Từ 1 tới 6 trên tổng số 6 kết quả

Đề tài: Một số thói xấu của người bạn trẻ VN nơi công cộng

 1. #1
  Ngày gia nhập
  07 2006
  Nơi ở
  Hanoi, Vietnam
  Bài viết
  2,760

  Mặc định Một số thói xấu của người bạn trẻ VN nơi công cộng

  TTO - Tôi thường xuyên ra Hà Nội, một lần cách đây nhiều năm tôi cùng 4 người bạn Thái Lan đi ăn kem Tràng Tiền.
  Hôm đó là một buổi tối mùa hè, trời khá oi bức nên rất nhiều người cùng đến ăn kem và hóng gió, chúng tôi ăn mỗi người một que kem đậu xong thì bỏ vào 1 trong hai thùng rác lớn dựng ở gần đấy. Bỗng nhiên có một tốp thanh niên đứng gần cười hô hố và giễu cợt chúng tôi: "Thấy người ta quay phim bày đặt làm trò".
  [rIMG]http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Cache/Thumbnail/154/254154.jpg[/rIMG]

  Tôi cũng ngạc nhiên không hiểu vì sao họ lại nói thế, nhìn quanh thì thấy 2 vị khách du lịch nước ngoài đang đứng quay cảnh vô số người ăn kem xong và quăng que kem tại chỗ mình đang đứng, không mảy may quan tâm đến 2 thùng rác lớn, kế bên còn có 1 chị lao công đang còm cọm quét tới quét lui mấy thứ rác rưởi mà họ thả ra. Dĩ nhiên đám thanh niên nọ cũng thản nhiên vất thẳng những que kem xuống đường, mặc dù họ biết là có người nước ngoài đang quay những hành vi vô văn hóa của họ.
  Điều này chứng tỏ mức độ vô văn hóa là rất nghiêm trọng, không những ý thức kém mà còn cố tình thể hiện những hành vi vô văn hóa và coi đó là thú vui. Cách đây vài năm tôi cũng có đọc một bài viết của một người nước ngoài về sự kém văn minh nơi đô thị tại Hà Nội và TPHCM. Cái tôi ngạc nhiên ở bài báo này không phải là hành vi của những người vô văn hóa ấy mà chính là việc vì sao hiện tượng này đã có từ rất lâu rồi, báo chí cũng đăng nhiều bài liên quan rồi, nhưng đâu cũng vào đấy.
  Không còn sớm để coi lại cách giáo dục của chúng ta đâu, một khi những hành vi này đã đi sâu vào thói quen nó sẽ tạo thành tính cách. Thật xấu hổ nếu truyền thống lâu đời của một dân tộc có tiếng siêng năng, cần cù, chăm chỉ, hiếu khách nay lại thêm vào truyền thống ...thiếu ý thức văn minh.
  MỘT BẠN ĐỌC
  Qua sự kiện "hoa anh đào", tôi cũng muốn nhắc tới một việc tương tự mà tôi đã chứng kiến tại TP. HCM. Những ngày trước tết 2008 vừa rồi, tại công viên Lê Văn tám, nhãn hàng OMO của công ty Unilever VN có tổ chức một lễ hội giành cho thiếu nhi. Các bậc cha mẹ đưa con em mình đến đây để vui chơi và được nhận bao lì xì của ban tổ chức.

