trường em chưa được dạy C# sẽ bị loại ngay vòng đầu...
  Ý của mình là như vậy.
  Đã được chỉnh sửa lần cuối bởi Haipt : 16-11-2007 lúc 07:38 PM.

 10. #10
  Ngày gia nhập
  10 2007
  Nơi ở
  HCMUNS
  Bài viết
  459

  Các cậu có tin là với các app viết = C#, VB.NET, C++/CLI, người ta vẫn có thể debug vào tận mã ASM của nó
  Em không tin.

  Tôi hỏi bác thế này nhé:
  Các công ty chế tạo máy bay có cần phải biết cách thức chế tạo ốc vít không nhỉ ??
  So sánh quá khập khiễng. Không hề giống với trường hợp so sánh giữa C# và ASM.

  Mà thôi, mỗi người đều có cách nhìn nhận của riêng mình mà.
  Keep moving forward!

  ... Retired ...

Các đề tài tương tự

 1. Bài tập C ai giúp e với bài quản lý học viên cái :(
  Gửi bởi danganhhao trong diễn đàn Nhập môn lập trình C/C++
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 27-02-2012, 02:00 PM
 2. Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 08-05-2011, 07:52 AM
 3. Gọi 1 sinh viên trong 1 dãy sinh viên nhập vào. giúp em với
  Gửi bởi th1406dnquan trong diễn đàn Nhập môn lập trình C/C++
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 08-03-2011, 12:16 PM
 4. Xây dựng lớp học viên cao học, xin chỉ giúp mình?
  Gửi bởi huongit1982 trong diễn đàn Nhập môn lập trình C/C++
  Trả lời: 5
  Bài viết cuối: 12-09-2010, 11:31 AM
 5. em rất thích làm lập trình viên xin mấy anh giúp
  Gửi bởi lenhan555 trong diễn đàn Đào tạo CNTT
  Trả lời: 6
  Bài viết cuối: 17-07-2009, 07:18 PM

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không thể gửi đề tài mới
 • Bạn không thể gửi bài trả lời
 • Bạn không thể gửi các đính kèm
 • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn