Chỉ với 30.000 đồng khách hàng có thể gọi nội mạng dưới 10 phút miễn phí trong cả tháng. Gói ưu đãi này đang hút sự chú ý của nhiều khách hàng. Song mua chúng, đôi khi người tiêu dùng phải chấp nhận sim "chết" bất cứ lúc nào.

Sim gọi miễn phí đang bị kinh doanh tràn lan. Ảnh minh họa: sim số đẹp
“Bán sim Viettel gọi nội mạng miễn phí” hay “Mình có 2.000 sim Viettel trả trước gọi dưới 10 phút miễn phí. Bác nào có nhu cầu liên hệ nhé”..., không chỉ là những tấm biển quảng cáo về loại sim giá rẻ tại cửa hàng đại lý. Lời chào mời khách hàng gọi ưu đãi di động từ nhà mạng Viettel cũng xuất hiện ngày càng nhiều trên cộng đồng mạng.

Sim ưu đãi của Viettel gọi di động "quên ngày tháng" này đang thu hút sự chú ý của không ít người dùng di động.

Chị Sinh ở Minh Khai, Hà Nội cho hay, sau khi mua chiếc sim loại này, ngoài số tiền bỏ ra ban đầu, mỗi tháng chị chỉ tốn thêm 30.000 đồng mà có thể gọi tùy thích cho những số khác trong mạng Viettel. Chi phí này rẻ bằng một phần mười so với những tháng trước đó.

“Bình thường tôi dùng khoảng 500.000 đồng tiền điện thoại. Nhưng tháng vừa rồi, cả nhắn tin và gọi ngoại mạng cũng chỉ phải nạp hai lần thẻ là 100.000 đồng, gồm cả các cuộc gội nội và ngoại mạng”, chị Sinh chia sẻ.

Anh Thành ở Tôn Đức Thắng, Hà Nội cũng cho biết anh vừa mua được sim số đẹp của nhà mạng này để gọi miễn phí nội mạng chỉ với 80.000 đồng, trong đó là 50.000 tiền thuê bao và 30.000 đồng tiền sử dụng dịch vụ khuyến mãi.

Theo tìm hiểu của báo, những chiếc sim này xuất phát từ chương trình gọi miễn phí nội mạng được Viettel áp dụng trên phạm vi các tỉnh miền Tây. Nhiều đại lý, cửa hàng kinh doanh sim thẻ đăng ký trước rồi chuyển về các tỉnh thành không nằm trong phạm vi áp dụng chính sách khuyến mãi. Giá mỗi sim này vào Viettel phát hành tại các đại lý với giá khoảng 300.000 đồng. Người mua được sử dụng sim miễn phí các cuộc gọi nội mạng trong khoảng thời gian một năm.

Tuy nhiên, khi thị trường giảm sút, thời hạn hưởng khuyến mãi của sim được rút ngắn, đại lý, cửa hàng cũng thực hiện chính sách bán "tháo". Giá theo đó rớt xuống còn khoảng 130.000-195.000 đồng, tùy loại.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng, một người trong nghề buôn sim cung cấp, những chiếc sim trả trước được hưởng gói ưu đãi khủng trên ban đầu được Viettel phát hành ở các tỉnh Miền Tây, nhằm kích cầu. Dân kinh doanh sim trong đó đã thu mua rồi tuồn ra nhiều tỉnh thành với giá rất cao.

“Hồi mới có, những chiếc sim trả trước gọi miễn phí có giá tới hơn 300.000 đồng mỗi chiếc. Nhưng sau một thời gian, bán ra thị trường, nhiều người mua kêu họ chỉ được gọi miễn phí trong thời gian rất ngắn, vài tháng, thậm chí vài tuần đã hết chương trình, nên bây giờ loại sim này mới bị xuống giá như thế”, anh Hùng nói.

Chủ một đại lý kinh doanh sim thẻ khác tiết lộ, ngoài các gói cước ưu đãi gọi dưới 10 phút miễn phí của nhà mạng, các đại lý kinh doanh sim thẻ cũng đang bán khá công khai các gói cước iPhone của VinaPhone và Viettel. Gói cước này được bán kèm khi khách hàng mua iPhone 4 không có nhu cầu sử dụng và đem bán lại.

Những sim này được bán với giá chỉ khoảng 150.000-200.000 đồng nhưng cho phép thuê bao thực hiện các cuộc gọi trong vòng 1-2 năm với mức ưu đãi lên tới 2,4 triệu đồng. Có thời điểm thị trường sim ế ẩm, gói cước này giảm xuống còn khoảng trên dưới 100.000 đồng.

Anh này tiết lộ, các gói cước ưu đãi này đều được cửa hàng tìm cách "lách" chính sách ưu đãi của nhà mạng để câu khách hàng. Do vậy, khi mua sim khuyến mãi khủng này, đôi khi người mua cũng chấp nhận "đánh bạc" một chút nếu chẳng may sim bị khóa. "Tất nhiên, những rủi ro này không phải lúc nào người bán cũng cho người mua biết vì thế có khách hàng phàn nàn chuyện họ bị lừa là khó tránh", anh chia sẻ.

Chị Hạnh ở Đê La Thành, Hà Nội bày tỏ sự bức xúc khi bỏ hơn 180.000 đồng ra để mua sim miễn phí gọi nội mạng dưới 10 phút mới sử dụng được một tuần đã bị trừ tiền như bình thường.

Chị Hạnh đem bức xúc đến hỏi người bán thì được giải thích là chương trình khuyến mãi vừa kết thúc. "Tôi bị đặt vào tình thế rủi ro trong mua bán một cách bất đắc dĩ", chị Hạnh nói. Chị than thở: “Một chiếc sim rác, tài khoản 115.000 đồng chỉ mua với giá 45.000 đồng. Chấp nhận bỏ ra số tiền gấp 4 lần để được gọi miễn phí, nhưng không ngờ ham rẻ mà lại bị đắt hơn".

sim số đẹp - Nguồn tin Viettel cho hay trước đây chính sách ưu đãi miễn phí các cuộc gọi dưới 10 phút áp dụng tại các tỉnh miền Tây nên đã xuất hiện tình trạng sim được đăng ký sau đó bán ở nhiều nơi. Sau này, Viettel mở rộng diện ưu đãi ra nhiều tỉnh thành khác nhau. Nếu khách hàng tìm hiểu kỹ sẽ thấy việc đăng ký sử dụng dịch vụ trực tiếp tại cửa hàng đại lý của hãng sẽ được mua với giá niêm yết và cũng an toàn hơn khi được hướng dẫn cặn kẽ cách sử dụng chính sách ưu đãi... Bởi khi có sự cố xảy ra, khách hàng là đối tượng chịu thiệt thòi nhất còn đại lý vô can vì giao dịch được thực hiện trên cơ sở "thuận mua vừa bán".