(TBKTSG) - Là phụ huynh, ai cũng muốn con em mình đến trường với bộ đồng phục học sinh gọn gàng, sạch đẹp. Kinh tế đất nước ngày càng phát triển, nhìn học sinh đi học với bộ đồng phục tươm tất, đàng hoàng, là điều thật đáng mừng và tự hào. Nhưng, phía sau bộ đồng phục học sinh bây giờ cũng có rất nhiều điều đáng suy nghĩ.
Tôi rất tán đồng việc học sinh mặc đồng phục vì ngoài những điều nói ở trên, nó còn phần nào xóa bỏ sự so sánh không đáng có giữa học sinh con nhà khá giả và con em người lao động nghèo, tạo sự gắn bó, hòa đồng giữa học sinh của từng lớp và toàn trường.
Tuy nhiên, bây giờ mỗi trường áp dụng mỗi kiểu đồng phục khác nhau nên vẫn không có sự đồng bộ. Cùng là học sinh phổ thông nhưng khác trường, khác lớp là đồng phục hoàn toàn khác nhau, nơi xanh đậm, nơi xanh nhạt, nơi khăn quàng, nơi thắt nơ, nơi thắt cà vạt...
Nhưng vấn đề gây bức xúc nhất trong chuyện đồng phục học sinh là sự lãng phí và tốn kém. Mỗi khi rục rịch chuẩn bị năm học mới là nhiều trường sốt sắng đưa mẫu thiết kế đồng phục mới đặt hàng các cơ sở gia công hàng loạt với lý do là để tạo nét đặc trưng riêng của trường. Đáng tiếc là chỉ vì một nét đặc trưng đó mà rất nhiều phụ huynh cảm thấy “chới với”.
Chưa hết, nhiều trường còn đưa ra những quy định ngặt nghèo khiến học sinh không dùng lại được đồng phục của năm trước, càng khiến các gia đình có thu nhập thấp thực sự lao đao. Chẳng hạn, http://dongphuc.biz.vn/dong-phuc-nhom-lop/ 1, lớp 2 về cơ bản kích cỡ như nhau, nhưng in tên lớp khác nhau nên sang năm sau là phải bỏ chứ không thể mặc lại!
Tại sao nhà trường không quy định đồng phục đơn giản áo trắng, quần xanh vừa lịch sự vừa đồng bộ lại có thể tận dụng cho những đàn em kế tiếp. Gánh nặng cơm áo, gạo tiền còn đang đè nặng lên đôi vai người lao động, đừng để họ phải tiếp tục tất tả chạy ngược, chạy xuôi thêm nữa. Mà đâu phải ai vắt giò lên cổ chạy cũng có thể kiếm ra tiền nên nhà trường càng nên hiểu giùm!
Thành Hưng IDI, nhà thiết kế, cung cấp áo đồng phục công sở, văn phòng, học sinh, sinh viên chuyên nghiệp.