TP - Đa số người tiêu dùng tỏ ý kiến không đồng tình với kế hoạch kéo đầu số di động hiện nay thành 11 số. Thu hồi lại các sim số ảo là cách được nhiều thuê bao ủng hộ.
Mù mờ thuê bao ảo


Làm một cuộc điều tra bỏ túi khoảng hơn 10 khách hàng là thuê bao di động thuộc các mạng khác nhau, phần lớn ý kiến thu được tỏ ra không ủng hộ chủ trương kéo dài đầu số di động.Liệu có ai muốn mua sim so dep ảo


Anh Lê Minh ở số 61 Thái Hà cho biết: “Tôi không tán thành việc kéo dài 11 con số. Thật vô lý khi các doanh nghiệp đốt kho số bằng cách khuyến mại ồ ạt khiến người dùng có thói quen mua sim giá rẻ dùng xong vứt đi. Nay, doanh nghiệp lại đòi kéo dài số thuê bao lên. Các doanh nghiệp nên giảm giá thuê bao và giá cước xuống, giảm khuyến mãi ảo thì sẽ không bị cháy kho số. Vấn đề này theo tôi các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm, nên giữ 10 sim so dep là tốt hơn”.

Một chuyên gia về viễn thông thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội, đề nghị không nêu tên, cho rằng, đây là việc làm thiếu khoa học. Hiện nay Việt Nam có hơn 100 triệu thuê bao di động nhưng dân số chưa đến 90 triệu người. “Con số thuê bao ảo của các mạng rất mù mờ. Theo tôi, các doanh nghiệp cần tìm cách thu hồi các số không dùng để quản lý và
phát triển”.

Anh Tân ở khu tập thể Trung Tự, Hà Nội cho biết, gia đình anh hiện có hơn 10 sim so dep điện thoại không dùng đến. Đây là các sim khuyến mại, sau khi dùng hết tiền thì bỏ đi. “Tôi muốn trả lại nhưng không biết bằng cách nào. Nên chăng, các nhà mạng có thể mở một dịch vụ tin nhắn miễn phí cho khách hàng trả sim”.Ảnh: sim so dep


Giám đốc một doanh nghiệp cho biết, không nên tăng lên thành 11 số. Việc này với người dùng không khác nào đổi số điện thoại. “Như vậy, coi như mất phần lớn lượng thông tin của cá nhân và doanh nghiệp trong một thời gian dài. Nhà mạng nên đưa ra chính sách thu hồi thuê bao ảo”.

Anh Lưu Văn Hải ở P.403 Kim Liên, Hà Nội cho biết, anh bỏ cả chục triệu đồng mua sim so dep vì nó có ý nghĩa với anh và công việc kinh doanh của anh. Bây giờ chèn thêm một số nữa vào thì sẽ không còn ý nghĩa gì nữa.

Nên có lộ trình

Ông Nguyễn Tiến Sỹ, Trưởng phòng Bưu chính Viễn thông, Sở TT&TT Hà Nội cho biết, hiện nay chưa có văn bản chính thức nào về vấn đề kéo dài đầu số.

Về vấn đề kỹ thuật trong việc kéo dài đầu số ông Sỹ cho rằng không quá khó. Tuy nhiên, ông Sỹ cho rằng, nếu có thực hiện, nên đi theo những lộ trình bài bản để người dùng quen dần.

“Và để hạn chế bất lợi cho khách hàng, thời điểm thay đổi đó, người ta đã có lộ trình cụ thể để khách hàng quen dần với việc thay đổi (áp dụng phương thức quay số song song theo kiểu cũ và kiểu mới trong thời gian 1 tháng). Sau đó mới áp dụng chính thức” - Ông Sỹ cho hay.

Việc có thực hiện kéo dài đầu số di động hay không chưa được công bố chính thức. Các ý kiến của cơ quan quản lý trong vấn đề này còn khá e dè với lý do “nhạy cảm”, “đang bàn bạc”. Tuy nhiên, theo tiết lộ của một quan chức thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, khả năng lớn sẽ kéo dài đầu số.