Trong lúc các đại gia di động siết khuyến mãi tặng thẻ nạp, các thuê bao trả trước vẫn có thể mua được tiền từ tài khoản chính với giá rẻ và chiết khấu lên tới trên 100%. Thậm chí, nếu khéo mặc cả, mức ưu đãi có thể lên 150%.

"Em có người nhà làm VinaPhone được tặng 1 triệu đồng trong tài khoản dùng không hết, muốn bán. Call em nhá"; "Bán tiền tài khoản MobiFone chiết khấu 43%", hay "Tài khoản chính 1 triệu đồng giá 520.000 đồng. Giá siêu rẻ, cạnh tranh đây"... Những lời rao bán như thế này xuất hiện ngày càng nhiều trên cộng đồng mạng.


Sim điện thoại với tài khoản khủng vẫn tràn ngập thị trường. Ảnh: sim số đẹp

Anh Thủy - một đại lý kinh doanh sim thẻ quảng cáo đang có khoảng 30 triệu tài khoản chính của MobiFone, mỗi sim chứa khoảng 2 triệu đồng. Sim có mật khẩu đầy đủ và chuyển tiền dễ dàng, cứ 65.000 đồng tiền mặt, khách được bắn tài khoản 100.000 đồng. Khách có nhu cầu chỉ cần alo hoặc đến trực tiếp là được bắn tiền từ sim vào tài khoản chính thuê bao di động.

Theo anh, mua tài khoản kiểu này, các thuê bao di động được hưởng mức khuyến mãi chẳng kém gì chính sách nhà mạng áp dụng. Thay vì phải mua thẻ cào, người mua chỉ cần đọc số điện thoại, vài thao tác cơ bản, tiền sẽ được bắn vào tài khoản chính của khách, theo đúng thỏa thuận. Thậm chí, nếu khách hàng khéo mặc cả, mức ưu đãi có thể tăng từ 100% lên 150%. Nghĩa là với 1 triệu đồng tiền mặt, người mua có thể được nạp tới 2,5 triệu đồng vào tài khoản chính.

Tuy nhiên, anh Thủy lưu ý, khi mua theo hình thức này, thuê bao di động cần lưu ý về hạn sử dụng của tài khoản. Bởi rất có thể, 50.000 đồng chỉ có thể tăng hạn dùng cho tài khoản trong vòng một ngày.

Chị Minh một đại lý cấp 2 của MobiFone chia sẻ trước đây khi chưa có quy định siết khuyến mãi, thị trường mua bán tiền trong tài khoản cực kỳ sôi động. Khách hàng không cần mặc cả nhiều, cửa hàng đại lý sẵn sàng tăng chiết khấu tới 150%, kể cả là 200%. Tại thời điểm ấy, nhà mạng cạnh tranh nhau bằng khuyến mãi khi liên tục đưa ra các mức ưu đãi lên tới 120% thậm chí 170%. Cứ thế, đại lý tranh thủ mua thẻ nạp tiền vào các sim số đẹp để om lại, sau đó bán ra cho các thuê bao di động.

Nguồn hàng dồi dào, khách hàng chỉ cần alo, 5-10 phút sau, tiền được bắn tới đúng số thuê bao di động cửa người mua. Hình thức giao dịch cũng đơn giản, cùng với số tiền ấy, người mua được hưởng mức khuyến mãi rất cao. Điều kiện là, những sim dùng để bắn tiền phải có thời hạn sử dụng trên 6 tháng theo quy định.

Có thời điểm chị Minh tích được 27 triệu đồng tài khoản sim Viettel, 20 triệu đồng tài khoản sim MobiFone và 15 triệu đồng sim VinaPhone. Số tiền ảo này được quy đổi ra tiền thật theo hình thức bắn tiền thông qua sim đa năng. "Hiện tại, lượng sim mà nhà mạng phát ra bị giới hạn, thị trường mua bán tài khoản cũng chật vật hơn, mức chiết khấu theo đó cũng không còn cao 47%-50%nữa, kịch kim chỉ còn 30-40%. Lý do là nhà mạng ngày một siết chặt khuyến mãi hơn", chị Minh nói thêm.

