Tự học cũng được nhưng nên có sư phụ chỉ cho và cọ xát nhièu với thực tế -> cái này hỏi admin Kevin Hoàng là rõ nhất vì chú ý có học chuyên về IT đâu.
Nếu thời gian cho phép, để nhanh chóng năm được cơ bản và cọ xát thực tế bạn nên vừa tự học vừa học thử 1 vài khóa ngắn hạn tại các trung tâm -> ở đó bạn sẽ hiểu là học để làm gì, học những cái gì và có cơ hội nói chuyện, gặp gỡ với thầy giáo với những bạn trẻ giống như mình.
Có một cách nữa là chăm chỉ xem congdongcviet nhé.
Nếu bạn học Ngân Hàng thì quá ổn còn gì, học IT để sau này vận hành cả hệ thống nghiệp vụ của nó hoặc hệ ERP -> kết hợp cả hai hướng luôn.
Về câu hỏi của bạn thì có nhiều bạn trả lời rồi, tớ chỉ tóm tắt lại như sau:
1. Học lập trình : học cấu trúc dữ liệu và giải thuật, bạn có thể bỏ qua C/C++ và skip lên java và C# nêu muốn. Nêu từ học để có nền tảng như các bạn học trong trường thì khuyên bạn nên ôn luyện chứng chỉ ITFE của Nhật Bản, pass qua nó năng lực của bạn tương đương với kĩ sư chuẩn Nhật Bản. Ở Việt Nam, sinh viên ra trường thường thi cái này, công ty Fsoft và nhiều công ty khác nhận thẳng những bạn có chứng chỉ này.
2. Về ngôn ngữ và công nghệ thì phổ biến là java, .net , php đang bá đạo: bạn chọn cái nào thì xem bài viết của tớ tại đây http://ipmac.vn/lua-chon-khoa-hoc-ph...tabs-content-2
3. Học ra sẽ làm cái gì ? 3 việc làm chính tại Việt Nam
- Phát triển các website tin tức, giải trí, sự kiện, trường học và gia đình, web site quản lý nhà hàng, nhân sự
- Phát triển các ứng dụng nghiệp vụ: quản lý thuế, quản lý nhân sự, quản lý hành chính...
- Gia công phần mềm theo đơn đặt hàng của các công ty nước ngoài