Sau khi được cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo, cướp quyền sở hữu các sim so dep đang được sử dụng, rất nhiều người dùng di động đã phản ánh những sự cố tương tự đã gặp phải, đồng thời yêu cầu các mạng di động có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ quyền lợi của thuê bao.

Cụ thể, hai thủ đoạn cướp sim so dep phổ biến là nháy máy lấy thông tin cuộc gọi đi, gọi đến và đăng ký thông tin cá nhân trước khi bán số sim đẹp cho “khổ chủ”.

Với thủ đoạn nháy máy bằng nhiều số sim khác nhau và để chủ sim đẹp gọi lại, kẻ trộm sim sẽ có được danh sách các cuộc gọi đến, gọi đi gần nhất. Sau đó, kẻ trộm sim có thể tới trung tâm dịch vụ khách hàng khai báo mất sim, xin cấp lại sim mới.Kể cả khi mua sim so dep từ các cửa hàng đại lý bán lẻ, chủ cửa hàng cũng có thể thoái thác trách nhiệm bằng cách giải thích đơn giản chỉ là "mua của người chán, bán cho người cần", sim còn gọi được, nghe được là xong trách nhiệm.


Nếu nạn nhân khiếu kiện lên mạng di động và chứng minh được việc sở hữu số sim đẹp, thủ đoạn này có thể không cướp được hoàn toàn quyền sở hữu sim. Nhưng với một khoảng thời gian ngắn chiếm được quyền kiểm soát, kẻ trộm cũng có thể kiếm lợi từ việc lừa đảo, “bán nóng” số sim đẹp cho những người nhẹ dạ.

Với thủ đoạn thứ hai, ngay từ khi đăng ký mới cho sim số đẹp trước khi bán cho khách hàng, “kẻ trộm” đã chủ ý khai báo bằng thông tin cá nhân khác. Nếu khách hàng thiếu thận trọng và không kiểm tra thông tin về chủ thuê bao, sau một thời gian sử dụng, kẻ trộm sim có thể mang chứng minh thư lên trung tâm dịch vụ khách hàng và báo hủy sim cũ, xin cấp lại sim mới một cách đàng hoàng.

Để đảm bảo tính khách quan, VietNamNet đã liên hệ tới đại diện truyền thông của 3 mạng di động lớn là VinaPhone, MobiFone, Viettel đề nghị trả lời về khả năng thành công của những thủ đoạn cướp số sim so dep, lừa đảo mà VietNamNet đã nêu, cũng như ghi nhận các cảnh báo của nhà mạng tư vấn cho khách hàng.

Sau khi nhận được đề nghị của VietNamNet vào ngày 7/5/2009, đại diện Vietel Mobile đã có trả lời ngay sau 1 ngày. Hai mạng MobiFone và VinaPhone hiện vẫn chưa có câu trả lời chính thức nào, ngoại trừ một trong 2 mạng này có thông tin “ngoài lề” rằng việc cướp sim đang dùng bằng cách nháy máy không dễ, vì khi xin cấp lại sim bị mất thì chủ thuê bao phải khai báo cả thông tin về lịch sử các lần nạp thẻ.