Sau một thời gian ế ẩm, sim rác có tài khoản khuyến mãi khủng lại được ưa chuộng nhất là khi nhà mạng dừng cuộc đua tặng 100% giá trị thẻ cào.

Thời lạm phát, sim rác, giá rẻ, tài khoản khủng được dịp lên ngôi trở lại. Ảnh minh họa: sim số đẹp

Cửa hàng sim thẻ đường Kim Mã, Hà Nội cho biết nếu như vài tháng trước, khách đến mua thường hỏi về chính sách khuyến mãi thẻ nạp của nhà mạng thì hiện tại, cái mà người mua quan tâm là sim nào giá rẻ và có tài khoản khuyến mãi lớn. "Có thể do các hãng viễn thông cắt giảm khuyến mãi thẻ nạp nên sim tài khoản 'khủng' được dịp hồi sinh", chủ cửa hàng này nói.

Theo anh, hơn một năm trước, khi 3 hãng viễn thông lớn VinaPhone, MobiFone và Viettel áp dụng chính sách tặng tới 170% giá trị thẻ nạp thuê bao di động hình thành xu hướng chờ ngày vàng khuyến mãi để nạp thẻ. Sim di động bán chậm hơn vì thuê bao giảm việc mua sim thay thẻ cào. Để cạnh tranh, đại lý dùng chiêu "kích" tài khoản thưởng bằng hình thức bắn tiền vào sim để bán cho khách hàng. Tuy nhiên, sim vẫn ế ẩm vì không cạnh tranh nổi với khuyến mãi thẻ nạp tiền.

"Hiện tại, các mạng dừng cuộc đua tặng 100% giá trị thẻ cào, sim có tài khoản khuyến mãi lớn lại được người mua ưa chuộng hơn", chủ cửa hàng này nói.

Anh Du, người có thâm niên buôn sim 7 năm cho biết trước đây khi các mạng di động lớn còn duy trì chính sách khuyến mãi thẻ nạp 100%, dẫn đến một bộ phận thuê bao trả trước có tâm lý chờ "3 ngày vàng" này để nạp thẻ. Thế nhưng, khi nhà mạng giảm mức ưu đãi xuống chỉ còn 50% thì họ lại chuyển hướng dùng sim, thay vì mua thẻ cào.

Với hình thức tiêu dùng này, người mua chỉ cần bỏ tối đa 45.000 đồng có thể sử dụng tài khoản trị giá tới 115.000 đồng (gồm 50.000 đồng trong tài khoản chính, 65.000 đồng trong tài khoản phụ). Thậm chí, khách hàng nào có kinh nghiệm còn tậu được một bộ kít có tài khoản khuyến mãi lên tới 120.000-140.000 đồng.

"Như vậy, so với mức khuyến mãi một tháng đôi 3 lần (tặng 50% giá trị) của nhà mạng thì việc mua sim tài khoản khủng có lợi hơn", anh Du chia sẻ.

Theo anh, dùng sim thay thẻ cào đôi khi thuê bao phải chấp nhận chút phiền toái. Chẳng hạn, đa phần những chiếc sim có tài khoản khuyến mãi này đều có dải 11 số và là số không đẹp, trúc trắc và khó nhớ. Vì thế, gọi điện cho người thân đôi khi cũng bị từ chối và bị quy vào danh sách khách hàng quấy rối.

Khảo sát của sim số đẹp cho thấy không ít người dùng di động đang lựa chọn sim khuyến mãi khủng thay cho thẻ cào. Anh Thắng, dân IT ở Thụy Khuê, Hà Nội sau một thời gian sử dụng gói cước trả sau ưu đãi của Viettel, gọi miễn phí nội mạng chỉ với 30.000 đồng mỗi tháng, nay lại quyết định chuyển sang trả trước và mua thêm sim tài khoản khủng để dùng. Anh giải thích, bạn bè anh nhiều người dùng mạng MobiFone, VinaPhone... nên dùng như vậy không tiết kiệm được nhiều lắm.

"Một tháng tính ra hết 50.000 đồng thuê bao, 30.000 đồng tiền gọi nội mạng và hơn 100.000 đồng gọi ngoại mạng. Với gần 200.000 đồng đó, tôi có thể mua đến 4 chiếc sim rác với tổng tài khoản lên tới 500.000 đồng, gọi thoải mái hơn nhiều", anh Thắng nói.

Một lý do khác là các hãng viễn thông đang cắt giảm khuyến mãi từ 100% xuống còn 50% giá trị thẻ nạp khiến sim rác có cơ hội chiếm lĩnh lại thị trường. Chị Nga, giáo viên một trường Tiểu học ở Hà Nội tâm sự, chị chờ khuyến mãi thẻ nạp của nhà mạng để được hưởng ưu đãi nhưng khi có cũng chỉ được tặng 50% mệnh giá. Trong khi cùng số tiền ấy, chị có thể mua nhiều loại sim khác với mức khuyến mãi lớn hơn nhiều.

Theo chị Nga, việc sử dụng sim rác đang giúp chị tiết kiệm hơn nhiều. Nếu nạp 200.000 đồng, cũng chỉ được thêm 100.000 đồng. Trong khi đó, với số tiền gốc, chị có thể mua đến 3 chiếc sim rác 3G của VinaPhone. Mỗi chiếc giá 65.000 đồng, tài khoản lên đến 250.000 đồng.

Sim rác, tài khoản khủng hiện nay được chia thành hai loại chính. Đa phần là những chiếc sim giá 43.000-45.000 đồng của nhà mạng Viettel, MobiFone, tài khoản 115.000 đồng. Còn lại số lượng không nhiều là những chiếc sim có tài khoản lên đến hơn 200.000 đồng. Loại sim đó là do được chủ kinh doanh kích hoạt, hưởng dồn tiền khuyến mãi trong một thời gian dài. Những chiếc sim này thường có giá bán từ 65.000 đồng.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng, chủ buôn sim rác trên phố Đại La, Hà Nội chia sẻ, thời gian này, việc kinh doanh của anh có vẻ dễ thở hơn trước. Sau nhiều tháng ế ẩm do tác động bởi tin đồn đổi số thuê bao và chính sách, số lượng sim bán ra đã tăng nhanh trở lại. "Mỗi ngày cũng bán được 5-7 chiếc, tuy chưa là gì so với thời hoàng kim nhưng như vậy cũng là tín hiệu đáng mừng rồi. Chứ 2-3 tháng trước, có những tuần chẳng xuất được chiếc nào", anh Hùng nói.

Tuy nhiên, anh Hùng nhận định, dù đã có những tín hiệu cho thấy sim số đẹp đang chết và sim rác đang phục hồi, nhưng để quay trở lại được như thời hoàng kim cách đây 2 năm là điều rất khó.