Dựa trên sự phát triển của mạng internet, nhiều công ty trong nước đã tổ chức trang web với dịch vụ bán bản vẽ thiet ke xay dung những ngôi nhà mẫu để các gia chủ tự chọn theo sở thích.

Trước đây, chủ nhà phải đến một công ty kiến trúc để tư vấn và thực hiện bản vẽ cơ sở, bản vẽ kỹ thuật… khi cần xây dựng một ngôi nhà. Giai đoạn này có thể mất chừng 1 – 2 tháng tuỳ từng trường hợp. Đôi khi một số chủ nhà chưa có hình dung rõ ràng nào về mô hình hoặc ý tưởng cho ngôi nhà của mình nên việc trao đổi với kiến trúc sư gặp nhiều khó khăn.

Từ đó, nhiều công ty như Nội Thất Đẹp, Nhà Nhỏ Xinh, Mẫu Nhà… đã xây dựng những trang web với mục đích bán hoặc thiết kế những mẫu nhà theo yêu cầu của khách hàng. Chị Hồng Vân, phụ trách một trang web cho biết: “Mỗi kiến trúc sư có một điểm mạnh khác nhau và thường họ sẽ chọn thiết kế theo sở trường của mình, từ đó dễ xảy ra mâu thuẫn giữa đôi bên”. Do vậy, trang web được lập ra và trưng bày, bán những hồ sơ mẫu phối cảnh tổng thể, thể hiện dưới dạng 3D cùng với bản vẽ bố trí mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng của ngôi nhà. Hiện trên trang web M. có hơn 500 mẫu nhà để lựa chọn và dự kiến hết quý 2 sẽ có khoảng 1.000 mẫu được giới thiệu”.


Với người sử dụng, khi nối mạng, truy cập vào những trang web sẽ có những hồ sơ mẫu thiết kế nhà được phân theo ba dạng: nhà phố, biệt thự phố và biệt thự. Trong từng loại cũng sẽ phân thành nhà hai – ba tầng, ba – bốn tầng và bốn tầng trở lên.

Ở đó người sử dụng sẽ xem những hình phối cảnh ban đầu để lựa chọn như nhà phố xây độc lập hoặc liền kề với những dãy nhà khác hoặc lựa chọn theo diện tích, số tầng.

Chi tiết bên trong mẫu thiết kế nhà ở sẽ là bản vẽ mặt bằng cơ bản cho khách hàng tham khảo. Bản vẽ này chưa có thông số kỹ thuật, nếu chọn, khách hàng phải đặt mua hồ sơ mẫu thiết kế nhà (gồm phối cảnh, bản vẽ mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng chi tiết). Giá trung bình của một bộ hồ sơ từ 1,2 – 2 triệu đồng/bộ.

Chị Ngọc Mỹ, nhà ở quận 3 nhận xét, trên thực tế, xem mẫu nhà trên mạng thấy đa dạng nhưng khi đã ưng ý chung chung một mẫu nào đó thì cũng phải làm việc trực tiếp với kiến trúc sư để chỉnh sửa cho phù hợp với ý định, diện tích căn nhà của mình “Phải may đo chứ không thể may sẵn được”.

Bà Huỳnh Vy, phụ trách thông tin của trang web N. cho biết: “Về hình thức thì chúng tôi cũng bán những mẫu thiết kế 3D, mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, phối cảnh nội thất. Tuy nhiên, khách muốn thay đổi cho phù hợp với sở thích, kích thước… thì khi ký hợp đồng xong chúng tôi sẽ thiết kế một không gian 3D xoay 360 độ toàn bộ nội thất căn nhà như chia lại không gian, phong cách từng phòng, kiểu dáng bàn ghế, tủ giường, màu sắc tường trần...” Giá thiết kế của trang N. dao động theo diện tích từ 80.000 – 150.000 đồng/m2. Hồ sơ bản vẽ cũng gồm 3D, phối cảnh, mặt cắt, mặt đứng, hệ thống điện…

Các trang web thường trình bày như những cuốn cẩm nang thiet ke nha o với các bản vẽ mẫu để khách hàng lựa chọn, cùng với những con số dự toán xây dựng ban đầu để tham khảo.Một mẫu bản vẽ thiết kế. Ảnh minh họa

Kiến trúc sư Nguyễn Tăng Hải nhận định: “Những trang web bán mẫu nhà ra đời đã có vẻ tiện lợi hơn trong việc phác thảo căn nhà. Tuy nhiên, ngành nghề này đòi hỏi kinh nghiệm của từng kien truc sư để xử lý “may đo” cho ngôi nhà chứ không thể lắp ráp. Và dù có ý tưởng tốt nhưng thực tế xây dựng còn lắm vấn đề mà bản vẽ không có”. Bản vẽ mua trên mạng không thể thay thế quá trình là việc giữa người kiến trúc sư thiết kế và chủ nhà.