Từ 1 tới 7 trên tổng số 7 kết quả

Đề tài: Làm sao để tiếp thu cái mới trong lập trình cách hiệu quả???

 1. #1
  Ngày gia nhập
  10 2007
  Bài viết
  24

  Question Làm sao để tiếp thu cái mới trong lập trình cách hiệu quả???

  Em đang là SV năm 1 khoa CNTT.Nhưng em thấy mỗi lần em tiếp cận cái mới.Ví dụ em tự học về các thuật toán trong lập trình:Quay lui,Qui Hoạch đông thường thấy rất khó.Em thường tự đọc sách và xem bài mẫu và làm theo đó.Nhưng đưa bài khác thì hoàn toàn ko tư duy được.Sao em thấy các cao thủ trên C việt bài nào đưa ra cũng giải được.Xin chỉ cho em cách thức học lập trình hiệu quả đi???Kẻo em lại nản Vì em sẽ định hướng theo nghiệp IT

 2. #2
  Ngày gia nhập
  07 2007
  Bài viết
  6

  Theo mình thì đấy là do bạn đã hơi vội vàng. Có lẽ bạn đã chưa hiểu kĩ những cái cơ bản mà đã muốn làm cái khó, như vậy không tốt đâu. Hãy kiên trì bạn ạ, từ dễ đến khó, đừng vội thấy mấy cái quay lui với quy hoạch động mà nhảy vào sẽ thấy rất nản. Mấy hôm trước mình cũng như bạn suốt ngày chỉ ngồi lăn tăn xem vì sao nó lại như thế mà thực chất chẳng hiểu các bài giải mẫu đó viết cái gì. Bạn hãy hiểu ý tưởng và từ đó bạn tự viết code mà không cần giải mẫu xem. Chúc bạn thành công và nhất là đừng có nản nhé...kẻo mình cũng nản theo bạn .

 3. #3
  Ngày gia nhập
  11 2007
  Nơi ở
  Hà Nội
  Bài viết
  4

  hé hé....cái căn bản vẫn là tự học....

  không biết thì hỏi muốn giỏi không thể lười( làm nhiều lâu lâu cũng nhớ)
  Đừng nói với tôi vấn đề đó khó...nếu nó không khó nó không phải là vấn đề....‰ —» % —» ¼ —» ½ —» 1 :Cái đích của ước mơ
  .´¯).:.___.:.(¯` ly_chank_ho ´¯).:.___.:.(¯`.

 4. #4
  Ngày gia nhập
  10 2007
  Bài viết
  24

  cái mà bạn johan_tran nói mình nghĩ rất đúng.Mình cũng tự đánh giá,suy nghĩ như thế đấy.Nhưng thiết nghĩ với tốc độ như thế thì chừng nào mình mới theo kịp người ta..trong khi IT thì phát triển rất chóng mặt.Chậm mà chắc nhưng có ai bít làm sao nhanh mà vẫn chắc ko?câu hỏi có phần vớ vẫn vì bít như thế thì chắc là...

 5. #5
  Ngày gia nhập
  12 2007
  Bài viết
  2

  Mình cũng đã gặp tình trạng như bạn. Thầy giáo của mình khuyên rằng, nếu muốn giải một bài toán, phải tìm hiểu yêu cầu, giả thiết của bài toán, tự nghĩ ra ý tưởng, rồi mô tả bằng hình vẽ (sơ đồ thuật toán), sau đó mô tả bằng code, không nên lấy code của bài khác để sửa lại cho bài này, code và cách giải các bài đó chỉ dùng để tham khảo sau khi mình vắt khô óc rồi mà vẫn không nghĩ ra hướng giải cho bài toán của mình. Còn nếu vẫn không áp dụng được cách giải đã có thì lấy cái đề và code đó ra, dịch lại từ đầu như bài của mình vậy. Còn không hiểu nữa thì dùng phương pháp "quay lui", học từ đầu.
  Không học = Thi hỏng;
  Học = Thi không hỏng;
  Cộng hai vế ta được:
  Không học + học = Thi hỏng + thi không hỏng
  Đặt "học", "Thi hỏng" làm nhân tử chung, đơn giản 2 vế ta được:
  HỌC = THI HỎNG;
  => Học = Không học;
  => KHỎI HỌC;

