"Mỗi đại lý ôm đến vài nghìn sim so dep VinaPhone, đùng một cái có quyết định này, lượng bán ra chậm hẳn. Khách hàng không mua sim mạng này thì mua sim mạng khác, nhưng ứ đọng sim nào thì cửa hàng 'chết' sim ấy", anh Lâm, chủ cửa hàng Huệ Lâm (Quỳnh Mai, Hà Nội) than phiền.Doanh số bán sim so dep VinaPhone bị ảnh hưởng đáng kể bởi quyết định mới.


Cũng chung nỗi lo này, anh Duy, chủ cửa hàng Khánh Duy Mobile ở Đại La cho biết từ hôm 21/6, khi tài khoản phụ của VinaPhone chỉ gọi được nội mạng VNPT thì lượng bán ra không đáng kể. Những sim tài khoản khuyễn mãi lên đến 200.000 đồng, 230.000 đồng, thậm chí sim sinh viên cộng tiền hằng tháng cũng không được khách hàng đón nhận hào hứng như trước nữa.

"Từ sáng đến giờ, tôi mới bán được một chiếc. Còn cả ngày hôm qua thì chẳng bán được chiếc nào", anh Duy cho biết.

Tình cảnh của cửa hàng 128C Đại La, nơi chuyên cung cấp sim cho các đại lý còn khó khăn hơn. Trước đây, mỗi ngày cửa hàng bán cả vài nghìn sim. Giờ, giảm 3.000 đồng mỗi sim, chấp nhận lỗ bán tháo để thu hồi vốn nhưng các bạn hàng không dám lấy thêm.

"Đấy là chưa kể việc các đại lý con không bán được, mang trả lại và còn kêu ca không thông báo gì trước cho họ. Nhưng tôi ôm cả 30.000 sim so depcủa VinaPhone cũng có được ai báo trước gì về chuyện thay đổi này đâu. Giờ không bán được cho các đại lý nhỏ chiếc nào, ứ đọng vốn đồng nghĩa với chết", anh Phi, chủ cửa hàng ngán ngẩm.

Nguy hiểm hơn, theo nhiều đại lý, những chiếc sim ứ đọng còn có khả năng bị bỏ phí. Bởi tài khoản khuyễn mãi thường có thời hạn sử dụng rất ngắn, chỉ vài tháng. Nếu sim không bán được, quá thời hạn sử dụng của sim thì dù còn tiền, sim đó cũng coi như bỏ.

Đề phòng với các chính sách siết khuyến mãi "bất thình lình" của các nhà mạng, các đại lý hiện khá dè dặt trong việc nhập và gom các loại sim khuyến mãi chỉ có tài khoản phụ. Anh Tùng, một chủ buôn sim so dep cho biết: "Giờ, cũng chẳng dám liều như trước. Đùng một cái các mạng cùng siết khuyến mãi, tài khoản phụ mạng nào gọi mạng đấy thì có ôm cả đống sim ngồi khóc. Trong thời điểm nghe ngóng tình hình từ các nhà mạng, các đại lý bán lẻ cũng nhập ít lắm".

Còn anh Phi thủng thẳng nói: "Vốn đọng cũng còn tiền đâu mà chẳng dè dặt".Ảnh: sim so dep


Mặc dù, Vinaphone đã thông báo rộng rãi trên website và các phương tiên thông tin đại chúng về quy định mới, song rất nhiều người trong đó có cả các đại lý sim thẻ vẫn chưa biết về quy định này. Đến trưa 24/6, chủ cửa hàng số 5, Lê Thanh Nghị (Hà Nội) còn khẳng định: "Tài khoản phụ của VinaPhone vẫn gọi được cho các mạng như bình thường".

Còn chủ cửa hàng 126 Đại La lại lấp lửng: "Chỉ không gọi được cho mạng Viettel thôi, còn với S-Fone hay Điện lực thì vẫn gọi được". Trong khi đó, thông tin trên website của VinaPhone nêu rõ, từ 0 giờ ngày 21/6, tài khoản phụ của mạng chỉ gọi được cho MobiFone, VinaPhone và các số điện thoại cố định thuộc VNPT.

Trong khi nhà mạng chưa đưa ra lời giải thích cặn kẽ tại sao siết tài khoản khuyến mại thì rất nhiều khách hàng và cả đại lý sim thẻ cứ đoán già đoán non. Thậm chí còn có người cho rằng đây là chiêu thức "đánh nhau" của các nhà mạng song lại làm khổ người tiêu dùng.

Tuy nhiên, cũng có người tỏ ra lạc quan về khả năng nhà mạng sẽ thay đổi. Anh Duy, chủ cửa hàng Khánh Duy Mobile nói: "Sớm muộn thì Vina cũng mở chiều gọi của tài khoản khuyến mãi thôi, vì khách hàng kêu nhiều lắm".

Còn trao đổi với VnExpress.net, đại diện của nhà mạng cho biết: "Công văn ghi rõ thực thi từ 0 giờ ngày 21/6/2010 còn có hiệu lực đến ngày nào thì chúng tôi chưa thể trả lời được. Khi nào có quyết định mới, Vinaphone sẽ có công bố rộng rãi trên các phương tiên thông tin đại chúng".