Trong thời đại hiện nay, chỉ cần bước vào cửa hàng, siêu thị, có thể dễ dàng nhìn thấy hàng loạt sản phẩm được gắn mác “đa năng”.

Nhu cầu tiêu dùng ngày càng đa dạng đã khiến các nhà cung cấp không ngừng cải tiến để tạo ra những sản phẩm đa chức năng, cùng một lúc đáp ứng nhiều nhu cầu của người sử dụng. Ngành viễn thông cũng không nằm ngoài xu hướng chung đó. Chiếc điện thoại di động đã không còn chỉ là phương tiện để liên lạc mà giờ đây, ngoài chức năng nghe gọi thông thường, nhiều ứng dụng khác đã được tích hợp. Đây chính là điều kiện để Sim đa năng – một loại sim so dep với nhiều tính năng ưu việt ra đời.

Nếu gõ từ khóa “sim đa năng” trên Google, có thể tìm thấy một loạt thông tin liên quan. Vậy thực chất “sim đa năng” là gì? Chúng tôi đã tiến hành một cuộc khảo sát, theo đó, về cơ bản hiện nay trên thị trường Việt Nam tồn tại 3 loại sim đa năng.

sim so dep Momo của Vinaphone

Maxsim (sim 128K) của Vinaphone phối hợp với Công ty Cổ phần di động trực tuyến M-Service phân phối là loại sim đa năng chiếm thị phần tương đối lớn hiện nay. Về bản chất, Maxsim chính là sim điện thoại thông thường đã được tích hợp các ứng dụng. Nhờ đó, người sử dụng có thể thao tác ngay trên điện thoại (sử dụng các menu sẵn có) để nạp tiền cho thuê bao trả trước 7 mạng di động hiện nay. Mức chiết khấu khi mua tài khoản kinh doanh là 5%.

Bên cạnh chức năng nạp tiền cho thuê bao trả trước, có thể sử dụng sim đa năng của Vinaphone để thanh toán cước trả sau của Mobiphone, Viettel, Sfone; nạp thẻ game của VTC, Vinagame, Oncash, FPT; thanh toán cước internet của FPT; thanh toán cước điện thoại cố định, cước sử dụng ADSL của VNPT (tại Thành phố Hồ Chí Minh).

Sim đa năng của Vinaphone sử dụng ví điện tử Momo, có thể kết nối với ngân hàng ViettinBank và VietcomBank để mua tài khoản kinh doanh trực tiếp, chuyển và nhận tiền trong cùng hệ thống và thanh toán tại các điểm giao dịch có kết nối.Tạ Hoàng Sơn, một khách hàng của Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ trực tuyến EPS – Đơn vị phân phối sim so dep đa năng Vinaphone lớn nhất hiện nay cho biết: “Hiện em đang là sinh viên, từ khi sử dụng sim đa năng của Vinaphone, hàng tháng em đã tiết kiệm được khá nhiều chi phí điện thoại. Ngoài ra, em cũng đang tham gia chương trình “Kinh doanh tại nhà với dế yêu” của Công ty. Chương trình này khá thích hợp với các bạn sinh viên yêu thích kinh doanh, do không cần nhiều vốn và sản phẩm – cước điện thoại – là một sản phẩm rất thông dụng hiện nay. Bạn bè em cũng có nhiều người tham gia chương trình kinh doanh này”.

Sim đa năng Vietpay

Sim đa năng Vietpay là một sản phẩm hợp tác của Mobiphone, Teckcombank, Đông Á Bank và Vietpay. Sim Vietpay bao gồm tài khoản nghe gọi của sim so dep Mobi 365 thông thường và tài khoản kinh doanh.

Cũng giống sim Momo của Vinaphone, người sử dụng sim Vietpay có thể thao tác trên điện thoại để bắn tiền cho 7 mạng di động.

Tuy nhiên, sim đa năng Vietpay hiện chưa kết nối với ví điện tử

Sim Vnpay

Sim Vnpay cũng có thể nạp tiền cho thuê bao trả trước 7 mạng di động. Thao tác bắn tiền trên sim Vnpay được thực hiện bằng tin nhắn. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng sim Vnpay để nạp thẻ game cho VTC, Vinagame, Oncash. Các tính năng khác như tra vấn tài khoản, tra lịch sử giao dịch, đổi mật khẩu, chuyển tiền đều được thực hiện qua tin nhắn.

Như vây, có thể thấy mỗi loại sim kể trên có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Về phạm vi thanh toán đã được triển khai thì sim Momo đang chiếm ưu thế. Cách thức nạp tiền vào tài khoản kinh doanh của sim Vietpay khá đa dạng, nhưng sim Vietpay lại chưa kết nối với ví điện tử, đây là một điểm hạn chế. Với sim Vnpay, các thao tác đều phải thực hiện qua tin nhắn do chưa được tích hợp ứng dụng ngay trên sim so dep.

Những tiện ích mà sim đa năng mang lại rõ ràng là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, hiện cũng có những thông tin trái chiều về sim đa năng, gây nhiều hoang mang cho người sử dụng. Thiết nghĩ, bất kỳ một sản phẩm mới nào khi đưa vào thị trường không thể tránh khỏi những phản ứng trái chiều. Do đó, cần có cái nhìn đúng đắn để không bỏ qua một sản phẩm tiện ích cho cuộc sống.