sim số đẹp - Ở huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái), hầu hết các cửa hàng kinh doanh ĐTDĐ chỉ bày bán loại giá rẻ nhưng hỗ trợ tính năng “Hi-tech” như nghe nhạc, xem phim, chụp ảnh… của Q-Mobile, điện thoại Trung Quốc và vắng bóng những cái tên như F-Mobile, Hi-Mobile hay Bluefone…

Sau cú vê ga, chiếc Win “Tàu” chở bao nông sản do một thanh niên người Mông quần áo lem đầy đất “cầm cương” rú lên, bánh sau quay tít đẩy chiếc xe vọt qua đoạn đường đất trơn trượt rồi phanh khựng ngay trước cửa điểm Bưu điện Văn hoá xã La Pán Tẩn (huyện Mù Cang Chải). Tỏ vẻ thất vọng, đá đá chân vào cái lốp sau với đoạn xích cam quấn xung quanh đã bị đứt thành mấy đoạn (ở Mù Cang Chải, đồng bào thường mua thêm xích cam cũ của xe máy để quấn quanh lốp, tạo thêm ma sát hạn chế trơn trượt khi băng rừng, vượt núi - PV), không chần chừ, chàng trai liền rút ngay ra một chiếc ĐTDĐ màu đỏ đen gọi cho ai đó bằng tiếng Mông.

Thanh niên Mù Cang Chải đi sắm ĐTDĐ ở chợ Ngã ba Kim (Pù Luông, Mù Cang Chải). Ảnh: sim số đẹp
Thấy chúng tôi ngạc nhiên nhìn anh chàng người Mông bấm số di động “choanh choách” rất… Hi-tech, anh lái xe của UBND tỉnh Yên Bái đứng kế bên hồ hởi: “Cậu ta gọi điện báo cho bạn là xe bị trục trặc, sẽ về sau đấy. Chuyện thanh niên ở bản quanh đây như Trống Páo Sang, Trống Tông, Tả Chí Lừ... sử dụng ĐTDĐ để liên lạc như thế giờ chẳng hiếm. Nhưng chỉ dám dùng loại rẻ tiền của Q-Mobile, của điện thoại Trung Quốc thôi”.

Quả thực, trong suốt hành trình của chúng tôi khi chạy xe qua địa phận thị trấn Mù Cang Chải, xã Chế Cu Nha hay Púng Luông…, thì thỉnh thoảng vẫn gặp đồng bào người Mông trên tay rủng rỉnh chiếc ĐTDĐ với màu xanh, hoặc đỏ bắt mắt. Tuy nhiên, cũng đáng chú ý là ở trung tâm thị trấn Mù Cang Chải hay khu vực chợ Ngã ba Kim (nơi giao lưu, trao đổi hàng hoá của đồng bào các dân tộc trong khu vực xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải), hầu hết tại các cửa hàng kinh doanh ĐTDĐ đều thấy sự hiện diện của thương hiệu Q-Mobile, điện thoại Trung Quốc hỗ trợ đầy đủ tính năng nghe nhạc, xem phim, chụp ảnh, quay video… Và chiếm số lượng ít hơn là loại giá rẻ chỉ khoảng trên 600.000 đồng có đèn pin của Nokia (như Nokia 1800). Còn lại, hàng loạt điện thoại gắn mác thương hiệu Việt khác như F-Mobile (FPT), Hi-Mobile (HiPT), Bluefone (CMC) hay Avio (VNPT)… gần như vắng bóng.

Theo một người bán điện thoại ở chợ Ngã ba Kim, thì đồng bào nơi đây chủ yếu tìm mua những chiếc điện thoại màu sắc sặc sỡ của Trung Quốc, được kèm thẻ nhớ 1Gb, loa nghe to (lắm loại được trang bị đến 2 loa, nhạc nghe cứ gọi là… choang choác) nhưng giá phải… “mềm”, chỉ tầm trên 600.000 đồng cho tới khoảng 1 triệu đồng.

Tìm hiểu của phóng viên Báo BĐVN cho thấy, khoảng 2 năm gần đây, kinh tế và đời sống của đồng bào vùng cao Mù Cang Chải (một trong 62 huyện nghèo nhất của cả nước) đã được cải thiện nhiều nhờ vào “cú hích” của Nghị quyết 30a/2008 của Chính phủ về giảm nghèo bền vững. Cụ thể hơn, đó là chính sách hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo được vay vốn để mua giống gia súc, gia cầm, phát triển nông nghiệp, những chương trình, dự án đầu tư tạo việc làm cho nông dân như hỗ trợ mua phân bón, chuyển đổi cơ cấu cây trồng... Và cùng với lợi thế du lịch (ruộng bậc thang La Pán Tẩn được xếp hạng danh thắng quốc gia - PV), thì Mù Cang Chải cũng đang là điểm đến của nhiều du khách cả trong và ngoài nước, mở thêm cơ hội giao thương và thay da đổi thịt cho vùng cao nơi đây.

Thế nên, chính sự trở mình của kinh tế cũng là điều kiện để đồng bào, nhất là đối tượng thanh niên nam nữ có thể sắm được ĐTDĐ phục vụ giao thương, giao lưu bạn bè hoặc chỉ đơn thuần là… giải trí. “Có không ít thanh niên cả nam và nữ lúc nào cũng kè kè ĐTDĐ bên mình nhưng tài khoản đã hết tiền từ lâu, hàng ngày chỉ để sạc đầy pin và… nghe nhạc, xem phim và chụp hình. Đó cũng là lý do khiến ở đây người ta phần lớn chỉ bán SIM “rác” 11 số của Viettel, MobiFone và VinaPhone đã được kích hoạt sẵn với tài khoản “khủng” để phù hợp với khả năng của người dân”, anh Minh, một người quê ở thị xã Nghĩa Lộ đang làm kinh tế tại thị trấn Mù Cang Chải kể.
Nguồn cung cấp sim số đẹp