SIM số đẹp được coi là tài sản giá trị đối với người sở hữu. Bởi vậy, thời gian gần đây, không ít người sử dụng và kinh doanh SIM số đã trở thành nạn nhân của nạn “cướp SIM” trắng trợn.Nếu không đến tận nơi các điểm giao dịch thì nguy cơ mất sim so dep là rất cao


Bỗng dưng mang tên người khác!

Anh Trí Cường - chủ đại lý kinh doanh SIM số kể lại: “Hai người khách hỏi mua SIM số đẹp đã đến tận nhà tôi với lý do cần sự tin tưởng sau khi đã trao đổi, đồng ý bán qua điện thoại. Công việc còn lại là tôi giao sim so dep và người mua thanh toán qua tài khoản ngân hàng, nhưng họ đã lừa tôi”.

Anh Cường tiến hành chuyển tên sở hữu chiếc SIM Mobifone cho khách mua, nhưng người khách không chuyển tiền thanh toán vào tài khoản như đã thoả thuận. Liên lạc lại, người khách đều nghe máy và nói đã đi miền Nam có việc, vị khách này khẳng định đã chuyển tiền vào tài khoản cho anh Cường. Không thể tự thương lượng, anh Cường thông báo với tổng đài và chờ nhà mạng xác minh.

Trước đó, cuối tháng 4, một khách hàng sử dụng số máy 0916.58... của Vinaphone đã bị một người khác chiếm quyền sử dụng và nhắn lại “Nên đồng ý bán lại số điện thoại, nếu không thì khó mà lấy lại được số SIM trên”. Vinaphone đã phải can thiệp để bảo vệ quyền sở hữu của khách hàng.

Theo anh Trí Cường, thời gian gần đây, không ít người kinh doanh SIM số đẹp đã trở thành nạn nhân của các vụ “cướp sim so dep” như trên. Giả sử người bán A đăng tin rao bán SIM số đẹp với thông tin SIM mới 100%, chưa kích hoạt, kẻ gian B có thể lợi dụng điều này để tranh thủ quyền đứng tên SIM.

Khi người sử dụng nào đó kích hoạt SIM và gọi 900 mới vỡ lẽ, đã có người khác chiếm quyền sở hữu SIM này. Nếu người sử dụng bỏ cuộc, kẻ trộm ngang nhiên sử dụng SIM hợp pháp. “Rất may mắn là tôi đã giữ lại bộ card của chiếc SIM, và khai báo chính xác thời điểm kích hoạt và nạp thẻ đầu tiên nên sau hơn 1 tháng xác minh, tôi đã nhận lại được sim so dep của mình” - anh Cường chia sẻ.

Đối với SIM đã qua sử dụng bị chiếm quyền, người sử dụng hợp pháp phải khai báo được đủ 2 yếu tố trên và khai báo thêm chính xác ít nhất 5 cuộc gọi đến, 5 cuộc gọi đi. Anh Cường cho biết, trong thời gian còn tranh chấp quyền sở hữu chiếc SIM Mobifone, không ít lần anh nhận được điện thoại đe doạ và “nhắc nhở” từ phía kẻ “cướp SIM”.

Kẽ hở từ SIM đa năng

Theo chủ 1 đại lý kinh doanh SIM số, sở dĩ kẻ gian có thể chiếm quyền sử dụng SIM số đẹp là bởi việc chuyển nhượng SIM hiện nay ở một số điểm giao dịch của các mạng có sơ hở. Việc chuyển nhượng quyền sở hữu SIM số đẹp phần lớn diễn ra giữa những người kinh doanh SIM. Do vậy, không ít trường hợp nhân viên điểm giao dịch quen biết với khách hàng và rút ngắn một số thủ tục.

Anh T. chủ cửa hàng SIM số trên phố Trương Định cho biết: “Phần lớn, kẻ cướp SIM đã tận dụng chức năng đăng ký thông tin cá nhân của thuê bao di động bằng SIM đa năng để tranh thủ chiếm quyền sở hữu”. Theo anh T, chức năng đăng ký và kích hoạt của SIM đa năng mà các đại lý có đã giúp cho việc đăng ký sở hữu SIM diễn ra nhanh chóng nhưng độ chính xác của thông tin cá nhân người đăng ký sở hữu SIM thì chưa kiểm soát được.

Theo quy định, SIM đa năng chỉ được nhà mạng cấp cho các đại lý có khối lượng giao dịch với khách hàng lớn và phục vụ công việc. Tuy nhiên, khảo sát của phóng viên ANTĐ tại một cửa hàng kinh doanh SIM trên phố Trần Duy Hưng cho thấy, việc mua SIM đa năng không quá khó khăn. Người bán yêu cầu người mua khai báo một số thông tin (chưa được kiểm chứng về độ chính xác) và bán với giá chưa tới 100.000 đồng/chiếc.

Sự lỏng lẻo này là yếu tố gây nên những vụ tranh chấp SIM số đẹp gần đây. Anh Trí Cường khuyến cáo: “Người sử dụng SIM số đẹp cần đăng ký thông tin cá nhân chính xác và khi chuyển nhượng, cần đến làm thủ tục cùng người sở hữu mới tại các điểm giao dịch của các doanh nghiệp viễn thông, để làm thủ tục hợp lệ, tránh tranh chấp”.