Tôi thấy đây là một đề tài thật thú vị nên có chút ý kiến của mình. Thời sinh viên, tôi đã đi dạy ánh sáng văn hóa tại các vùng sâu miền Tây, miền Nam. Người dân ở đây có ý thức về con chữ rất kém và đã có một phụ huynh hỏi tôi: "Học đại học làm gì, với tiền nuôi con ăn học đó ra chợ sang cái sạp cho con nó bán phải chắc hơn không, học xong có làm được gì đâu, thất nghiệp tùm lum không thấy sao?"

Câu trả lời của tôi đơn giản như sau: "Dạ thưa, học đại học mà còn thất nghiệp vì không làm được việc gì huống chi là không học, lúc đó chỉ có may mắn mới thoát nghèo được thôi".Vâng, quan niệm của tôi về đại học chính là: Yếu tố căn bản, nó cần thiết phải có nhưng không phải là đủ cho một con người thành công.

Trở lại hiện tại, trong quá trình làm việc tôi nhận thấy rằng, tất cả các kiến thức mình đã học vô cùng đúng đắn. Có những thứ không có trong giảng đường chẳng qua chưa tư duy, áp dụng chưa triệt để hoặc kiến thức chuyên môn chưa đầy đủ hoặc khả năng vận dụng hạn chế.

Cũng từ việc này, tôi nhận ra cách xét tuyển nhân viên của mình là coi khả năng vận dụng kiến thức đã học vào công việc chứ không phải là bảng điểm cao. Đây là một đặc điểm khác biệt của Việt Nam và thế giới.

Ở nước ngoài như Mỹ chẳng hạn, bảng điểm cao tương đồng là có khả năng làm việc cao vì hệ thống đào tạo họ quá tốt và thực tế phục vụ cho nhu cầu công việc. Vì vậy việc phải ưu tiên là xét tuyển người có khả năng áp dụng kiến thức, ham học hỏi cho dù họ thiếu và chấp nhận bổ sung sau cho họ.

Cũng với nhận định như vậy tôi hiểu ra rằng trong xã hội hiện tại, một số người không học đại học nhưng vẫn thành công vì họ có khả năng tận dụng hiệu quả các kiến thức họ học hỏi được, dù chậm và không thông qua con đường chính quy như đại học.

Tóm lại, kiến thức hiếm khi sai, vấn đề còn lại là đủ kiến thức để áp dụng và khả năng áp dụng. Và với một bảng điểm tốt, cần kiểm tra để phân biệt: Họ học thuộc lòng tốt hay am hiểu và vận dụng kiến thức tốt.

Và xin mọi người hãy hiểu rằng, đại học chỉ là vấn đề căn bản phải có chứ chưa nói lên được gì cả. Xét một người có bảng điểm cao tương đồng với đánh giá người đó có sự đào tạo căn bản tốt. Và cuộc sống, xã hội thì có quá nhiều điều phải nâng cao.

Ta thấy đó, có học trường điểm trường quốc tế hay trường danh tiếng kiểu Đại Học Tài Chính hay là Dai hoc Ngoai thuong mà vẫn ko biết cách ứng dụng kiến thức vào thực tiễn thì cũng khó để thành công được. Thậm chí ngay cả những người Học Cao Học Rộng, bằng cấp ở mức Cao học, Giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ mà chỉ cốt lấy cái bằng thì cũng như bao người khác, kiến thức đó cũng chỉ để chưng bày.
Học là một chuyện, ứng dụng là chuyện khác nữa! Điều đó đúng và càng đúng hơn khi ở VN mình, việc học cốt là thành tích và con điểm. Chúng ta cần có cách nhìn nhận đúng đắn hơn để có thể tạo dựng tương lai tươi sáng hơn cho bản thân
_____________________________________________

NOTHING IS IMPOSSIBLE!
Thi Cao hoc|Thạc sỹ Ngoại thương|Cao học Ngoại thương|on thi cao hoc|cao hoc kinh te