 6. #6
  Ngày gia nhập
  12 2007
  Nơi ở
  TP HCM
  Bài viết
  2

  Mặc định Làm sao để tiếp thu cái mới trong lập trình cách hiệu quả???

  mình ko phải là dân CNTT, mình là dân điện tử viễn thông, mình cũng học lập trình nhưng chủ yếu chỉ là C với ASM(mình làm việc với phần cứng mà)
  cách học của mình là xem thuật toán của nó rồi mô tả lại băng code, khi đã biết sử dụng code 1 cách linh hoạt rồi thì mình chuyển sang làm 1 bài mới chỉ có yêu cầu mà thôi.
  mình ko thích copy code của sách vì nó rất khó hiểu và khó nhớ. mình chỉ thích tự viết thôi. nhưng khi viết xong mình phải đọc lại code của sách để nâng cao khả năng đọc code với lại thấy được cái yếu của mình để mà bổ xung.

 7. #7
  Ngày gia nhập
  12 2006
  Nơi ở
  US
  Bài viết
  1,917

  Đầu tiên cho mình hỏi bạn đã đọc bao nhiêu bài tập về QHD, làm bao nhiêu bài tập về quay lùi rồi ? mà bạn bảo không tư duy được. Ai cũng như nhau thôi, không có ai chậm hơn ai hết. Đừng bao h có suy nghĩ này :
  cái mà bạn johan_tran nói mình nghĩ rất đúng.Mình cũng tự đánh giá,suy nghĩ như thế đấy.Nhưng thiết nghĩ với tốc độ như thế thì chừng nào mình mới theo kịp người ta..
  Chỉ nên so sánh mình của ngày hôm qua với ngày hôm nay thôi.
  Những cái giải thuật mà bạn đề cập ở trên nó cần có thời gian để đầu óc bạn có thể tiếp thu nó 1 cách hoàn toàn. Đa số những bài dạng này đều là những đề thì và có tính chất đánh đố mẹo vặt trong đó. Cho nên mới học ( dù 1 năm->2 năm) làm không được vẫn là bình thường.
  Nếu làm không được, làm lại, thấy chưa đủ thì làm tiếp. Làm cho đến khi nào cảm thấy làm được thì thôi. Quan trọng nhất là mình đã tự làm được.
  Giải những bài toán trên không phải chỉ có ngồi nhìn là ra, những bạn làm được những bài này đa số đã học tin từ rất sớm, nên họ có tư duy hình thành từ trước rồi. Trừ phi bạn có học toán rời rạc rồi, nếu không bạn sẽ thấy rất rối với những bài này. Ý mình ở đây là : cái mà người ta làm được không phải tự nhiên mà có, mà do họ đã làm rất nhiều và rất nhiều rồi. Bạn mới học mà đòi làm được là rất khó. Nó cần thời gian rèn luyện và luyện tập.
  Làm những bài này có khi phải suy nghĩ cả ngày, cả tuần cơ, làm phải chịu khó viết ra giấy, phân tích rồi mới code, bay vô code liền thì chỉ có nước ngồi suốt.
  Hãy làm và làm nhiều nữa, mình bảo đảm làm chừng 100 bài quay lùi là bạn có thể tự làm được...! Cố gắng lên !

Các đề tài tương tự

 1. Bài tập C Cần giúp về hàm trong quản lí học từ vựng tiếng anh
  Gửi bởi tungper01 trong diễn đàn Nhập môn lập trình C/C++
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 04-07-2012, 02:20 AM
 2. Mẹo tiết kiệm trong in ấn quảng cáo
  Gửi bởi thanhhung2013 trong diễn đàn Giới thiệu website, sản phẩm của bạn
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 30-09-2011, 05:10 PM
 3. Quản lý tiến trình trong c# như thế nào?
  Gửi bởi xenoprostar trong diễn đàn Thắc mắc lập trình C#
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 28-12-2010, 05:56 PM
 4. Quản lý tiến trình client/server trong mạng LAN bằng C#?
  Gửi bởi huylecntt trong diễn đàn Thắc mắc lập trình C#
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 20-01-2010, 11:04 PM
 5. Help tài liệu quản lý tiến trình tiểu trình trong Nachos
  Gửi bởi vietdungnosit trong diễn đàn Thắc mắc chung
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 17-02-2009, 04:27 PM

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không thể gửi đề tài mới
 • Bạn không thể gửi bài trả lời
 • Bạn không thể gửi các đính kèm
 • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn