Từ 1 tới 2 trên tổng số 2 kết quả

Đề tài: Trước khi đi vào môn Introduction to SQL!

 1. #1
  Ngày gia nhập
  08 2006
  Nơi ở
  Hà Nội
  Bài viết
  112

  Mặc định Trước khi đi vào môn Introduction to SQL!

  Dear!
  Dù mới chỉ có 3 ý kiến về poll, nhưng tôi vẫn quyết định sẽ post môn đầu tiên của Oracle - Introduction to SQL. Với Thread Kiến Trúc Oracle, tôi vẫn dành sự quan tâm và cũng sẽ post tiếp, có điều không được liên tục.

  Tuy nhiên, trước khi đi vào môn đầu tiên này, tôi dành một thread giới thiệu sơ qua về SQL, cũng như một phần những đặc tả trong đó. Đối với một RDBMS, ngoài việc chúng ta đã có kiến thức tổng quan về mô hình CSDL quan hệ, thì tùy vào từng RDBMS khi đi sâu về nó, đều có sự khác nhau giữa chúng. Ở thread này tôi không quá chú trọng vào mô hình CSDL quan hệ : thế nào là mô hình quan hệ một - nhiều, nhiều - nhiều, Client/Server, Third - Tier,... mà tôi đưa ra khái niệm về cấu trúc giản lược của một Table và thế nào là SQL trong Oracle. Thread sẽ dài, hy vọng các bạn có hứng thú, bắt đầu nhé.

  Notes: Trước khi đi vào nội dung của thread, có một số thuật ngữ tôi sẽ chỉ dịch duy nhât một lần sang tiếng Việt, còn lại tôi giữ nguyên từ đó tránh trường hợp hiểu sai.

  I/ Tables (Bảng)

  Trong một hệ thống CSDL quan hệ (RDBMS - Relationl Database Management System), dữ liệu (data) được miêu tả và sử dụng trong một bảng (table). Một truy vấn đưa ra dựa vào DBS (Database System) sẽ cho ra kết quả trong một table. Một Table có cấu trúc như sau:
  Một table là một định danh duy nhất quyết định bởi tên của nó và tập hợp các dòng (Rows) mà trong đó lưu trữ những thông tin, mỗi một Row được gọi một cách chính xác là Tuple hoặc Record (bản ghi). Mỗi một Table có thể có một hoặc nhiều cột (Columes). Một Colume được xác định bởi tên Colume và loại dữ liệu (Data Type), và nó mô tả đặc trưng của những bản ghi chứa. Cấu trúc của một Table, còn được gọi là giản đồ quan hệ (Relation Schema), do đó, sẽ được định nghĩa bởi những đặc trưng của nó. Những kiểu thông tin (Type of Information) được lưu giữ trong một Table được xác định bởi Data Type tại thời điểm Table được tạo.

  Một table có thể có 254 columes lưu trữ những kiểu dữ liệu khác nhau hoặc trùng nhau, hoặc là một tập hợp của giá trị (Sets of value). Oracle đưa ra chuẩn dành cho các kiểu dữ liệu bao gồm số, chuỗi ký tự (Alphanumeric Data) và kiểu ngày tháng như sau:
  - Char(n): Độ dài chuỗi ký tự được định sẵn với n là độ dài. Kích cỡ tối đa dành cho kiểu Char là với n là 255 bytes (2000 trong Oracle). Lưu ý rằng với một chuỗi ký tự (string), sẽ luôn luôn bắt đầu đếm từ bên phải, bất kể có khoảng trắng (blank) hay không cho đến hết giới hạn của n. Ví dụ: Char(40)
  - VARCHAR2(n): Chuỗi ký tự có kích cỡ có thể thay đổi, kích cỡ tối đa cho n là 4000.
  - Number(o,d): Dữ liệu kiểu số cho cả 2 chuẩn là số nguyên và số thực.Ví dụ: Number (6,3) với 6 là toàn bộ số nguyên, 3 số đằng sau dấy phẩy. Kiểu này chắc ai cũng biết rồi
  - Date: Kiểu dữ liệu lưu trữ ngày tháng. Default trong Oracle là DD-MMM-YY. Ví dụ: 07-DEC-06.
  - Long: Kiểu dữ liệu ký tự với kích cỡ lớn lên đến 2GB. Lưu ý rằng, với kiểu long, chỉ được xác định duy nhất 1 Colume với giá trị là Long trong một table.

  Lưu ý tiếp theo:
  - Trong Oracle không tồn tại khái niệm kiểu Boolean
  - Có nhiều kiểu dữ liệu khác nữa trong Oracle, nhưng tôi không đưa ra đây, trong môn Introduction to SQL, chúng ta sẽ được làm quen với chúng.
  - Khi một giá trị hiện hữu không được xác định trong Table, thì giá trị này được xác định là NULL. Giá trị Null chúng ta cũng đã biết, không phải là số O mà là ''.
  ITGATEVN - Cộng đồng IT Việt Nam
  http://www.itgatevn.com.vn


 2. #2
  Ngày gia nhập
  08 2006
  Nơi ở
  Hà Nội
  Bài viết
  112

  Mặc định A Table Example

  Bổ sung lưu ý:
  - Sự sắp xếp (order) đối với một Row sẽ không thích hợp, ngoại trừ đó là đối với Column.
  - Một Table sẽ không có 2 Row trùng nhau (đó là về mặt lưu trữ, tuy nhiên, một câu truy vấn hoàn toàn có thể đưa ra 2 Row trùng nhau)
  - Một Database Schema là một tập hợp của nhiều Relation Schema

  Dưới đây là một ví dụ về Table cùng với Data Type của nó.


  Data Types:
  ITGATEVN - Cộng đồng IT Việt Nam
  http://www.itgatevn.com.vn


Các đề tài tương tự

 1. Introduction C++ - ĐH MIT
  Gửi bởi _C_ trong diễn đàn Tài liệu, ebooks và công cụ
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 09-12-2011, 09:36 AM
 2. Bài 1: Introduction.
  Gửi bởi snake_programmer trong diễn đàn English for IT | Tiếng anh cho dân CNTT
  Trả lời: 12
  Bài viết cuối: 11-06-2011, 12:13 PM
 3. Introduction to SQL!
  Gửi bởi trantuananh24hg trong diễn đàn Thắc mắc đại cương Database & Reporting
  Trả lời: 11
  Bài viết cuối: 21-08-2008, 10:54 PM
 4. Introduction to SQL - Oracle 9i
  Gửi bởi trantuananh24hg trong diễn đàn Thủ thuật, Tutorials Database
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 12-07-2007, 03:55 PM
 5. Introduction to SQL - Oracle 9i
  Gửi bởi trantuananh24hg trong diễn đàn Thủ thuật, Tutorials Database
  Trả lời: 18
  Bài viết cuối: 22-09-2006, 04:33 PM

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không thể gửi đề tài mới
 • Bạn không thể gửi bài trả lời
 • Bạn không thể gửi các đính kèm
 • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn