Một bạn đọc đã gửi thắc mắc của mình về thực hư việc lưu thai do ngồi máy tính nhiều. Dưới đây là giải đáp từ các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu.
SỰ THẬT CÓ PHẢI LƯU THAI VÌ NGỒI MÁY TÍNH NHIỀU?
Có rất nhiều phụ nữ mang thai đã từng nghe “đồn thổi” về những lời cảnh báo có trường hợp lưu thai vì ngồi máy tính nhiều; hay ngồi máy tính nhiều thì bức xạ có thể ảnh hưởng đến thai nhi, gây dị tật bẩm sinh, thậm chí là gây sảy thai… khiến họ hoang mang, lo lắng. Một số chị em sau lưu thai lại có tâm lý tự dằn vặt bản thân vì điều này.

Theo các chuyên gia y tế cho biết “Thực sự chưa có bằng chứng này chứng minh được rằng ngồi máy tính nhiều sẽ dẫn đến sảy thai hay lưu thai. Bởi thực tế, mức bức xạ ở máy tính là khá thấp… nên khả năng gây lưu thai, sảy thai là rất thấp”

Tuy nhiên, việc ngồi máy tính quá nhiều lại gây ra rất nhiều tác hại cho chị em trong quá trình mang thai. Nếu chị em dành thời gian ngày 8 tiếng hay liên tục ngồi máy tính mà không có vận động, hay chế độ nghỉ ngơi đầy đủ… sẽ tác động xấu đến thai nhi và sức khỏe bản thân. Cụ thể:

• Khi ngồi quá lâu, huyết dịch ở khung xương chậu ứ đọng, máu lưu thông ở phần thân dưới khó khăn, vùng hông bị thắt lại… dẫn đến chị em bị phù nề chân, đau nhức, khó sinh nở.

• Việc mang thai mà ngồi quá lâu, không vận động khiến khớp xương tay, chân, cổ vai gáy đều bị tê nhức, mỏi.

• Hơn nữa, việc chị em ngồi máy tính trong thời gian dài, làm tăng nguy cơ táo bón, bị trĩ; da bị mất nước khô và nhăn nheo…

• Nếu chị em mang thai lại có thói quen xấu để laptop lên bụng, đùi… khiến bụng bầu phải chịu nhiệt độ cao, ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

⇒ Tóm lại, việc lưu thai xuất phát từ nhiều nguyên do khác nhau. Việc kết luận lưu thai vì ngồi máy tính nhiều? là chưa có cơ sở và chưa được chứng minh. Song, tất nhiên việc ngồi máy tính quá nhiều cũng làm tăng yếu tố nguy cơ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai phụ, thai nhi. Với trường hợp thai quá yếu sẽ tác động dẫn đến thai lưu, sảy thai.

3 NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY THAI LƯU: BẠN NÊN BIẾT
Thai chết lưu là điều không người mẹ nào mong muốn, đôi khi nhiều trường hợp thai lưu không rõ nguyên nhân. Qua nhiều ca tiếp nhận xử lý thai lưu, các chuyên gia tổng hợp lại một số nguyên nhân thường gặp:

Thai lưu do vấn đề trên phần phụ và tử cung
+ Trong quá trình mang thai, những bất thường như: dây rốn xoắn quá mức, dây rốn quấn cổ, quấn thân hoặc dây rốn bị chèn ép… đều có thể dẫn đến thai bị chết lưu.

Nguồn: ** https://dakhoahoancautphcm.vn/su-tha...inh-nhieu.html

Thông tin liên hệ: Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu