Khách hàng đang hoang mang, bức xúc trước thông tin một số nhà mạng ra quyết định thu hồi hàng triệu sim số đẹp điện thoại di động trả trước đã bán cho họ nhưng chưa sử dụng.

Bán rồi, thu hồi để... bán lại?

Ngày 6.7.2011, Tập đoàn bưu chính viễn thông (VNPT) ra Quyết định số 978 quy định thời hạn kích hoạt sim/kit trả trước. Đồng thời với quyết định trên, Công ty dịch vụ viễn thông (VNP) ra thông báo đến các đại lý của Vinaphone thời điểm thu hồi sim/kit trả trước chưa kích hoạt. Theo đó, các sim số điện thoại di động được phát hành trước 0 giờ ngày 1.8.2011 sẽ có thời hạn sử dụng (kích hoạt) đến 24 giờ ngày 31.12.2013; những sim phát hành sau thời điểm trên, thời hạn sử dụng được tính từ thời điểm phát hành đến 24 giờ ngày 31.12 của năm thứ hai liền sau năm phát hành.

Vinaphone bất ngờ ra quy định thời hạn để kích hoạt sim số là 2 năm - Ảnh: sim số đẹp
''Chỉ tính riêng Vinaphone hiện nay, số sim/kit chưa kích hoạt đã lên đến chục triệu số và để bán hết số này chí ít cũng cần đến 10 năm nữa. Nếu bị thu hồi các đại lý sẽ mất đứt hàng ngàn tỉ đồng'' - Một đại lý của Vinaphone

Như vậy, những sim Vinaphone phát hành trước 1.8.2011 sẽ còn hơn 2 năm để kích hoạt đăng ký sử dụng và những sim phát hành sau 1.8.2011 có khoảng hơn 1 năm để bắt buộc phải đưa vào sử dụng.

Sau thời hạn sử dụng nói trên, nhà mạng Vinaphone sẽ thu hồi các số thuê bao quá hạn sử dụng, khai báo và phát hành lại theo quy định hiện hành.

Quy định này như một đòn bất ngờ, mang tính áp đặt gây bức xúc đối với những đại lý kinh doanh sim, số và cả người tiêu dùng đang có sim, số nhưng chưa có nhu cầu kích hoạt sử dụng. Vấn đề nằm ở chỗ, những sim/kit phát hành trước 1.8.2011 đã được nhà mạng tung ra thị trường đều không ghi hạn sử dụng (kích hoạt) trên thẻ sim. Vì vậy, nhiều đại lý kinh doanh và cả người tiêu dùng đều ngỡ ngàng trước quy định này.

Cũng theo luật sư Hoàng, xét về góc độ pháp lý, quyết định của Vinaphone xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân theo quy định của bộ luật Dân sự. Sim số trả trước phải được xem là một tài sản như những tài sản khác và không thuộc danh mục những tài sản bị hạn chế quyền sở hữu hoặc phải đăng ký quyền sở hữu, có chăng chỉ là việc đăng ký thông tin để sử dụng theo hình thức quản lý của nhà cung cấp. Các đại lý khi mua sim của nhà cung cấp, đã trả tiền đầy đủ cho nhà sản xuất có nghĩa là họ đã được pháp luật công nhận quyền sở hữu đối với sim số điện thoại đó và quyền này được pháp luật bảo vệ. Khách hàng hoàn toàn có thể khởi kiện ra tòa nếu bị thiệt hại.
Nguồn cung cấp sim số đẹp