  Công viên lúc đó được trang trí rất đẹp với những cây mai thật to, hoa thì giả nhưng cành mai là thật. Và Ban tổ chức đã tốn không ít tiền để sắm sửa và trang trí cho những cây mai này với hy vọng mang lại một không khí xuân cho du khách và công viên. Thế mà, ngay sau khi tuyên bố lễ hội kết thúc, những bậc làm cha mẹ đã chen chúc vào bẻ những cành mai ấy làm của riêng.
  Quá bức xúc, ai đó đã gọi bảo vệ, nhưng khi anh bảo vệ chạy đến thì tất cả đã quá muộn. Một cảnh tượng thật hãi hùng. Tôi không biết những người lớn ấy nghĩ gì khi hành động như vậy trước mặt các em nhỏ, họ đã làm gương cho các em như thế sao? Tôi và ông xã nhìn nhau mà không thốt được nên lời nào. Chẳng lẽ chúng tôi lại lớn tiếng với những người đáng tuổi anh chị, cha chú mình khi ngăn họ làm cái việc đáng xấu hổ đó?
  NGUYEN MAI NHIEM
  Ngay trong dịp Tết vừa qua, gia đình tôi cả ngày lẫn đêm phải trông chừng những chậu hoa, cành hoa ở hàng rào, nếu không sẽ bị nhóm thanh thiếu niên hay trẻ con bứt sạch. Khi bị phát hiện, cả đám ùa nhau bỏ chạy và xem đó như là một trò đùa.
  Nếu như họ bứt mà biết trân trọng, nâng niu thì chủ nhân cũng đỡ tức, đằng này, bứt xong họ vặt trụi các cánh hoa xả tứ tung, trông thật xót xa. Những hành động bẻ hoa, vứt cành, xả rác… của các bạn trẻ chỉ với ý muốn thể hiện mình mà không nghĩ rằng đó là thể hiện một ý thức quá kém trong sinh hoạt cộng đồng.
  Họ làm như không biết thái độ của những người xung quanh, của khách nước ngoài đang nghĩ gì về họ, về giới trẻ Việt Nam. Nước ta là một nước văn hiến. Từ ngàn xưa, ông cha ta đã dạy phải “học ăn, học gói, học mở”, “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”… tiếc thay một bộ phận các bạn trẻ đã quên đi điều đó.
  Để có được xã hội tốt đẹp, những con người tốt đẹp, hơn ai hết, tuổi trẻ phải đi đầu trong việc tích cực, chủ động và tự giác đấu tranh gạt bỏ những thói xấu, phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc và tiếp thu có chọn lọc những cách giao tiếp ứng xử của các dân tộc khác.
  XUÂN QUANG
  Theo tôi, việc không ít bạn trẻ đua nhau bứt hoa, bẻ cành trong lễ hội hoa anh đào cũng chỉ là một ví dụ dễ hiểu nhất về những hành xử không đúng đắn, không văn minh của một bộ phận người Việt trẻ hiện nay. Tôi cho rằng đây là hệ quả của một số thói xấu của người Việt trẻ như sau:
  Một là, không chịu được khi có cái gì đó đẹp, tốt được trưng bày ngoài công cộng và do vậy chỉ muốn lấy về làm của riêng của mình. Có lẽ người Việt trẻ chưa được giáo dục việc tôn trọng cái đẹp nơi công cộng, giữ gìn vẻ đẹp nơi công cộng để mọi người hưởng chung. Ví dụ, khi ra công viên mà thấy có bông hoa đẹp trong vườn là có khi mắt trước, mắt sau ngắt luôn bông hoa đang tươi rói trên cành để … cầm tay chơi. Có khi một lúc sau khi chán, lại sẵn sàng vứt xoẹt bông hoa lúc trước ngay trên đường đi lối lại của công viên.
  Hai là, chỉ biết bảo vệ môi trường của riêng mình, còn môi trường chung thì mặc kệ, mặc dù là có ý thức được rằng cần phải bảo vệ môi trường chung và cũng không thiếu phương tiện để bảo vệ môi trường chung. Có lần, khi đi xe buýt, tôi thấy một bạn gái nhăm nhe định nhét bã kẹo cao su vào khe cửa kính xe buýt. Rủi cho cô bạn này là bị tôi liếc mắt sang, nên cô đành “thu quân” về và nhét bã kẹo vào chiếc vé xe buýt đang cầm trên tay.
  Rõ ràng là cô bạn này biết được rằng không nên nhét bã kẹo vào khe cửa kính và cô cũng biết rằng có thể gói bã kẹo vào tờ vé xe buýt. Nhưng cô không sẵn lòng làm thế, chỉ vì cô cũng chẳng băn khoăn về hành vi cẩu thả của mình, mà chỉ muốn xả rác càng nhanh càng tốt. Nhưng may là bạn gái này vẫn còn biết ngượng với người khác. Nhưng cái ngượng này cũng thể hiện rằng bạn không tự nguyện làm những việc nhỏ để bảo vệ môi trường chung.
  Lần khác, tôi tình cờ đi cùng đường với hai cậu thanh niên từ đầu dốc đường Liễu Giai (quận Ba Đình, Hà Nội) đến hết đường Nguyễn Chí Thanh rồi quẹo qua đường Láng. Trên một chiếc xe máy cáu cạnh được trang trí rất thời trang, cậu ngồi sau vô tư nhai mía rồi xả bã mía xuống đường. Không biết cậu còn tiếp tục xả rác “hồn nhiên” như thế đến đoạn đường nào, vì túi mía trong tay cậu vẫn còn chưa vơi là bao. Thực ra, cậu thanh niên này vẫn có thể bỏ tạm bã mía vào chiếc túi nilon đựng mía mà cậu đang cầm trên tay. Nhưng có lẽ cậu thích xả rác một cách “thiên nhiên” hơn.
  Ba là, tâm lý đám đông hay là áp lực nhóm theo hướng tiêu cực - thấy người khác làm một điều gì đó, dù nhiều khi là xấu, thì mình cũng hùa theo làm. Ví dụ như chuyện vượt đèn đỏ. Không ít lần tôi đã bị những cái lườm nguýt của các bạn trẻ khi nghiêm chỉnh dừng xe chờ đèn đỏ vào lúc đường vắng người qua lại. Thậm chí, có những lần tôi còn bị người đi sau đâm cả vào đuôi xe để vượt đèn đỏ đi trước và tặng cho tôi câu chửi tục... Có lẽ, những bạn trẻ này nghĩ rằng nhiều người khác vẫn làm những việc sai, mình có tránh cũng chỉ là con số nhỏ nhoi, nên là mình cứ làm theo để “cho tiện”, “đỡ tốn thời gian”.
  Tôi cho rằng, chừng nào một số thói xấu kể trên vẫn tồn tại trong một bộ phận người Việt trẻ, thì những chuyện đáng tiếc như việc xảy ra trong lễ hội hoa anh đào vẫn chưa dừng lại…

