Những chiếc sim hỏng, không có giá trị vẫn có thể bán với giá 2.000-5.000 đồng, thậm chí là 10.000 đồng. Giới đầu cơ sim số có đủ các "mánh" để làm sống sim chết để buôn qua, bán lại kiếm lời.

"Cần mua 2.000 sim VinaPhone giá hời", "Thu mua sim MobiFone giá cao, 5.000 đồng một chiếc" hay "Bạn ơi có sim hết tiền, hỏng lỗi đừng vội bán đi, hãy nhượng lại cho tôi với giá tốt nhé, 10.000 đồng một sim"...


Thị trường sim số đẹp đang bị lũng đoạn bởi giới đầu cơ.

Lời chào mời như vậy xuất hiện ngày càng nhiều trên các diễn đàn, trang rao vặt mua bán. Những chiếc sim chết hết tiền, bị khóa 2 chiều gọi đi bỗng được giới trẻ săn lùng, thu gom để đem bán kiếm tiền.

Kiều Oanh - học sinh lớp 11 chuyên thu gom sim rác rồi bán cho các đại lý sim số đẹp cho biết: "Công việc này khá nhàn hạ nhưng nếu chịu khó chút vẫn có thể kiếm được đồng ra đồng vào".

Oanh kể cách đây một năm thấy các bạn trong lớp ai cũng có cả chục sim di động khác nhau. Mọi người mua sim để gọi điện, nhắn tin, hết tiền là bỏ. Xót của, Oanh xin lại bỏ vào lọ để làm bộ sưu tập. Cứ thế, trong vòng 3 tháng, số sim rác mà em có lên tới gần 300 chiếc. Rồi những người thân trong gia đình, bạn bè của chị, ai có sim vứt đi, Oanh đều nhờ xin về.

Cứ thế, số sim được tích lại sau nửa năm lên tới cả nghìn chiếc. Chủ đại lý sim gần nhà biết chuyện và đề nghị Oanh bán lại với giá 3.000 đồng một chiếc. Thấy số tiền thu về kha khá, gần 2,5 triệu đồng, Oanh đồng ý bán lại. Và rồi, em bắt đầu có thói quen thu gom sim rác từ đó. Cứ có khoảng chục chiếc trong tay, cô lại mang ngay ra cửa hàng gần nhà để bán.

Oanh cho biết kể từ khi quy định siết khuyến mãi áp dụng (1/7), giá mua sim bắt đầu nhích lên 5.000 đồng do số người sử dụng sim thay thẻ cào bị giảm đi. Việc thu gom sim cũng khó khăn hơn trước nhiều, dù rằng nhu cầu mua vẫn có.

Theo chủ một đại lý kinh doanh sim số đẹp , thị trường viễn thông đang hình thành một nghề khá mới - nghề thu mua sim rác. Những chiếc sim chết, không có giá trị sử dụng lâu nay bị vứt đi không thương tiếc, giờ được nhiều người mua về để tái tạo hoặc sử dụng vào việc kích hoạt sim.

Anh cho biết sim thu gom về sẽ được phân chia thành nhiều loại: loại khóa một chiều, sim bị chặn cả hai chiều hoặc sim bị lỗi, hỏng. Đối với sim bị khóa một hoặc 2 chiều, đại lý sử dụng phương thức bắn tiền vào tài khoản để bán cho khách hàng mua dùng như những chiếc sim thẻ thông thường. Anh lưu ý: "Việc nạp thêm tiền phải được thực hiện khi có các chương trình khuyến mãi nhân 50% hoặc 100% giá trị tài khoản. Khi đó, bán ra mới có lãi".

Theo anh, việc các hãng viễn thông đua nhau khuyến mãi cho các thuê bao trả trước bị khóa 2 chiều đã khiến cho những chiếc sim hết tiền trở thành có giá. Các đại lý đều có công nghệ làm sống sim chết với tài khoản rất khủng, lên tới vài trăm nghìn đồng. Với chi phí rất ít nên mỗi sim bán ra như vậy, đại lý thu về khoảng vài chục nghìn.

Nguồn cung cấp sim số đẹp