Những bộ phim truyền hình Việt Nam dành cho lứa tuổi chúng mình luôn gắn với những bộ đồng phục đáng yêu. Cùng xem những bộ đồng phục nào khiến teen Việt "mê mẩn" nhé!
Các teen Việt đã có cơ hội thưởng thức rất nhiều bộ phim dành cho lứa tuổi học sinh trên màn ảnh nhỏ, từ những bộ phim “đời đầu” như Kính Vạn Hoa (2004 - 2008), Nhật Ký Vàng Anh (2006) thử nghiệm với thể loại sitcom tương tác mới mẻ, rồi Thứ ba học trò (2009), Những Thiên Thần Áo Trắng (2009), Bộ Tứ 10A8 (2009)... Nội dung của những bộ phim teen này đều có bối cảnh là học đường, bởi vậy đồng phụclà một hình ảnh không thể thiếu trong các tập phim. Hôm nay, chúng ta hãy cùng “zoom” vào phần phục trang không thể thiếu trong phim truyền hình học đường Việt Nam nhé!
Kính Vạn Hoa
Đầu tiên là bộ phim Kính Vạn Hoa, mặc dù là bộ phim thuộc đời đầu của “drama học đường” Việt Nam nhưng lại gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng teen thời bấy giờ. Với nội dung chuyển thể từ truyện của nhà văn nổi tiếng Nguyễn Nhật Ánh, Kính Vạn Hoa nói về những câu chuyện bình thường của thời học sinh cũng như những trò tinh nghịch không thể thiếu dưới mái trường cấp hai. Cũng bởi đây là bộ phim học đường theo phong cách khá cổ điển nên đồng phục của các nhân vật trong phim vẫn chính là những bộ đồng phục quen thuộc với các bạn teen ở trường. Khán giả quen thuộc và yêu mến các nhân vật Quý "ròm", nhỏ Hạnh, Tiểu Long với hình ảnh áo sơ mi trắng và quần sẫm, cùng chiếc khăn quàng đỏ truyền thống. Bởi vậy, các nhân vật trong phim trở nên vô cùng gần gũi như chính hình ảnh tuổi teen của thế hệ 8x, 9x Việt Nam.
Trong giai đoạn sau đó, drama nói về chủ đề học đường vẫn chưa chú trọng tới việc thiết kế một đồng phục hoàn toàn mới cho các nhân vật trong phim nhằm tạo cảm giác gần gũi với tuổi teen Việt Nam. Thế nhưng vài năm trở lại đây, khi phim Việt Nam dần có điều kiện phát triển và bùng nổ, những bộ phim tuổi teen ngày càng được đầu tư công phu hơn, thể hiện qua bối cảnh, nhân vật, nội dung kịch bản cho tới cảnh quay, và tất nhiên là cả đồng phục nữa.
“Drama học đường” gây chú ý tiếp theo là series tương tác đầu tiên của truyền hình Việt Nam mang tên Nhật Ký Vàng Anh (năm 2006). Ngay từ khi khởi chiếu, bộ phim đã gây ra một cơn “sốt” trong giới teen Việt bởi tính tương tác mới lạ, nội dung thực tế và sáng tạo, các nhân vật cũng như cảnh quay được đầu tư kỹ lưỡng và chuyên nghiệp. Tuy vậy, đồng phục của các nhân vật trong phim vẫn trung thành với áo đồng phục truyền thống áo trắng quần xanh của trường phổ thông. Bên cạnh đó, những cảnh quay ngoài trường học lại được đầu tư về trang phục rất bắt mắt, giúp drama này gây được cảm tình đối với teen Việt thế hệ cuối 8x, đầu 9x.
Nhật Ký Vàng Anh trung thành với style đồng phục "cổ điển"
Phần 2 của series Nhật Ký Vàng Anh được tiếp tục với những câu chuyện nhẹ nhàng thú vị về tâm lý tuổi teen ở trường phổ thông, nhưng các nhân vật trong phim phải đối phó với nhiều tình huống phức tạp hơn, nóng bỏng hơn, gần gũi hơn với tâm lý tuổi teen thời hiện đại. Đó cũng chính là điểm khiến các phụ huynh cũng phải có cảm tình với series Nhật Ký Vàng Anh này. Cũng tiếp tục như phần 1, phần 2 của phim vẫn sử dụng bộ đồng phục quen thuộc ở trường của teen Việt.