Anh Tâm, một "trùm" buôn sim thẻ trực tuyến tiết lộ trước đây cả 3 hãng viễn thông VinaPhone, MobiFone và Viettel đều cho phép các thuê bao sử dụng tối thiểu trên 6 tháng được phép chuyển khoản cho nhau. Tuy nhiên, mới đây, Viettel nâng thời hạn lên 15 tháng, các hãng khác cũng rục rịch có kế hoạch điều chỉnh theo. Điều này đã khiến nguồn cung ứng tài khoản ra thị trường bị khan hiếm.

"Chưa kể, trong giới buôn sim đang rỉ tai nhau chuyện các nhà mạng có thể sẽ dừng dịch vụ bắn tiền này lại. Vì thế, ngay cả đại lý sừng sỏ nhất cũng không dám đầu cơ quá nhiều tài khoản sim di động", anh Tâm nói.

Theo anh Tâm, những cửa hàng nào vẫn còn nguồn để bán là do họ dùng thủ thuật "tích tiểu thành đại", thu gom từ các đợt khuyến mãi của nhà mạng. Khi thị trường cạnh tranh khốc liệt, họ mang hàng ra bán.

Anh cho biết hiện nay trên thị trường dồi dào nhất vẫn là tài khoản của VinaPhone. Tuy nhiên, mức chiết khấu mà khách hàng được hưởng sẽ không còn cao như trước nữa. Thông thường để mua 1 triệu đồng tài khoản chính, khách hàng phải bỏ tới 700.000 đồng, trong khi trước đây, giá chỉ khoảng 550.000-600.000 đồng hoặc có thời điểm tỷ lệ này giảm xuống 40-50, tức là 400.000-500.000 đồng ăn 1 triệu đồng.

Theo anh, đối tượng săn tìm mua tài khoản di động chủ yếu là các thuê bao có nhu cầu chuyển đổi dịch vụ từ trả trước sang trả sau hoặc nạp để chơi games, sử dụng dịch vụ gia tăng, giải trí, tải nhạc, hình ảnh hoặc gọi điện đi quốc tế. Hiện nay, các hãng đều áp dụng chính sách chuyển đổi dịch vụ từ trả trước sang trả sau vẫn giữ được 100% số tiền trong tài khoản. "Do vậy, sử dụng hình thức mua tài khoản này vừa tiết kiệm tiền mà những người bận rộn không phải mất công đi thanh toán cước cuối tháng", anh Tâm nói thêm.

Giới kinh doanh cho hay hiện nay có rất nhiều nguồn huy động tiền trong tài khoản di động để bán ra thị trường. Thông thường, sim tài khoản "khủng" này do chính nhà mạng phát hành cho đại lý hoặc do các cửa hàng dùng chiêu tích tiền trong tài khoản thông qua hình thức bắn tiền. Cách thức bán hàng này về căn bản người tiêu dùng được lợi, đại lý, cửa hàng cũng không bị thiệt khi dùng chính tiền khuyến mãi của nhà mạng để bán cho khách hàng.

Tuy nhiên, dưới góc độ khác, lãnh đạo của các hãng viễn thông đều nhìn nhận họ đang tìm cách "bịt" chiêu "kích" tài khoản khủng của các cửa hàng đại lý để bảo toàn lợi nhuận. Trong đó, việc cắt khuyến mãi từ 100% xuống 50% giá trị thẻ nạp là một cách hạn chế chuyện tài khoản bị đem bán. Đây cũng chính là lý do khiến nguồn cung ra thị trường thời gian gần đây không còn nhiều như trước nữa.
Phóng viên sim số đẹp đưa tin