  Theo báo tuổi trẻ.
  Email: kevin[@]congdongcviet.com | CC to: info[@]congdongcviet.com
  Phone: 0972 89 7667

  Một người nào đó coi thường ý thức kỷ luật cũng có nghĩa là người đó đã coi thường tương lai số phận của chính bản thân người đó.
  Những người coi thường ý thức kỷ luật sẽ không bao giờ có được sự thành công trong sự nghiệp hoặc bị sự thiếu kỷ luật làm tiêu tan sự nghiệp.

 2. #2
  Ngày gia nhập
  07 2006
  Nơi ở
  Hanoi, Vietnam
  Bài viết
  2,760

  Mặc định Nỗi buồn từ lễ hội hoa anh đào: Sao đành "bứt hoa bẻ cành"?!

  TT - Vui và buồn! Đó là hai trạng thái cảm xúc mà cả ban tổ chức lẫn nhiều người đi dự lễ hội hoa anh đào (sakura) Nhật Bản lần 2 diễn ra tại Hà Nội trọn ngày chủ nhật 6-4 đều có. [RIMG]http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Cache/Thumbnail/805/253805.jpg[/RIMG]

  "Vui thì đã rõ: hơn một vạn người, chủ yếu là bạn trẻ, đến với lễ hội - chứng tỏ giới trẻ VN không thờ ơ với những sự kiện văn hóa và mang tinh thần học hỏi, hội nhập. Buồn vì một số bạn dự lễ hội mà có nhiều thái độ ứng xử không hiểu nổi nơi công cộng!" - một thành viên ban tổ chức lắc đầu.
  Ban tổ chức lễ hội đã mở hết các cánh cổng để khách vào. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ công kênh nhau bật tường rào để vào trong trước những ánh mắt ngỡ ngàng của nhiều người Nhật đang xếp hàng vào cổng cạnh đó. Hai thiếu nữ Nhật với trang phục kimono sợ đến phát run lên nép mình vào hàng rào khi có bạn trẻ cười sỗ sàng: "Đẹp quá, cho đây sờ thử một cái!".

  [lIMG]http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Cache/Thumbnail/806/253806.jpg[/lIMG]
  Ban tổ chức đã bố trí các gian hàng trưng bày và bán các loại thức ăn nhanh, ăn nhẹ ở hai phía sảnh lễ hội. Nhưng chưa đến 13g, toàn bộ hai bên sảnh ngập rác, trong khi các thùng rác được bố trí hầu như trống rỗng!
  Khoảng 15g, khi lễ rước kiệu Yosakoi từ trung tâm tiếng Nhật trên phố Núi Trúc tới khu vực Trung tâm triển lãm Giảng Võ chưa dứt thì khá đông bạn trẻ cả nam lẫn nữ ào ạt, xô đẩy nhau tới ba cây hoa anh đào thật (mà nhiều nghệ nhân đã mất nhiều thời gian để ghép từ 300 cành hoa) tranh nhau... bứt hoa bẻ cành! Trong chớp nhoáng, những cây hoa anh đào bị "tiêu diệt" gọn. Bảy cây hoa anh đào giả, hoa làm bằng lụa cùng với đèn lồng được ban tổ chức bố trí các góc sân cũng bị bẻ trụi. Thậm chí những dàn lưới treo lơ lửng hoa anh đào cũng bị nhiều bạn kiệu nhau lên "thanh toán" nốt!