Đông Nhi và Baggio trong bộ đồng phục thanh lịch
Tiếp theo là bộ phim Những Thiên Thần Áo Trắng do đạo diễn Lê Hoàng chỉ đạo, một bộ phim đã gây tranh luận sôi nổi từ khi bắt đầu khởi quay. Tranh luận về bộ phim bắt đầu với phát biểu gây sốc của đạo diễn Lê Hoàng: “Tôi làm phim truyền hình vì phim truyền hình Việt Nam dở quá!”. Và cũng chính bởi phát ngôn vô cùng độc đáo này mà Những Thiên Thần Áo Trắng “được” săm soi, chăm sóc khá kỹ lưỡng từ phía khán giả trẻ. Ngay từ khi khởi động với những hình ảnh đầu tiên về đồng phục, các khán giả đã liên tiếp phản hồi trên các diễn đàn tuổi teen: “Sao tên phim là áo trắng mà nhân vật lại mặc áo hồng?”, rồi “Thiết kế này hơi trẻ con so với bối cảnh ở trường trung học phổ thông.”
Tuy vậy nhưng khi lên phim, nhiều khán giả lại cảm thấy thích thú vì sự độc đáo của những bộ đồng phục này và cho rằng nó khá hợp với nội dung của bộ phim. Những Thiên Thần Áo Trắng xoay quay cuộc sống học đường với quan niệm trường học không chỉ để học tập mà còn là nơi để tuổi teen thể hiện tính cách, đam mê và ước mơ của mình...
Cuối cùng phải kể đến “cơn sốt màn ảnh nhỏ” năm 2009 mang tên Bộ Tứ 10A8. Với dàn diễn viên chưa từng diễn xuất trước máy quay hay học qua một trường lớp đào tạo diễn viên nào, nhưng diễn xuất cũng như ngoại hình của dàn nhân vật chính lại khiến các khản giả trẻ “thích mê”. Ngoài dàn diễn viên lung linh, các khán giả trẻ còn rất thích thú với bộ đồng phục được các diễn viên sử dụng trên màn ảnh. Tuy không độc đáo và bắt mắt như Những Thiên Thần Áo Trắng, nhưng thiết kế của Bộ Tứ 10A8 lại vừa đơn giản mà vẫn đẹp mắt. Vẫn áo trắng và váy sẫm màu đơn giản, nhưng bộ trang phục lại được điểm thêm chiếc nơ xinh xắn ở cổ. Bộ đồng phục này có lẽ đạt được cả hai tiêu chí đó là đơn giản giống đồng phục truyền thống, mà vẫn mang nét độc đáo để nhận diện được bộ phim.
“Đến trường không chỉ để học” – slogan của bộ phim cũng chính là mục đích mà các nhà làm phim đã thể hiện rất thành công khi mỗi nhân vật một tính cách đặc trưng, nôi dung thể hiện nhiều mặt của cuộc sống lứa tuổi teen Việt Nam thế hệ 9x. Mặc dù chưa đạt tới mức “đỉnh” và còn có “sạn”, nhưng Bộ Tứ 10A8 có thể coi là drama học đường thành công trong vài năm trở lại đây của màn ảnh nhỏ Việt Nam.
Thiết kế trang phục là một khâu quan trọng trong quá trình làm phim. Một bộ trang phục đẹp sẽ khiến khung hình lung linh thêm, và nhiều trang phục đẹp sẽ khiến bộ phim đẹp lên phần nào. Do đó, những bộ đồng phục chính là điểm nhấn của các drama học đường và nếu trang phục càng "ăn điểm" thì bộ phim cũng sẽ "thơm lây". Mặc dù trong số các phim trên chưa phải bộ phim nào cũng gặt hái thành công và được các khán giả trẻ tuổi đón nhận nồng nhiệt, thế nhưng đây chính là những lát gạch đầu tiên của dòng phim “drama học đường” Việt Nam.