Một phát minh tuyệt vời về thiết kế in ấn có hương vị, mùi hương đã được chứng minh bởi một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản - Kenichi Okada của Florence. Các chuyên gia từ Đại học Keio làm cho các máy in phun thông thường không chỉ in ấn hình ảnh với màu sắc rực rỡ, tươi sáng mà còn làm cho hình ảnh in ra có hương vị (mùi hương)

Công việc in quảng cáo có hương vị (mùi hương) đang được tiến hành cùng với các chuyên gia của Canon. Các nhà khoa học đã biến một máy in phun bình thường biến thành một máy in thông minh, có khứu giác thực sự như người. Ông Okada nói rằng các máy in đặc biệt như trên là một công cụ lý tưởng cho mục đích này, bởi vì họ thêm vào các thành phần hoạt chất trong máy in và các máy in sẽ cảm nhận được mùi hương thông qua hình ảnh và cho phép in mùi hương đó lên hình ảnh và luôn phải kiểm soát mùi hương tương ứng với nội dung hình ảnh đó trong quá trình in an.

Những máy in hiện tại được tích hợp hương vị của chanh, vani, hoa oải hương, táo, bưởi, quế và bạc hà. Vấn đề chính ở đây là làm sao lập trình cho máy in biết được màu của hình ảnh và đặc tính của hình ảnh tương ứng với màu đó. Các nhà khoa học Nhật Bản vẫn tiếp tục nghiên cứu sâu về công nghệ này trên cơ sở hình ảnh và màu sắc, đặc tính của từng hình ảnh.


Hiện tại ở các nước trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam, dịch vụ in ấn khi muốn in mùi hương cho sản phẩm, vị dụ như mùi nước hoa cho sản phẩm nước hoa, trong kỹ thuật in, người ta vẫn phải làm thủ công bằng cách chế tạo một bản in như bản in offset, flexo, ống đồng chứa phần tử cần có mùi hương (xem như đó là một phần tử in), sau đó dùng mực in là dung môi mùi hương và in ấn như một màu thứ 5 (màu pha) in đè lên vùng sản phẩm cần có mùi hương. Khi đó sau khi in xong, người dủng có thể ngửi được mùi hương của sản phẩm trên vùng hình ảnh vừa in khi đưa mũi vào ngửi hoặc chà bằng tay và để lên mũi ngửi.

Theo các nhà khoa học Nhật Bản từ Đại học Keio nếu công nghệ máy in thông minh cho phép in ấn ra mùi hương nghiên cứu và phổ biến thành công thì sẽ mở ra một chân trời mới trong kỹ thuật in và kỹ thuật chế tạo các máy in thông minh có thể nhận biết đúng hình ảnh in và gán mùi tương ứng với hình ảnh đó thông qua cơ sở dữ liệu tích hợp vào máy in. Người dùng lúc này không chỉ còn có khái niệm xem hình ảnh nữa mà còn có khái niệm ngửi mùi của hình ảnh - sản phẩm trước khi quyết định mua sản phẩm đó.