  Hành động đáng xấu hổ Ngay tại lễ hội, nhiều bạn trẻ chứng kiến đã có một cảm giác chung: "Đáng xấu hổ với những người bạn Nhật"!
  Đưa cháu gái đi dự lễ hội, bác Hà Thu Anh, khu tập thể Ngọc Khánh (Hà Nội), luôn để mắt trông chừng và dặn cô cháu gái 15 tuổi: "Không được bứt một cánh hoa anh đào!". Khi chứng kiến cảnh "tàn phá” vào cuối buổi chiều, bác Thu Anh lắc đầu ngán ngẩm: "Thật đáng xấu hổ!" .
  Khi chứng kiến cảnh các bạn trẻ VN tranh giành nhau bứt hoa bẻ cành, cô giáo Iurumi khá ngỡ ngàng hỏi các học trò VN của mình: "Như vậy là sao?". Học trò của cô không biết trả lời thế nào. Cô giáo Iurumi lắc đầu: "Ở Nhật, các bạn trẻ đều rất tôn trọng văn hóa công cộng và vì lợi ích chung".
  TRẦN ĐÌNH TÚ

  "Đó không chỉ là một hành động đáng xấu hổ mà còn làm bạn bè quốc tế nhìn và nghĩ khác về con người Việt Nam".
  (Nguyễn Tất Dũng, SV Trường ĐH Kiến trúc)

  "Nếu các hành động tương tự của các bạn trẻ cứ tiếp diễn, chắc không chỉ Nhật Bản mà không ít các nước khác sẽ ngần ngại khi dự định tổ chức lễ hội ở VN".
  (Nguyễn Hồng Nhung, HS Trường THPT Nguyễn Huệ - Hà Đông, Hà Tây)

  Theo báo tuổi trẻ, nếu các bạn muốn nghe đọc thì ghé thăm link sau đây:
  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/In...82&ChannelID=7
  Email: kevin[@]congdongcviet.com | CC to: info[@]congdongcviet.com
  Phone: 0972 89 7667

  Một người nào đó coi thường ý thức kỷ luật cũng có nghĩa là người đó đã coi thường tương lai số phận của chính bản thân người đó.
  Những người coi thường ý thức kỷ luật sẽ không bao giờ có được sự thành công trong sự nghiệp hoặc bị sự thiếu kỷ luật làm tiêu tan sự nghiệp.

 3. #3
  Ngày gia nhập
  07 2006
  Nơi ở
  Hanoi, Vietnam
  Bài viết
  2,760

  Thật đáng buồn về chuyện này. Không biết trong đây có anh em nào như vậy không?
  Email: kevin[@]congdongcviet.com | CC to: info[@]congdongcviet.com
  Phone: 0972 89 7667

  Một người nào đó coi thường ý thức kỷ luật cũng có nghĩa là người đó đã coi thường tương lai số phận của chính bản thân người đó.
  Những người coi thường ý thức kỷ luật sẽ không bao giờ có được sự thành công trong sự nghiệp hoặc bị sự thiếu kỷ luật làm tiêu tan sự nghiệp.

 4. #4
  Ngày gia nhập
  10 2006
  Bài viết
  107

  Hỏi như vậy ai dám đứng lên trả lời T_T.
  Nói là một chuyện, làm là một chuyện. Chi bằng ta làm xong rồi hãy nói như vậy thì nói và làm sẽ là một chuyện.

 5. #5
  Ngày gia nhập
  02 2008
  Bài viết
  66

  Trích dẫn Nguyên bản được gửi bởi Dreaminess Xem bài viết
  Thật đáng buồn về chuyện này. Không biết trong đây có anh em nào như vậy không?
  Cái này thì em không. Hỏi thẳng em vẫn nói. Có muốn cũng không vứt được vì đâu có ăn.

 6. #6
  Ngày gia nhập
  07 2008
  Bài viết
  4

  Mặc định Một số thói xấu của người bạn trẻ VN nơi công cộng

  Hy vọng đất nước mình ngày càng hội nhập thì ngày càng văn minh hơn.
  Nhớ cách đây 5 năm, khi mới vô ĐH, thấy khối người đi xe buýt mà còn phì phèo điếu thuốc, mua hàng thì ko xếp hàng mà tranh nhau ra tới phiên mình trước. Vậy mà giờ thì người ta đã lịch sự hơn nhiều trong các vấn đề đó rồi đấy.

Các đề tài tương tự

 1. phanmemtot.blogspot.com - Bỏ thói quen dùng phần mềm lậu
  Gửi bởi brother_rain_1024 trong diễn đàn Giới thiệu website, sản phẩm của bạn
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 27-03-2013, 10:01 AM
 2. Đày đọa công thần: Thói quen của Chelsea?
  Gửi bởi seothethao trong diễn đàn Giải trí - Thư giãn
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 23-01-2013, 04:27 PM
 3. Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 13-05-2009, 12:12 AM

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không thể gửi đề tài mới
 • Bạn không thể gửi bài trả lời
 • Bạn không thể gửi các đính kèm
 • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn