Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ lấy ý kiến doanh nghiệp, người dân về quy hoạch kho số, trong đó có đề án kéo dài thuê bao di động từ 10 lên 11 số.

Thông tin này được Vụ trưởng Vụ Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông - Phạm Hồng Hải công bố trên website của Bộ chiều nay, sau hơn một tuần dư luận xôn xao về việc hàng chục triệu thuê bao di động có nguy cơ phải đổi số.


Thị trường sim số đẹp trầm lắng trước thông tin đổi số thuê bao di động.

Ông Hải cho biết, nếu thực hiện đổi số, Bộ sẽ nghiên cứu tình hình thực tế, lấy ý kiến của các doanh nghiệp và người dân đối với phương án thay đổi quy hoạch kho số viễn thông. Nếu phương án kéo dài số thuê bao là hợp lý và khả thi, Bộ sẽ có kế hoạch triển khai và áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp. Trường hợp không nên kéo dài số thuê bao di động, Bộ sẽ tiếp tục phương án cấp thêm mã cho doanh nghiệp khi có yêu cầu trên cơ sở doanh nghiệp đảm bảo sử dụng hiệu quả kho số đã cấp.

Theo ông nếu việc đổi số được tiến hành, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ lựa chọn phương án khả thi và ít gây phiền hà cho người sử dụng nhất. Chẳng hạn, doanh nghiệp thông báo cho các thuê bao trước 60 ngày, cho phép gọi đồng thời cách cũ và cách mới. Sau đó nếu thấy vẫn gọi theo cách cũ thì nhắc nhở tự động để thuê bao tự thêm chữ số đầu tiên vào...

Cũng theo ông, có hai cách để tăng dung lượng kho, gồm tăng độ dài thuê bao di động và cấp thêm mã mạng di động mới. Cách thứ nhất có ưu điểm là các hãng viễn thông không phải sử dụng nhiều đầu số song nhược điểm là thuê bao di động sẽ phải đổi số. Việc này sẽ gây bất tiện và tăng chi phí cho xã hội trong việc sử dụng các dịch vụ viễn thông.

Còn nếu chọn cách thứ 2, cấp thêm đầu số, người dùng di động sẽ không phải đổi số, không tăng chi phí hay bất tiện cho người sử dụng. Có điều, xã hội sẽ phải chấp nhận có nhiều đầu số thuê bao di động song song tồn tại.

Ông Hải cũng xác nhận hiện chưa có doanh nghiệp nào để xuất phương án đổi số cho thuê bao di động.

Trên thực tế, dù các thông tin liên quan đến chuyển đổi số chỉ mới là ý kiến đưa ra để xem xét nhưng thị trường sim thẻ những ngày qua đã chịu ảnh hưởng đáng kể. Sim số đẹp, tứ quý hay tam hoa bỗng rớt giá thảm hại, các giao dịch mua bán cũng kém sôi động so với trước.

Chủ một cửa hàng kinh doanh sim số đẹp ở Hà Nội than thở: "Các thông tin mới ở mức dự kiến thôi đã khiến chúng tôi thiệt hại cả trăm triệu đồng. Sim bạc triệu bỗng rớt giá xuống còn bạc trăm. Khách tới mua hàng thì ít mà chủ yếu để hỏi khi nào việc đổi số được tiến hành".

Theo anh, nếu việc đổi số thuê bao di động là thật thì nhiều đại lý kinh doanh sim số có thể sẽ mất trắng hàng tỷ đồng khi một chiếc sim số đẹp bị biến thành thuê bao "rác" 11 số...