Để trả lời câu hỏi này trước hết những nhà thiết kế và nghiên cứu về đồng phục học sinh Việt Nam cần chú ý đến vấn đề phù hợp với văn hóa, điều kiện thời tiết và môi trường trong nước. Đa phần học sinh Việt Nam từ tiểu học đến THPT đều không hứng thú với những bộ đồng phục bởi chất liệu và kiểu dáng chưa phù hợp. Đây không phải là lỗi của các em. Các bậc phụ huynh và nhà trường cũng cần tìm hiểu thực tế và quan tâm hơn đến trang phục hàng ngày của con em mình.
Dường như ở Việt Nam vấn đề này vẫn chưa thực sự được quan tâm. Teen Việt vẫn còn ngơ ngác chưa biết nên mặc gì cho vừa đẹp, bảo đảm sức khỏe mà vẫn năng động. Áo dài đôi khi quá rườm rà, đặc biệt bất tiện với nữ sinh, các loại đồng phục đã biến đổi thì chưa thực sự mang tính thẩm mỹ và chưa tạo được sự thoải mái cho tuổi học trò. Khi thời trang quay trở lại mốt quần ống bó thì đồng phục vẫn giữ nguyên kiểu ống vẩy lòe xòe. Lúc các em thích mốt váy kẻ, áo sơ mi thắt nơ thì đồng phục vẫn đóng bộ theo kiểu "khốt ta bít".
Ngoài vấn đề kiểu dáng thì chất liệu cũng quan trọng không kém. Trang phục cho các em, nhất là bậc tiểu học cần có chất liệu thoáng mát, có độ thấm hút tốt, vì đây là lứa tuổi luôn có sự vận động mạnh mẽ. Trang phục cũng cần hợp với mùa và đặc biệt là vùng miền, vì khí hậu Việt Nam khá phức tạp, miền Bắc nóng ẩm vào mùa hè, giá rét vào mùa đông, miền Nam quanh năm nóng ẩm, miền Trung lại cực kỳ khô nóng vào mùa hè.

Đồng phục nữ Trường Trưng Vương và Hoàng Hoa Thám TP. HCM.
Qua tìm hiểu một số suy nghĩ của phụ huynh về vấn đề đồng phục học sinh, có ý kiến cho rằng: "Hiện tại học sinh đi học ăn mặc đàng hoàng, nghiêm túc hơn vài chục năm trước rất nhiều vì mọi người quan tâm đến giáo dục nhiều hơn, nhưng chưa mang tính đồng bộ. Cùng ở một cấp học, cùng một cấp lớp nhưng mỗi trường tự nghĩ một kiểu đồng phục khác nhau, nơi xanh đậm, nơi xanh nhạt, nơi trắng, nơi viền xanh dương, nơi viền xanh nhạt, nơi chọn màu hồng, màu tím, màu vàng... cho nhiều loại áo đồng phục khác nhau, nhất là đồng phục thể dục... Có trường phối màu rất đẹp, nhưng có nơi nhìn vào thật chói mắt, gây khó chịu cho người đang mặc và cả người ngắm nó... Vậy tại sao chúng ta không có sự thống nhất về màu sắc và kiểu dáng cho bộ đồng phục học sinh? Điều đó sẽ mang tính đồng bộ, hòa hợp và tiết kiệm cho cha mẹ học sinh rất nhiều".
Mong rằng, các bậc phụ huynh cùng với nhà trường đồng cảm và quan tâm đến vấn đề này nhiều hơn để mỗi mùa khai giảng, con em chúng ta được diện những bộ đồng phục đẹp và phù hợp đón chào năm học mới trong không khí rộn ràng, tươi vui.
Thủy Seta