“Alô, cho một sim Viettel đến 21- Bà Triệu nha. Vâng, anh đợi một lát tôi đến ngay, anh cần mua card luôn không ạ, Viettel 50 hay 100. 50. Dạ được, 5 phút nữa tôi đến”.

Đó là cuộc trao đổi giữa ông chủ quầy bán sim card và một khách hàng. Điều đặc biệt của quầy bán này là sim card được giao tận tay dù khách hàng ở bất kì đâu trong thành phố vào bất kể thời gian nào.

Cái khó ló cái “ độc chiêu”

Ông chủ đó tên là Nguyễn Thiện Nam mà khách hàng thường gọi với tên thân mật là Mr Long, ở 15/14 đường Xuân 68, TP Huế. Chỉ cao 1m40, với bề ngoài nhỏ thó, dáng vẻ lanh lợi không ai nghĩ rằng người đàn ông này đã hơn 41 tuổi đời.

Công việc cũng tạm đủ cho anh và mẹ trang trải cuộc sống.

Nhà có 7 anh em, ba làm nghề đạp xích lô, mẹ bán hàng rong nên từ hồi 10 tuổi anh Nam đã phải nghỉ học làm đủ nghề để phụ giúp ba mẹ nuôi sống gia đình. Thiệt thòi về thể chất và học vấn nên anh chỉ làm được những công việc vặt.Công việc bán sim so dep của anh giúp cho hai mẹ con anh đủ sống qua ngày.


Từ khi nghỉ học đến năm 27 tuổi anh chuyên đi bán vé số dạo, ngoài ra còn phụ giúp mẹ bán hàng, bán tranh cho khách du lịch. Khi anh chị em đã lập gia đình anh chuyển sang sưu tầm và bán đồng xu cổ, gọi là bán cho vui chứ anh chỉ mê sưu tầm thôi còn ăn uống mẹ già vẫn phải lo từng bữa.

Cách đây hơn năm tháng (5/2009) người em gái của anh có mở ki ốt bán sim card nhưng không bán được, bị lỗ vốn nặng. Nhiều lần muốn giúp em nhưng không nghĩ ra được cách gì, cuối cùng anh đánh bạo đưa một số sim card đi bán dạo như bán vé số xem sao.

Kết quả đạt ngoài sự mong đợi, chỉ trong một ngày anh đã bán hết veo. Em gái anh bèn nhượng lại toàn bộ số sim card còn lại cho anh coi như cho vốn để anh làm ăn.

Ngoài số vốn mà em gái cho, có bao nhiêu tiền anh dồn vào tậu một chiếc xe Chaly Nhật lùn, vừa ít hao xăng vừa bền lại hợp mình; số tiền còn lại anh dùng để in giấy quảng cáo, sắm một cái biển gắn ngay trước xe, mua điện thoại để phục vụ công việc.

Tai nạn nghề nghiệp!

Những ngày đầu đi làm cái dịch vụ lạ hoắc lạ huơ này ai cũng ái ngại cho anh, thiếu gì quầy bán sim card to nhỏ khắp các con đường để khách mua, không khéo lại đổ tiền vào chuyện giời ơi…

Dù đôi lúc cũng có tai nạn, nhưng anh luôn tươi tỉnh.

Mẹ anh nhiều lần can ngăn nhưng anh vẫn quyết chí làm cho bằng được: “Thời buổi khách hàng là thượng đế, mình phục vụ họ tận nhà, tận tay thì chắc ai cũng thích chứ”.

Anh bắt đầu lên lịch cho kế hoạch kinh doanh của mình, lúc đầu anh chỉ phục vụ cho những người quen trong khu phố, rồi nhờ họ giới thiệu chỉ mối giúp. Ai cũng thương nên có mối là họ báo cho anh liền.

Rồi anh bắt đầu đi bán dạo ở các quán lớn, các quán cà phê, những chỗ đông khách. Thường anh chỉ “cắm chốt” ở hai nhà hàng lớn rồi chạy qua chạy về bán cho khách khi họ cần. Dần dần khách quen mối giới thiệu cho bạn bè thế là anh kiêm luôn việc phục vụ tận nhà mỗi khi khách yêu cầu.Dù có gặp rất nhiều khó khăn trong công việc nhưng anh không nản lòng. Ảnh: sim so dep


Hiện anh Nam đã có mối ở rất nhiều quán nổi tiếng của Huế như mè xửng Thiên Hương, quán bánh khoái Lạc Thiện ở đường Đinh Tiên Hoàng, các quán có đông khách tây…

Công việc của anh bắt đầu từ sáng sớm cho đến tối mịt. Có nhiều đêm 10h khách ở dưới An Dương Vương vẫn gọi mua sim, card anh vẫn chạy. Vừa mất công, vừa tốn tiền xăng xe, nhất là những khi mưa to gió lớn đi lại khó khăn nhưng anh chỉ lấy đúng giá gốc.

Có khách thương thì cho thêm tiền nhưng không có anh cũng không đòi hỏi thêm. “Bây giờ mình mới mở dịch vụ này, phải quảng bá thương hiệu đã chứ lấy đắt ai người ta dám mua nữa”, anh Nam phân tích.

Lấy công làm lãi, giờ mỗi ngày anh chỉ lãi được bốn đến năm chục ngàn, cũng đủ trang trải cho hai mẹ con qua ngày. Dĩ nhiên cái nghề bán chạy cũng khổ, chỉ giao dịch qua điện thoại nên đã không ít phen anh bị người ta lừa.

“Có lần đã hơn 9 giờ tối trời mưa và lạnh, có người dưới chợ Dinh gọi mua card nhưng khi mình tìm đến địa chỉ thì chỉ thấy một cụ già ra mở cổng. Gọi lại số máy kia thì đã tắt nguồn. Té ra họ lừa mình. Tai nạn nghề nghiệp rứa đó”, anh tặc lưỡi.